VIẾT TỪ QUẬN CAM

0
0

Dzõ Quệ

‘Orange County – Quận Cam rộng 948 square miles ( 2.460 km2) , là quận đông dân đứng hàng thứ 3 của tiểu bang California và  đứng hàng thứ 6 ở Hoa Kỳ. Theo thống kê dân số năm 2019-2020, tổng số dân trên toàn quận là 3.198.000 người. Người Việt sống tập trung đông đảo tại quận Cam, chiếm khoảng 6.1%, tức trên 195.000 người, và tập trung đông đảo nhất tại 2 thành phố Garden Grove và Westminster.  

Với sự tập trung đông đảo và phát triển kinh tế, thương mại vượt bực của người Việt theo các con đường Bolsa, Westminster ..  Brookhursk, khu vực tập trung đông đảo cơ sở thương mại của người Việt rộng khoảng 8km2 được gọi được gọi là Little Saigon, thủ đô người Việt. 

Được mệnh danh là thủ đô người Việt, Little Saigon đã tạo nhiều ảnh hưởng lớn trong cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đây là nơi thành lập cộng đồng người Việt đầu tiên.  Từ cộng đồng Việt Nam được thành lập ở Nam Cali, các nơi có đông đảo người Việt cũng theo gương thành lập cộng đồng. Khi Thiếu tướng Trần Văn Nhựt làm Chủ tịch Cộng đồng Nam Cali, ông ta đã vận động thành lập Cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ,  nhưng cuộc họp thành lập Cộng đồng Việt Nam Hoa Kỳ tại Orlando, Florida năm 1993, tướng Nhật đã không tham dự vì bấy giờ vụ Liên Minh Dân Chủ Việt Nam bắt tay CSVN với hy vọng được CSVN chia 1/5 số ghế và cùng CSVN dân chủ hóa chế độ đã bị người Việt ở Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ (bấy giờ Thiếu Tướng Nhật là Chủ tịch Ủy ban Giám Sát TƯ / LMDC.).  Cộng đồng VN tại quận Cam cũng là Cộng Đồng thành lập Tượng đài Chiến sĩ đầu tiên vào năm 2003, và từ đây nhiều thành phố có đông người Việt khác ở Hoa Kỳ cũng lần lượt xây dựng các Tượng Đài Chiến Sĩ, là nơi tập trung để tưởng nhớ công ơn quân nhân VNCH và đồng minh đã hy sinh trong chiến tranh. Thành phố Houston đã khánh thành tượng đài vào năm 2005. Hiện giờ nhiều thành phố ở Hoa Kỳ có tượng đài, ở Úc cũng nhiều thành phố có tượng đài. 

Phản ứng mạnh mẽ của người Việt tại quận Cam vào năm 1999 qua vụ chống Trần Văn Trường treo hình Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng trong tiệm cho thuê video của anh ta đã tạo nên một phong trào hạ cờ Việt Cộng tại nhiều các trường đại học, các cơ quan Hoa Kỳ là niềm hãnh diện của người Việt nói chung. Sau khi tiểu bang California công nhận lá cờ vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của người Việt vào khoảng năm 2006, thì từ đây người Việt tại các tiểu bang khác cũng đã mạnh mẽ vận động và lá cờ vàng 3 sọc đỏ đã được hàng chục tiểu bang công nhận là biểu tượng của người Việt ở Hoa Kỳ. Nhắc lại quá trình bảo vệ cờ vàng, tranh đấu cho nhiều chính quyền tiểu bang hay thành phố công nhận cờ vàng là biểu tượng của người Việt chống Cộng ở Hoa Kỳ, rồi hôm nay một số người dùng cờ vàng đi hô hào ủng hộ, suy tôn một TT Mỹ tới VN phất phới vẫy cờ đỏ sao vàng mà ngậm ngùi cho lá cờ vàng.

Đi tới Little Saigon có cảm tưởng trở về VN, ở đây không cần phải nói tiếng Anh. Ở các tiệm ăn, tiệp thực phẩm đều có hàng chục tờ báo Việt phát không hay chỉ trả 25 cents một tờ. Tạp chí thì bán khoảng $1 hay $2.00.  Muốn tìm mua một tờ báo tiếng Anh, ngay cả tờ báo lớn nhất Cali là tờ Los Angeles Times cũng khó mà tìm ra. 

