Trump tước đi những công cụ có khả năng giúp Biden thúc đẩy nền kinh tế

0
20
Tổng Thống Tân cử Joe Biden nói chuyện tại in Wilmington, Del. | Joe Raedle/Getty Images

Người Thông Dịch

Translated from Politico article  Trump strips Biden’s options to boost the economy

Cách viện trợ trực tiếp nhất mà Fed có thể làm, là thông qua hai chương trình cho vay tạm thời.

VICTORIA GUIDA, ngày 24 tháng 11, 2020

Tổng Thống Tân cử Joe Biden nói chuyện tại in Wilmington, Del. | Joe Raedle/Getty Images

Joe Biden bước vào Nhà Trắng với hy vọng lớn thúc đẩy nền kinh tế bằng những khoản chi tiêu mới và Cục Dự trữ Liên bang – Fed – sẵn sàng tung ra từ kho vũ khí, các chương trình cho vay để ngăn đất nước rơi trở lại vòng suy thoái.

Biden có thể không nhận được nó.

Một cuộc đấu khẩu công khai hiếm hoi giữa chính quyền Trump và Fed vào tuần trước đã phơi bày một thực tế rõ ràng về chính sách kinh tế mà Biden sẽ thừa hưởng: một cây gậy hơn là một khẩu súng bazooka.

Với việc các đảng viên Đảng Dân chủ có nguy cơ không thể giành được Thượng viện và một kỷ nguyên bế tắc mới có thể diễn ra ở Washington, mọi con mắt đang đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang để thúc đẩy nền kinh tế khi đối mặt với sự bất lực của quốc hội.

Nhưng lãi suất đã ở mức zero. Fed đã viện trợ nhiều tỷ USD cho các công ty và thành phố, nhưng nó không đưa tiền vào túi người tiêu dùng, đó là điều mà hàng triệu người Mỹ cần nhất. Và động thái của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào tuần trước nhằm hủy bỏ hầu hết các chương trình cho vay khẩn cấp mà Fed đưa ra vào đầu đại dịch coronavirus, hiện đang tước đi một trong những cách thức trực tiếp nhất của ngân hàng trung ương để thúc đẩy nền kinh tế.

Ernie Tedeschi, nhà kinh tế chính sách tại Evercore ISI, cho biết: “Không phải là Fed đã hết khả năng. “Chỉ là Fed đang thực sự đào ra ngày càng sâu hơn bộ công cụ của mình và có những công cụ kém hiệu quả hơn những công cụ mà Fed đã sử dụng.”

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Janet Yellen xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với FOX Business Network. | Andrew Harnik, Tệp / Ảnh AP

Phần lớn công việc thay mặt cho Biden sẽ thuộc về Janet Yellen, người được ông chọn làm Bộ Trưởng Ngân khố. Cựu chủ tịch Fed có kiến ​​thức sâu rộng về bộ công cụ của ngân hàng trung ương, từ kinh nghiệm lâu năm của bà trong hệ thống Fed, để hợp tác với đồng nghiệp Fed cũ của bà ấy, Chủ tịch đương nhiệm Jerome Powell.

Cách viện trợ trực tiếp nhất mà Fed có thể làm, là thông qua hai chương trình cho vay tạm thời, để giúp các doanh nghiệp vừa và chính quyền thành phố – hai trong số các chương trình mà Mnuchin sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay. Mặc dù Yellen, nếu được chứng nhận, ít nhất có thể mở lại một phần, các điều khoản của Đạo luật CARES – chương trình chi tiêu khổng lồ đã được Quốc hội thông qua khi bắt đầu đại dịch vào tháng 3. Mặc dù điều này có khả năng hạn chế quyền của bộ trưởng để gửi thêm tiền để bù đắp tổn thất từ ​​Fed các khoản vay sau cuối năm.

Chỉ một phần nhỏ số tiền được trích ra từ hai chương trình, một phần là do Fed và Bộ Tài chính đã thiết kế để chính phủ không bị mất nhiều tiền cho các khoản vay. Yellen cũng có thể làm tăng nguy cơ muốn thêm. Nhưng Mnuchin hiện đã giảm đáng kể số tiền sẵn có để cho vay, cho rằng các chương trình này không còn cần thiết nữa, gây ra phản ứng dữ dội từ phe Biden.

Phát ngôn viên Kate Bedingfield của Biden cho biết: “Việc Bộ Tài chính cố gắng chấm dứt sớm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ trên toàn quốc khi họ đang đối mặt với viễn cảnh đóng cửa mới là vô trách nhiệm. “Tại thời điểm mong manh này, khi COVID và các cuộc khủng hoảng kinh tế đang gia tăng trở lại, chúng ta nên củng cố khả năng của chính phủ để ứng phó và hỗ trợ nền kinh tế – chứ không phải làm suy yếu nó.”

Về phần mình, Mnuchin đổ tội động thái này là tuân theo ý định của quốc hội, rằng các chương trình sẽ ngừng cho vay mới vào cuối năm nay, một cách giải thích pháp lý bị tranh chấp.

Ông nói với CNBC: “Đây không phải là vấn đề chính trị.

Điều đó sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với Biden, mặc dù tất cả những gì mà ngân hàng trung ương chỉ có thể cung cấp cho các ngành dễ bị vỡ là giúp tạo ra nợ rẻ hơn – một hỗ trợ tạm thời qua cuộc khủng hoảng, thay vì một giải pháp dài hạn. Đảng Cộng hòa có thể sẽ chặn các chương trình chi tiêu tham vọng nhất của ông, như họ đã làm với Tổng thống Barack Obama trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Các vấn đề của Biden sẽ càng thêm phức tạp bởi việc hàng triệu người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ hết hạn vào cuối năm nay, bao gồm nhiều người thuê chưa bị trục xuất bởi lệnh tạm hoãn do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh áp dụng.

Sheila Bair, người đứng đầu FDIC trong cuộc khủng hoảng năm 2008, nói về một đợt viện trợ kinh tế khác: “Thật khó chịu khi [Quốc hội] không thể làm được điều này. “Fed đã rất can đảm can thiệp vào, nhưng chính sách tiền tệ không phải là một cơ chế tốt để chuyển tiền đến các hộ gia đình”.

Trong thời gian chờ đợi, ngân hàng trung ương sẽ làm những gì có thể. Thị trường sẽ theo dõi xem liệu Fed có tăng cường mua trái phiếu hay không để giúp giữ chi phí vay dài hạn ở mức thấp, để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư dài hạn hơn.

Bản thân chính quyền bị giới hạn những gì họ có thể làm được nếu không có thêm chi tiêu từ Quốc hội. Không có nhiều lựa chọn tức thì cho nhóm Biden để hỗ trợ thêm cho nền kinh tế mà không cần thêm tài trợ từ Quốc hội, ngoài biện pháp cứu trợ tạm thời như hoãn thuế hoặc thay đổi cơ cấu quy mô nhỏ hơn nhưng giúp ích về lâu dài.

Nhưng Yellen, nếu được xác nhận, có thể thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp lo lắng về chính sách cho họ, và không chắc chắn về các quy định mới, Karen Dynan, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard cho biết.

Dynan nói: “Bạn không muốn các doanh nghiệp gặp khó khăn vì họ sẽ không muốn mở rộng, sắp xếp lại công nhân hoặc đầu tư vì họ không biết điều gì sẽ xảy ra với Washington.

Người dịch: L. Tạ

Biên tập: Khoa Le

Nguồn : https://www.the-interpreter.org/post/trump-tuoc-di-cong-cu-giup-biden-thuc-day-nen-kinh-te