Twitter của Elon Musk mở rộng việc kiểm duyệt những người chỉ trích Modi

0
22
   

The Intercept

Ryan Grim, Murtaza Hussain

March 28 2023, 5:16 p.m.

Hai tháng sau khi hợp tác với chính phủ Ấn Độ để kiểm duyệt một bộ phim tài liệu của BBC về hành vi vi phạm nhân quyền của Thủ tướng Narendra Modi, Twitter lại một lần nữa hợp tác với Ấn Độ để áp đặt một cuộc đàn áp cực kỳ rộng rãi đối với quyền phát ngôn.

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ đã áp đặt lệnh cắt internet trên toàn bang Punjab, phía bắc, nơi có 30 triệu dân, trong khi tiến hành truy lùng thủ lĩnh chủ nghĩa dân tộc theo đạo Sikh ở địa phương, Amritpal Singh. Việc ngừng hoạt động đã làm tê liệt liên lạc qua Internet và SMS ở Punjab (một số người dùng Ấn Độ nói với The Intercept rằng việc tắt máy nhằm vào các thiết bị di động).

Trong khi cảnh sát Punjab bắt giữ hàng trăm người bị tình nghi là người theo dõi Singh, tài khoản Twitter của hơn 100 chính trị gia, nhà hoạt động và nhà báo nổi tiếng ở Ấn Độ và nước ngoài đã bị chặn ở Ấn Độ theo yêu cầu của chính phủ. Hôm thứ Hai, tài khoản của BBC News Punjabi cũng bị chặn — lần thứ hai trong vài tháng chính phủ Ấn Độ sử dụng Twitter để điều tiết các dịch vụ của BBC ở nước mình. Tài khoản Twitter của Jagmeet Singh (không liên quan đến Amritpal), một chính trị gia người Canada theo đạo Sikh tiến bộ hàng đầu và là người chỉ trích Modi, cũng không thể xem được ở Ấn Độ.

Dưới sự lãnh đạo của chủ sở hữu và Giám đốc điều hành Elon Musk, Twitter đã hứa sẽ giảm kiểm duyệt và cho phép nhiều tiếng nói hơn trên nền tảng này. Nhưng sau khi The Intercept đưa tin về việc Musk kiểm duyệt bộ phim tài liệu của BBC vào tháng 1, cũng như sự can thiệp của Twitter đối với các tài khoản nổi tiếng đã chia sẻ nó, Musk nói rằng ông quá bận để tập trung vào vấn đề này. “Lần đầu tiên tôi nghe nói,” Musk viết vào ngày 25 tháng 1. “Tôi không thể khắc phục mọi khía cạnh của Twitter trên toàn thế giới chỉ sau một đêm, trong khi vẫn điều hành Tesla và SpaceX, cùng những thứ khác.”

Hai tháng sau, anh vẫn chưa tìm được thời gian. Musk trước đây đã cam kết từ chức Giám đốc điều hành Twitter, nhưng không có tiến triển công khai nào được thực hiện kể từ thông báo của ông.

Trong khi sự đàn áp của Modi tập trung vào Punjab, thì sự hợp tác của Twitter lại lan rộng trên toàn quốc, hạn chế tranh luận của công chúng về động thái hung hăng của chính phủ. Các nhà phê bình nói rằng công ty đang thất bại trong thử nghiệm cơ bản nhất về việc cho phép nền tảng hoạt động tự do dưới áp lực của chính phủ.

Arjun Sethi, luật sư nhân quyền và trợ giảng luật tại Trung tâm Luật Đại học Georgetown, cho biết: “Ở Ấn Độ, Twitter, Facebook và các công ty truyền thông xã hội khác ngày nay đã trở thành tay sai cho chủ nghĩa độc tài”. “Họ thường xuyên đồng ý với các yêu cầu không chỉ chặn các tài khoản mạng xã hội không chỉ có nguồn gốc từ Ấn Độ mà còn trên toàn thế giới.”

Punjab là nơi diễn ra chiến dịch chống nổi dậy tàn bạo của chính phủ trong thập niên 80 và 90 nhằm vào phong trào ly khai nhằm tạo ra một nhà nước độc lập cho người theo đạo Sikh. Gần đây hơn, Punjab là nơi diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ của các nhóm nông dân chống lại các dự luật bãi bỏ quy định về thị trường nông nghiệp. Các cuộc tranh giành quyền lực giữa chính phủ và các phong trào kháng chiến đã thúc đẩy các tình trạng đàn áp trên thực địa.

Sukhman Dhami, đồng giám đốc của Ensaaf, một tổ chức nhân quyền tập trung vào Punjab, cho biết: “Punjab trên thực tế là một bang cảnh sát. “Mặc dù là một trong những bang nhỏ nhất ở Ấn Độ, nhưng đây là một trong những bang có mật độ cảnh sát, đồn cảnh sát và trạm kiểm soát cao nhất – cũng như điển hình của nhiều bang có đa số dân tộc thiểu số ở Ấn Độ – cũng như có một số lượng lớn các trại quân sự vì bang này có chung biên giới với Pakistan và Kashmir.”