Tiểu bang California sau cuộc bầu cử năm 1988 giữa Phó TT George H.W. Bush và thống đốc Michael Dukakis trở thành tiểu bang màu xanh vào năm 1992, và từ đó về sau được coi là tiểu bang chắc chắn xanh (solid blue) của các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Tuy nhiên quận Cam vẫn là quận màu đỏ cho tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018.  Hiện giờ chưa có tài liệu cho thấy số tỷ lệ người Việt ở Cali và quận Cam bỏ phiếu cho Biden và Trump. Có thể cao hơn con số thăm dò của NBCNews trong tháng 10 là 48% bầu cho Trump và 36% cho Biden. Nhưng kết quả cuộc bầu cử vừa qua, Quận Cam đã xanh hơn với 54% cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên Joe Biden và 44.2% bỏ phiếu cho Donald Trump. 

Có lẽ trên nước Mỹ không có sắc dân thiểu số nào xuống đường biểu tình ủng hộ Trump như cộng đồng người Việt, các cuộc biểu tình này cũng xuất phát từ Little Saigon rồi lan tới các thành phố khác như Houston, Dallas, Atlanta.. Và trên nước Mỹ không có cộng đồng thiểu số nào tập trung biểu tình phản đối bầu cử gian lận, cho rằng Trump bị Biden và đảng Dân Chủ ăn cắp phiếu bầu như cộng đồng người Việt. Và không có cộng đồng nào ngay cả Mỹ Trắng có người nào tuyên bố tôi sẵn sàng chết, sẵn sàng nhiễm vi khuẩn corona để Tổng thống Donald Trump tiếp tục làm TT Hoa Kỳ thêm 4 năm nữa như những người Việt ở Quận Cam.

Từ quận Cam đã tạo nên những phong trào đáng tự hào như thành lập cộng đồng, xây tượng đài, vận động chính quyền địa phương công nhận cờ vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của người Việt v.v., thì việc phát động phong trào báo chí tung hê Donald Trump, đả kích đảng Dân Chủ, của đa số báo chí ở Quận Cam và các nơi, rồi xuống đường biểu tình bày tỏ sự ủng hộ đối với Donald Trump, xuống đường biểu tình chống bầu cử bị cho là gian lận sẽ là điều đáng tự hào hay làm xấu hổ cho người Việt quận Cam nói riêng và cộng đồng Việt Nam trên toàn nước Mỹ nói chung đã rõ ràng sáng tỏ.

Không hiểu nhìn thấy những người Việt xuống đường hò hét, phản đối bầu cử gian lận, đa số người Việt nghĩ gì, tôi cảm thấy thương họ vô cùng. Tôi không biết họ ở Mỹ bao nhiêu lâu, từng đi bầu cử chưa? Và thấy hệ thống bầu cử Mỹ như thế nào chưa? Nhưng chắc họ là những người yêu nước, chống Cộng, chống Trung Cộng và họ bị báo chí VN, những nhà “thông thái” như Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Linh… ảnh hưởng nặng nề, họ bị báo chí Việt ngữ đầu độc đến độ cho rằng Joe Biden và đảng Dân Chủ là CS, tay sai TQ, chỉ có Trump mới chống Cộng, mới chống Trung Cộng.  

Báo chí Việt ngữ nhằm gìn giữ tiếng nói người Việt, văn hóa người Việt là điều đáng trân trọng. Nhưng nếu gom lại những bài báo tuyên truyền thời đại “vĩ đại” Donald Trump, chưởi bới Obama và đảng Dân Chủ trong 4 năm qua có lẽ ai cũng cảm thấy một nỗi đau khôn cùng, một nỗi buồn khôn cùng. 

Thời Trump có lẽ là thời đại chia rẽ nhất của nước Mỹ, khối người Mỹ trắng cực đoan bảo thủ, kỳ thị chủng tộc chưa lần nào bày tỏ công khai, khiêu khích hận thù đối với người da màu và đảng Dân Chủ như thời Trump, thì đa số báo chí Việt ngữ cũng chưa có lần nào thúc đẩy sự thù hận đối với đảng Dân Chủ như thời gian qua.  Sự chia rẽ trong gia đình người Việt đã thể hiện rõ trong cuộc bầu cử. Nhiều gia đình có cha mẹ già chỉ đọc báo Việt thì dứt khoát kêu gọi phải bỏ phiếu cho Trump, nhưng mấy đứa cháu trong nhà thì phản đối Trump cũng rất mãnh liệt.  

Theo ghi nhận và phân tích của Washington Post, qua bài “Exit poll results and analysis for the 2020 presidential election” đăng ngày 10-11, cuộc bầu cử vừa rồi, người Mỹ ở tuổi 65 trở lên bỏ phiếu cho ông Trump chiếm 52% so với 47% dành cho Biden, nhưng cử tri từ 18-29 tuổi thì bỏ phiếu cho Biden chiếm 60% so với 36% dành cho Trump. Cử tri da trắng có bằng cử nhân trở lên bỏ phiếu cho ông Biden chiếm 55%, không phải da trắng có bằng cử nhân trở lên bỏ phiếu cho ông Biden chiếm 70%. 

