Venezuela: Chính trường rối ren sau kết quả bầu cử Quốc Hội Lập Hiến

0
926
Biểu tình chống tổng thống Madura tại Caracas, ngày 31/07/2017.REUTERS/Ueslei Marcelino
RFI

Ba ngày sau bầu cử Quốc Hội Lập Hiến Venezuela, tình hình tại chỗ rối ren hơn bao giờ hết. Phe đối lập đang đi tìm một hướng đi mới : cuộc biểu tình được dự trù hôm nay 02/08/2017 bị dời lại một ngày, đúng vào lúc 545 thành viên Quốc Hội mới bắt tay vào việc soạn thảo Hiến Pháp mới. Tương lai Quốc Hội hiện tại trong tay phe đối lập chưa biết đi về đâu.

Theo ghi nhận của thông tín viên đài RFI từ thủ đô Caracas, Julien Gonzalez, Venezuela vẫn trong tình trạng bấp bênh, cả về phía đối lập lẫn chính quyền :

“Tương tự như hình ảnh lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez, đã bị bắt trở lại, Venezuela đang thực sự trong một tình trạng bấp bênh. Một tháng trước, nhân vật này được ra tù và bị quản thúc tại gia, nhiều người đã xem đây là một cử chỉ hòa hoãn của chính quyền, cho đến khi ông này bị bắt trở lại.

Một dấu hiệu khác : đó là sau cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật 30/07/2017, phải đợi đến chiều tối ngày hôm qua chủ tịch Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia mới công bố danh tính các ứng viên đắc cử, sắp xếp theo nghề nghiệp trong xã hội. Thế nhưng hội đồng này lại không thể khẳng định là những người đắc cử liệu có thuộc 545 đại biểu trong Quốc Hội Lập Hiến sắp tới hay không. Trong khi đó, phiên họp đầu tiên của Quốc Hội mới sẽ mở ra vào ngày mai 03/08/2017. Trước đó, mọi người đã tưởng là phiên họp đầu tiên này phải diễn ra hôm nay.

Trong bối cảnh đó, phe đối lập Venezuela cũng hoang mang không kém. Tối thứ Hai, trong một cuộc tập họp ở phía đông Caracas, phe này kêu gọi xuống đường vào hôm nay và chiếm đóng trung tâm thủ đô. Nhưng đến 10 giờ đêm hôm qua, thì lại đổi kế hoạch. Trên mạng xã hội Twitter, phó chủ tịch Quốc Hội hiện tại, kêu gọi biểu tình vào Thứ Năm.

Nói tóm lại, tình hình liên tục thay đổi nhanh chóng trong những giờ qua. Có một điều chắc chắn, đó là nội trong ngày hôm nay, Quốc Hội trong tay phe đối lập sẽ họp lại với khẩu hiệu “Vì một chính quyền dân chủ cho Venezuela”.