Trump xoắn ốc khi thời hạn trái phiếu trong vụ lừa đảo sắp đến gần

0
52
Illustration / Courtney Jones; Greg Nash; and Adobe Stock
   

The Hill

BY ELLA LEE AND BRETT SAMUELS – 03/24/24 6:00 AM ET

Phán quyết gây chú ý đối với cựu Tổng thống Trump trong vụ lừa đảo ở New York đã phơi bày tình trạng tài chính bấp bênh của ông, một vấn đề đã khiến ông trùm bất động sản khét tiếng nổi giận chệch khỏi đường ray.

Trong các bài đăng trên Truth Social, Trump đã đưa ra những lời lẽ công kích nhỏ chỉ trích thẩm phán và tổng chưởng lý trong vụ án, tuyên bố rằng họ muốn lừa ông ta bằng số tiền mặt chính xác mà ông ta có trong tay, khoảng nửa tỷ đô la.

Trump nổi tiếng với những lời chỉ trích trực tuyến và các cuộc biểu tình rầm rộ thường xuyên tấn công những người ủng hộ ông, nhưng khoản trái phiếu trị giá 454 triệu USD mà ông phải trả – hoặc đối mặt với khả năng tài sản của ông bị tịch thu – dường như đã khiến cựu tổng thống đến bờ vực thẳm.

“Họ không quan tâm đến Luật pháp, sự thật hay bất cứ điều gì mà chỉ buộc tiền của tôi và can thiệp vào Cuộc bầu cử!!” Trump đã viết trong một bài đăng trên Truth Social vào thứ Tư. “Vụ án này lẽ ra đã KẾT THÚC, nhưng thay vào đó, Bộ trưởng Tư pháp lại muốn lạm dụng quyền lực để cướp tiền của tôi!!”

Các cựu trợ lý cho biết Trump dường như đặc biệt tức giận trước phiên tòa xét xử gian lận ở New York vì mức độ ảnh hưởng cá nhân.

Những cáo buộc cốt lõi của vụ án đe dọa một số lĩnh vực mà Trump đặc biệt tự hào. Nó đánh vào danh tiếng của ông như một nhà giao dịch hiểu biết và một doanh nhân giàu có, điều này đã giúp ông tranh cử thành công vào Nhà Trắng vào năm 2016.

Một cựu quan chức Nhà Trắng của Trump cho biết: “Nó liên quan đến công việc kinh doanh, gia đình và thương hiệu của ông ấy”.

Phiên tòa và hậu quả của nó cũng ảnh hưởng đến những đứa con trưởng thành của ông, đặc biệt là Eric Trump và Donald Trump Jr., những người giữ chức phó chủ tịch điều hành của Trump Organization. Hai anh em được lệnh phải trả hơn 4,6 triệu USD mỗi người và bị cấm đảm nhiệm các vai trò lãnh đạo cao nhất cho bất kỳ công ty nào ở New York trong hai năm.

Con gái của Trump, Ivanka, từng là một bên trong vụ án nhưng tòa phúc thẩm tiểu bang đã bác bỏ cô trước khi phiên tòa bắt đầu, với lý do thời hiệu đã hết. Cô ấy vẫn làm chứng tại phiên tòa, trình bày nhẹ nhàng về vai trò của mình trong công việc kinh doanh.

Phiên tòa cũng đọ sức với Trump với người dàn xếp lâu năm của ông, Michael Cohen, người trong những năm gần đây tự coi mình là người chỉ trích thẳng thắn cựu tổng thống. Cohen làm chứng rằng Trump đã ra lệnh cho ông và một giám đốc điều hành hàng đầu khác “thiết kế ngược” tài sản của ông để đạt được con số mà ông mong muốn. Các luật sư của Trump đã gọi Cohen là “kẻ nói dối đã được chứng minh”.

Và, vụ việc xảy ra ở thành phố New York, nơi Trump lớn lên và xây dựng thương hiệu của mình trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhưng cũng là nơi mà ông đã phải vật lộn để giành được sự tôn trọng.

Bennett Gershman, giáo sư luật tại Đại học Pace, cho biết: “New York – đó là nơi anh ấy đang tạo nên dấu ấn của mình”. “Anh ấy đã rất cố gắng để trở thành một phần của cơ cấu ở New York… và có lẽ anh ấy cảm thấy rằng mình chưa bao giờ thực sự thành công ở New York.”

Ông nói thêm: “Chính sự kết hợp của nhiều yếu tố ở đây đã tạo nên trường hợp này và khiến New York và Trump kết hợp với nhau một cách rất ấn tượng”.

Trong hai tháng xét xử tại quê hương của Trump, khoảng 40 nhân chứng trong quỹ đạo kinh doanh của cựu tổng thống đã đứng ra đánh giá liệu doanh nghiệp của ông có thực hiện các hoạt động kinh doanh gian dối trong hơn một thập kỷ hay không.

Mặc dù không bắt buộc nhưng Trump đã trực tiếp tham dự phiên tòa nhiều lần, đôi khi trong vài ngày liên tiếp.

Ngay từ đầu, phiên tòa đã được xác định bởi sự giận dữ của Trump – sự tức giận của ông đối với Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James (D) vì đã đưa vụ án và Thẩm phán Arthur Engoron vì đã cho phép vụ án tiếp tục.

Sự căng thẳng được gói gọn trong những cái nhìn gay gắt và đôi khi là những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các đảng và Engoron thường xoay quanh vấn đề chính trị, trong đó Trump đề nghị thẩm phán nên bị “buộc tội hình sự” vì vai trò của ông ta trong việc gây ra “can thiệp bầu cử”.