Theo Cal-Matters, người Việt trên 55 tuổi sống ở Cali có 37% ủng hộ Cộng Hòa, 28% ủng hộ Dân Chủ và 32% độc lập. Với số tuổi từ 35-54, thì 34% ủng hộ Dân Chủ, 27% ủng hộ CH, 34% độc lập. Với số tuổi từ 18-34, thì 46% ủng hộ Dân Chủ, 12% ủng hộ Cộng Hòa, độc lập 39%. Theo con số của Cal-Matters, chúng ta thấy rõ khuynh hướng ủng hộ 2 đảng chính trị Hoa Kỳ của người Việt ở Cali thay đổi dần theo thế hệ.  Theo Political Data Inc, Quận Cam có 17.000 người Việt tuổi từ 18-34 ghi danh là đảng viên Dân Chủ, và chỉ có 5.000 người ghi danh là đảng viên Cộng Hòa, cho nên dù người Việt ủng hộ Trump xuống đường hoan hô, đả đảo, cũng không làm cho quận Cam quay trở lại màu đỏ. Nói chi là thay đổi kết quả bầu cử Hoa Kỳ. Việc cứ vùi đầu chụp cho đảng Dân Chủ cái mũ CS, tay sai TC, không chỉ làm nhục quốc gia Hoa Kỳ, gián tiếp ca ngợi khả năng là quyền lực của CS, TC, mà còn lăng nhục thế hệ người Việt trẻ tuổi, con cháu chính mình.

Qua cuộc bầu cử vừa qua, trên toàn quốc Hoa Kỳ có 6 người Việt đắc cử nghị viên tiểu bang, trong đó có 5 người là đảng viên Dân Chủ. Ở quận Cam, cô Janet Nguyễn đảng Cộng Hòa đắc cử có lẽ một phần cử tri ủng hộ Cộng Hòa còn rất đông tại địa hạt 72, một phần cô là người đã dấn thân từ lâu, có uy tín cá nhân nhiều hơn đối thủ, Janet Nguyễn từng đắc cử nghị sĩ tiểu bang, trước khi quay trở lại ứng cử nghị viên hạ viện Cali.

Tôi nghĩ người Việt nên hãnh diện cộng đồng đã có người dấn thân vào dòng chính, dù Dân Chủ hay Cộng Hòa họ cũng là những người sẽ bênh vực cho quyền lợi của người Việt, nói lên tiếng nói cộng đồng mà họ đại diện. Chỉ có những người bị “hội chứng” CS, nhìn đâu cũng thấy CS,  và ở vào một tầng lớp trí tuệ hay văn hóa nào đó rất đặc biệt, mới hung hăng chưởi rủa ra rả những người trẻ đảng Dân Chủ ra ứng cử trên các mạng xã hội.

Tổng số người Việt ở Hoa Kỳ chỉ có khoảng 2.2 triệu, có thể đi bầu cử chỉ có trên 1.2 triệu.  Theo University State of Virginia, dân số Hoa Kỳ vào năm 2020 là 332.5 triệu. Như vậy, người Việt ở Hoa Kỳ chỉ chiếm trên 0.6% dân số. Số người Hoa Kỳ có thể đi bầu là 235 triệu. Như vậy cử tri người Việt chỉ chiếm 0.5%. 

California tập trung người Việt đông đảo nhất với gần 800 ngàn thì cũng chỉ chiếm 2% dân số tiểu bang. Quận Cam là nơi người Việt đông đảo nhất cũng chỉ chiếm 6.1% dân số trong quận. Với cái tỷ lệ nhỏ bé như vậy,  người Việt quận Cam lại hăng hái liên tiếp xuống đường, ca hát tung hê Donald Trump, rồi từ quận Cam lại lan tới nhiều thành phố khác. Với con số rất khiêm nhường của người Việt có thể thay đổi được gì, hay chỉ vô tình làm tay sai cho một số con buôn chính trị?

Sau kết quả bầu cử, cũng từ quận Cam, xuống đường phản đối “bầu cử gian lận” lan tới nhiều nơi khác!!

Có lẽ chỉ còn một thời gian rất ngắn, cái phong trào suy tôn Trump, những việc mà một số người Việt đã làm ở quận Cam và các nơi sẽ thấy rõ việc làm của họ là sự tủi nhục của người Việt tỵ nạn. Mong rằng khi gia đình Trump bị truy tố với nhiều tội phạm hình sự, người Việt bị nhồi sọ cuồng Trump không tự tử, tự thiêu để phản đối nền công lý Hoa Kỳ. Hiện giờ Trump đang bàn tính ân xá cho các con ông ta, và cho tên luật sư riêng Rudolph W. Giuliani. Chuyện ngộ trong thời Trump rất nhiều, các con ông ta và Giuliani chưa bị kết án, chưa bị đưa vào tù lại được ông Trump tính ân xá trước! (www.ny1.com/nyc/all-boroughs/politics/2020/12/02/..)

