TỪ FACEBOOK XUỐNG ĐƯỜNG

0
32
Cuốn sách "Từ Facebook xuống đường" của NXB Hoàng Sa, kỷ niệm 5 năm phong trào xã hội dân sự ở Việt Nam.
Pham Doan Trang
5/6/2016, ở Hà Nội.
nhóm Green Trees (Cây Xanh) ở Hà Nội đã xuống đường tuần hành đòi chính quyền chấm dứt việc đốn hạ cây ở Hà Nội.

Cách đây đúng một năm, vào ngày chủ nhật 5/6, khoảng 50 người, chủ yếu là thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) ở Hà Nội đã xuống đường tuần hành đòi chính quyền điều tra và minh bạch nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt ở biển miền Trung.

Và cách đây 6 năm, vào ngày chủ nhật 5/6, khoảng 500-1000 người ở Hà Nội và có lẽ phải tới 2000 người ở Sài Gòn đã xuống đường, giương cao biểu ngữ, thét vang những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam (cắt cáp tàu Bình Minh 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam).

Đó không phải là những cuộc biểu tình chống Trung Quốc đầu tiên, vì bốn năm trước đó, tháng 12/2007, blogger Việt Nam cũng đã xuống đường theo những lời kêu gọi trên Yahoo!360 blog và qua phần mềm chat Yahoo! Messenger.

Nhưng đó chắc chắn là những cuộc biểu tình đầu tiên xuất phát trên nền tảng mạng xã hội Facebook, và có một điều đặc biệt hơn nữa: Kể từ cái mốc mùa hè 2011, những nhóm hội, những tổ chức xã hội dân sự độc lập đầu tiên đã hình thành để bước vào cuộc đấu tranh đòi dân chủ-nhân quyền cho Việt Nam.