Engoron phát hiện Trump, Trump Organization và các giám đốc điều hành hàng đầu phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận trước khi phiên tòa bắt đầu, và khi phiên tòa kết thúc, họ xác định rằng họ đã âm mưu thay đổi giá trị tài sản ròng của cựu tổng thống để lấy các lợi ích về thuế và bảo hiểm.

Thẩm phán yêu cầu họ phải trả khoản tiền phạt 464 triệu USD, cộng với tiền lãi – hơn 95% trong số đó chỉ riêng Trump nợ. Trump, giống như các con trai của ông, cũng bị cấm đảm nhiệm các vai trò lãnh đạo cấp cao cho bất kỳ công ty nào ở New York trong ba năm.

Sự tức giận của anh ta đã tràn vào việc kháng cáo phán quyết, bao gồm cả việc anh ta gợi ý rằng số tiền phán quyết được xác định có chủ đích do số tiền mặt trong tay mà anh ta tuyên bố có.

“Tôi hiện có gần năm trăm triệu đô la tiền mặt… Thẩm phán hack chính trị thường xuyên bị lật tẩy trong vụ án A.G. gian lận và tham nhũng, nơi tôi không làm gì sai, biết điều này, muốn tước đoạt nó khỏi tôi, và đó là nơi và tại sao ông ấy đã đưa ra một con số gây sốc, cùng với nhu cầu lãi suất điên rồ của ông ấy, là khoảng 454.000.000 USD,” Trump viết hoa toàn bộ trên Truth Social vào sáng thứ Sáu.

Đầu tháng này, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.sân khấu cho cuộc tái đấu với Tổng thống Biden.

Chiến dịch tranh cử của ông cũng đã được biến thành một lối thoát cho những bất bình của ông về vụ việc. Nó thường xuyên gửi các email gây quỹ nhằm tìm cách lợi dụng vụ việc, trong đó có một email vào thứ Năm có dòng tiêu đề “Hãy giữ bàn tay bẩn thỉu của bạn tránh xa Tháp Trump”.

Trong một cuộc vận động tranh cử gần đây ở Michigan, Trump đã chỉ trích phán quyết ban đầu rằng ông phải trả hàng trăm triệu đô la là một “hành vi tàn bạo vô luật pháp và vi hiến, vi phạm luật pháp của chúng ta mà chưa ai từng thấy ở đất nước này trước đây”.

Và trong cuộc vận động tranh cử ở Ohio hôm thứ Bảy, Trump cho rằng những rắc rối pháp lý của chính ông có thể gây ảnh hưởng xấu đến bang New York.

Trump nói với những người ủng hộ: “Rất nhiều người muốn rời đi vì luật pháp đang diễn ra”. “Rất nhiều công ty rời đi vì họ không muốn vướng vào những chuyện tào lao mà tôi đã vướng vào, nơi họ truy đuổi bạn mà không vì lý do gì, không nạn nhân, không cái này, không cái kia.”

Quỹ vận động tranh cử của ông đã giúp tăng cường bảo vệ pháp lý trong vụ lừa đảo, bên cạnh bốn vụ án hình sự mà ông cũng phải đối mặt. Các ủy ban gây quỹ của Trump đã chi khoảng 50 triệu đô la cho việc tư vấn pháp lý vào năm 2023. Các luật sư xét xử gian lận của ông – Chris Kise, Alina Habba và Clifford Robert – nằm trong số những người được trả lương cao nhất.

Tuy nhiên, số tiền quyên góp cho chiến dịch không thể giúp anh ta gánh chịu cái giá phải trả cho bản án trị giá hàng triệu đô la mà anh ta hiện phải đối mặt.

Nếu Trump không công bố trái phiếu trước thứ Hai, James có thể bắt đầu tịch thu tài sản của mình, bao gồm các bất động sản mang tính biểu tượng ở New York như 40 Wall Street và Trump Tower.

Tuần trước, tiểu bang đã thực hiện bước đầu tiên nhằm chiếm giữ khu nghỉ dưỡng chơi gôn Seven Springs và khu đất tư nhân của Trump bằng cách đưa ra phán quyết tại quận nơi nó tọa lạc. Các phán quyết đã được đưa ra ở Manhattan, nơi diễn ra phiên tòa.

Các luật sư của Trump nói với tòa phúc thẩm rằng cựu tổng thống không thể đảm bảo toàn bộ tiền bảo lãnh kháng cáo do thiếu tiền mặt. Thay vào đó, anh ta yêu cầu tòa án chấp nhận khoản tiền bảo lãnh trị giá 100 triệu đô la – chưa đến một phần tư số tiền anh ta nợ.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, Trump đã đăng lên Truth Social rằng nhờ “làm việc chăm chỉ, tài năng và may mắn”, ông có gần 500 triệu USD tiền mặt, một tuyên bố có thể cản trở yêu cầu của ông về một trái phiếu ít tốn kém hơn.

Gershman nói: “Anh ấy không muốn trả tiền và đang tìm kiếm sự bảo vệ từ tòa án. “Anh ấy nói anh ấy không có tiền. Anh ta nói sẽ không có ai cho anh ta một mối ràng buộc.

“Điều đó có thể đúng; mọi người sẽ không muốn giao cho anh ấy một khoản trái phiếu vì họ không tin tưởng anh ấy,” anh ấy tiếp tục. “Tại sao họ nên tin tưởng anh ta?”

Nguồn : https://thehill.com/regulation/court-battles/4550535-trump-bond-deadline-fraud-case-nears/

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here