 Trong tháng 7, Trump đã ân xá cho cố vấn riêng Roger J. Stone Jr., Mới đây, Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael T. Flynn. 

“Mồ hôi mực” chảy trên mặt Luật Sư Rudy Giuliani trong cuộc họp báo ngày Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Hiện giờ, nhiều tờ báo quận Cam đã dám nói lên sự thực, đã phân tích đứng đắn thời cuộc, hy vọng rằng từ quận Cam sẽ có luồng sóng mới, một luồng sóng lành mạnh, báo chí Việt Ngữ không còn là phương tiện để những đầu óc lớn như Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Linh .. truyền bá hận thù đối với một đảng chính trị Hoa Kỳ, khai thác lòng chống Cộng, chống TC của người Việt chỉ đọc báo Việt để đầu độc người Việt. 

Trong 4 năm qua, không nói tới những nguy hại mà Trump đem lại cho nước Mỹ, như mất bạn, thêm thù; giúp Nga và Trung Cộng mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông và Đông Nam Á, giúp cho Bắc Hàn yên ổn phát triển vũ khí.. Trump đã làm nhục nước Mỹ quá nhiều. Hệ thống bầu cử tốt đẹp của Hoa Kỳ bị ông ta rêu rao là hệ thống gian lận, trường học tốt đẹp ở Hoa Kỳ bị ông ta tuyên bố là dạy trẻ em sự thù ghét, báo chí Hoa Kỳ bị ông ta lên án là kẻ thù nhân dân, quân nhân Hoa Kỳ hy sinh trên chiến trường bị ông ta gọi là “losers and suckers”..

Trang sử đen tối của Hoa Kỳ sắp lật qua, dù những gánh nặng do 4 năm Trump để lại sẽ làm cho nước Mỹ gặp rất nhiều khó khăn. Hy vọng rằng những tệ hại của cá nhân, gia đình và chính phủ Trump sẽ được báo chí, các cơ quan truyền thông VN phản ảnh trung thực, giúp khối người Việt bị đầu độc bừng tỉnh. Người Việt sẽ phản ảnh sự tôn trọng nhau, trở thành những con người dân chủ và trí tuệ thật sự, không kiêu căng, hung hăng như trong thời gian hung hăng của Donald Trump.

Trong các năm qua, nhiều người Việt trên các mang xã hội rủa rả Obama nào là Mọi Đen, Đồ Thổ Tả, Mọi Phi Châu..Hy vọng rằng sẽ không có những người Việt lên các mạng xã hội gọi bà Kamala Harris là Mọi Đen, đồ Cà Ri.. Ở trong nước, VC còn chứng tỏ tôn trọng các sắc dân thiểu số, không còn ai gọi người Thượng là đồ Đê, đồ Mọi, hà cớ gì người Việt đang ở một quốc gia như Hoa Kỳ lại gọi người có màu da khác mình là mọi này, mọi nọ!

Hy vọng rằng số người Việt gọi là “chống Cộng” ở Hoa Kỳ hiểu rõ thế nào là dân chủ, bình đẳng sắc tộc, và mình đang được hưởng quyền lợi từ Civil Rights Act 1964 là do công trình tranh đấu hàng chục năm của người Mỹ Đen. Một tổng thống Mỹ Đen, một Nữ Phó Tổng Thống 2 dòng máu Mỹ Đen +Ấn Độ là một bước tiến lịch sử về bình đẳng sắc tộc ở Hoa Kỳ, nó có thể mở đường cho một tương lai mà con cháu người Việt Tỵ Nạn có thể bước vào hàng ngũ lãnh đạo đất nước này. Hiện giờ thể hệ thứ 2 của người Việt đã có người lên cấp tướng, có người là khoa học gia, và số Bác sĩ, Thạc sĩ, Tiến sĩ  rất đông.  Người Việt ở Hoa Kỳ có gần 32% tốt nghiệp cử nhân và bằng cấp cao hơn, là tỷ lệ cao hơn nhiều so với Mỹ Đen chỉ có 15.3%,  Mỹ Trắng chỉ có 23.7% và người gốc Á Châu nói chung chỉ có 30%.

Tương lai của thế hệ trẻ VN rất sáng lạng, mong rằng báo chí Việt, người Việt thế hệ lớn tuổi tiếp tục làm cho các thế hệ trẻ Việt vươn lên trong niềm tự hào, không phải bị thừa hưởng những vết nhơ nào khó thể rửa sạch.