“Punjab trên thực tế là một bang cảnh sát.”

Chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của Modi đã biện minh cho nỗ lực bắt giữ những người theo Amritpal Singh bằng cách tuyên bố rằng ông này đang cổ vũ chủ nghĩa ly khai và “gây rối loạn sự hòa hợp cộng đồng” trong các bài phát biểu gần đây.

Vào cuối tháng 2, những người theo Singh đã cướp phá một đồn cảnh sát Punjab trong nỗ lực giải thoát các đồng minh bị giam giữ ở đó. Các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng cuộc tấn công đã gây ra phản ứng của chính phủ.

Trong khoảng trống do các lệnh chặn Twitter để lại và việc internet ngừng hoạt động trên hầu hết khu vực, các cơ quan báo chí Ấn Độ, ngày càng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ cầm quyền và các đồng minh của nó, đã tràn ngập các làn sóng suy đoán về nơi ở của Singh. Hôm thứ Ba, các báo chí Ấn Độ cho biết đoạn phim CCTV xuất hiện cho thấy Singh đi dạo quanh Delhi với chiếc mặt nạ và không đội khăn xếp.

Chính quyền Modi đã kể cho công chúng câu chuyện về một nhà truyền giáo cực đoan, nguy hiểm và phải bị ngăn chặn bằng bất cứ giá nào. Những nỗ lực của những người bất đồng chính kiến nhằm bối cảnh hóa cuộc đàn áp của Modi trong chủ nghĩa dân tộc ngày càng cố chấp và độc tài của ông đã bị Twitter dập tắt.

Sethi nói với The Intercept: “Mọi người ở Punjab không thể liên lạc với nhau và các thành viên của cộng đồng hải ngoại không thể liên lạc với các thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ”. “Ấn Độ dẫn đầu thế giới về việc chính phủ áp đặt việc cắt điện và thường xuyên áp đặt chúng như một phần của các chiến dịch kiểm duyệt hàng loạt và thông tin sai lệch. Những người bảo vệ nhân quyền ghi lại hành vi tàn bạo ở Punjab bị chặn và các nhà hoạt động ở hải ngoạiviệc cung cấp thông tin về những gì đang xảy ra trên thực địa cũng bị chặn.”

Chính phủ của ông Modi đã cố gắng hạn chế Twitter ngay cả trước khi Musk tiếp quản. Nhân viên của Twitter Ấn Độ đã bị đe dọa bắt giữ vì từ chối ngăn chặn những người chỉ trích chính phủ và phải đối mặt với các hình thức áp lực khác trong nước. Vào thời điểm Musk nắm quyền điều hành công ty, tỷ lệ tuân thủ các yêu cầu của chính phủ Ấn Độ chỉ là 20%. Sau đợt sa thải hàng loạt làm giảm 90% nhân viên của Twitter Ấn Độ, nền tảng này dường như đã trở nên có trách nhiệm hơn nhiều trước áp lực của chính phủ, như hành động kiểm duyệt những người chỉ trích nó hiện đã cho thấy.

Musk, người luôn coi việc mua lại Twitter là một chiến thắng của tự do ngôn luận, đã coi việc tuân thủ của mình chỉ là sự tôn trọng ý chí của chính phủ ở các quốc gia nơi Twitter hoạt động. “Như tôi đã nói, sở thích của tôi là tuân thủ luật pháp của các quốc gia nơi Twitter hoạt động,” Musk viết trên Twitter vào năm ngoái. “Nếu người dân muốn điều gì đó bị cấm thì hãy thông qua luật để làm điều đó, nếu không thì phải cho phép.”

Các nhà phê bình cho rằng chính sách trì hoãn các yêu cầu của chính phủ của Musk là nguy hiểm và vô trách nhiệm, vì nó trao quyền cho các chính phủ ngăn chặn những phát ngôn mà họ thấy bất tiện. Và yêu cầu từ cơ quan hành pháp không nhất thiết giống như lệnh của tòa án; thuộc quyền sở hữu trước đây, Twitter thường xuyên chống lại những yêu cầu như vậy từ các quan chức chính phủ, bao gồm cả những người trong chính quyền Modi.

Khi cuộc truy lùng Singh và những người ủng hộ ông tiếp tục, các cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở nước ngoài với cộng đồng người Punjabi đông đảo, bao gồm cả một cuộc biểu tình ở London dẫn đến vụ phá hoại Đại sứ quán Ấn Độ. Bất chấp phản ứng dữ dội này, ông Modi dường như vẫn đang thúc đẩy việc tắt Internet.

Dhami nói: “Điều quan trọng nhất mà chính phủ Ấn Độ đang cố gắng thực hiện là bảo vệ danh tiếng của ông Modi. “Họ không khoan nhượng với bất cứ điều gì làm tổn hại đến danh tiếng của anh ấy, và điều khiến họ quan tâm nhất là cảm giác rằng danh tiếng của anh ấy đang bị tấn công.”

https://theintercept.com/2023/03/28/twitter-modi-india-punjab-amritpal-singh/

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here