Trung Quốc yêu cầu Đài Loan thả 2 ngư dân bị bắt

0
116

Dân trí

Lực lượng tuần duyên Đài Loan cảnh báo các ngư dân trên tàu đánh cá Trung Quốc hôm 6/5 (Ảnh: CNA)

Lực lượng tuần duyên Đài Loan cảnh báo các ngư dân trên tàu đánh cá Trung Quốc hôm 6/5 (Ảnh: CNA)

“Vụ nổ súng khiến các ngư dân bị thương đã làm dấy lên sự phẫn nộ. Chúng tôi yêu cầu Đài Loan ngay lập tức điều tra và giải quyết vấn đề này, cũng như thả các ngư dân cùng tàu của họ”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông An Phong Sơn, phát ngôn viên của Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, cho biết hôm 6/5.

Ngoài yêu cầu thả người, phía Trung Quốc cũng lên án vụ nổ súng của Đài Loan, cho rằng giới chức Đài Loan đã không tôn trọng quyền đánh bắt cá của các ngư dân đại lục.

Trước đó, hãng tin CNA đưa tin về một vụ va chạm xảy ra vào khoảng 5h30 sáng ngày 6/5 (theo giờ địa phương) khi một tàu đánh cá của Trung Quốc, chở 7 ngư dân đến từ tỉnh Quảng Đông, đang tiến tới đảo Huayu, gần quần đảo Bành Hồ tại eo biển Đài Loan thì bất ngờ bị tàu tuần duyên Đài Loan truy đuổi.

Quần đảo Bành Hồ gồm khoảng 90 đảo lớn nhỏ và nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Đài Loan. Khu vực này nằm cách đảo chính của Đài Loan khoảng 50 km và cách đại lục khoảng 140 km.

Mặc dù lực lượng tuần duyên Đài Loan liên tục phát tín hiệu cảnh báo tới tàu cá Trung Quốc nhưng tàu này vẫn không dừng lại để chấp hành yêu cầu kiểm tra. Một đoạn video ghi lại thời điểm xảy ra vụ việc cho thấy một số ngư dân Trung Quốc đã ngồi trên mạn tàu và ngăn không cho tuần duyên Đài Loan tiếp cận cũng như lên tàu kiểm tra.

Sau đó, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã quyết định bắn súng cao su về phía tàu cá Trung Quốc để buộc tàu này dừng lại. Hai ngư dân trên tàu đã đã bị thương ở phần đùi và mắt cá chân sau vụ nổ súng này. Đài Loan sau đó đã bắt giữ cả 7 ngư dân Trung Quốc và tàu cá của họ.

Phía Đài Loan cho biết hai ngư dân bị thương hiện vẫn đang trong tình trạng sức khỏe ổn định và nhắc nhở Trung Quốc giáo dục các ngư dân tuân thủ luật của Đài Loan để tránh các vụ việc tương tự tái diễn. Trong khi đó, phía Trung Quốc đại lục cho rằng Đài Loan nên tôn trọng quyền đánh cá của ngư dân đại lục tại ngư trường truyền thống, bao gồm cả vùng biển gần quần đảo Bành Hồ.

Kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016, Đài Loan đã đẩy mạnh các cuộc tuần tra trên biển để cảnh cáo các tàu cá của đại lục đi vào vùng biển gần quần đảo Bành Hồ. Năm ngoái, Đài Loan đã trục xuất 107 tàu cá của Trung Quốc vi phạm và số tiền phạt cho các vụ vi phạm này cũng tăng lên đáng kể. Từ đầu năm đến nay, Đài Loan đã xử phạt 6 tàu cá Trung Quốc vi phạm, trong đó vụ việc xảy ra gần đây là vào sáng ngày 31/3 khi lực lượng tuần duyên Đài Loan bắt một tàu cá chở 10 ngư dân đại lục đến từ tỉnh Chiết Giang.

Thành Đạt

Tổng hợp