Trong ấy… có gì?!

0
0

TP – “Trong sân bay có một sân golf. Trong sân golf… có gì?” (Báo Tuổi trẻ, ngày 8/6/2017). Lời giải lâu nay rất ít người được biết, đó là có cảnh một bên là sân bay quá tải, hàng ngàn người nhốn nháo chen chúc, bên cạnh là một sân golf cũng mang tên Tân Sơn Nhất mênh mông thoáng đãng, xanh mướt rộng tới 157 ha, thấp thoáng vài nhóm người nhàn tản với cây gậy golf trên tay. Có tòa nhà nguy nga, có trung tâm nhà hàng, tiệc cưới diện tích tới gần 13.000 m2. Có bãi đáp trực thăng riêng…

Bên trong dinh cơ 1.300 m2 của giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái, có gì?! Bên trong những trụ sở cơ quan công quyền nguy nga tráng lệ đang mọc lên ngày càng nhiều tại không ít địa phương, có gì?!

Bên trong hệ thống lọc nước RO có gì, mà 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện tỉnh Hòa Bình cùng lúc tử vong? Bên trong gầm giường bệnh viện Ung bướu TP HCM có gì? Để bệnh nhân phải chen nhau nằm dưới gầm giường thò tay ra cho y tá ngồi xổm tiêm thuốc như báo chí vừa phản ánh!

Ai đó dù biện hộ thế nào, suy nghĩ “thoáng” ra sao, thì hai hình ảnh trái ngược giữa sân bay và sân golf chồng lấn lên nhau, đặt sát sạt bên nhau trong bối cảnh một đô thị lớn nhất nước mọi thứ đang chật chội, bức bối đến từng nửa bước chân, thì cũng khó thể chấp nhận.

Vừa có dịch vụ dùng trực thăng chở khách (hạng sang) từ cao ốc ra… sân bay Tân Sơn Nhất. Thể hiện đẳng cấp VIP, cũng nhằm tránh tắc đường, kẹt xe trễ giờ bay. Thời thị trường, người có tiền đương nhiên sẽ mua được dịch vụ tốt nhất. Nhưng còn số đông, rất đông vẫn loay hoay dưới mặt đất, trên đường phố ngập lụt, trong gầm giường bệnh viện,… thì giải cứu họ bằng cách nào?!

Ngày cuối tuần vừa rồi, Quốc hội quyết định tăng thời gian phiên thảo luận thêm 90 phút, kéo dài đến 6h30 chiều mới kết thúc. Thêm được 15 ý kiến phát biểu. Đây được coi là lần đầu tiên Quốc hội kéo dài một phiên chất vấn như vậy. 90 phút quý giá cho 90 triệu dân, nếu các vị dân biểu thực sự sát dân, nói lên được nỗi lòng của dân.

Cũng tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, đại biểu Đặng Thuần Phong – Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội vừa tâm huyết nêu “6 điều bất an” thực sự ảnh hưởng đến an nguy của đất nước ngay lúc này. Trong đó “hệ lụy tham nhũng và lãng phí quá lớn, chưa được chặn đứng là vấn nạn đưa quốc gia đến bờ vực của sa sút lòng tin”. Và “đồng tiền đã làm suy thoái đạo đức, dẫn dắt chính sách và đâm thủng pháp luật”.

“Có ai biết ai ngờ trong đó/ Còn chơ vơ một ổ lều con” (Tố Hữu). Trong đó, trong ngôi làng giặc đốt cháy trụi, xơ xác tan hoang như “bãi tha ma”, “máu chảy đỏ đồng” ấy vẫn còn một Bà má Hậu Giang quyết chết bám làng âm thầm nấu cơm nuôi cán bộ, du kích…

Còn giờ đây, đi ngang qua những ngôi nhà xác xơ, tàn tạ của những phận nghèo lay lắt, mấy ai tự hỏi, rằng… trong ấy có gì?!