Tổng Giám đốc Đài Á Châu tự do bị sa thải

0
15
Ảnh của Cơ quan truyền thông quốc tế, Bà Bay Fang (thứ hai từ trái) Tổng Giám đốc RFA vừa bị sa thải.

Sài Gòn Nhỏ

Hãng tin AP trích nguồn từ các viên trợ lý tại Quốc Hội Mỹ cho biết ông Michael Pack Tổng giám đốc Cơ quan truyền thông quốc tế của Chính phủ Mỹ, đã sa thải bà Bay Fang Tổng Giám đốc Đài Á châu Tự do (RFA). Cùng với bà Fang còn có hai người đứng đầu các cơ quan truyền thông khác là Châu Âu tự do, Cuba tự do, và Trung Đông. Đồng thời bà Libby Liu cựu Tổng giám đốc RFA, hiện phụ trách Quỹ Kỹ thuật mở (Open Technology Fun) cũng bị sa thải.

Hành động của ông Pack diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ban Giám đốc, Tổng biên tập của đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) từ chức.

Việc điều ông Pack, một đồng minh của Tổng thống Trump, về đứng đầu Cơ quan truyền thông quốc tế được xem là một hành động nhằm kiểm soát truyền thông mặc dù của chính phủ, nhưng bấy lâu nay vẫn giữ tư thế độc lập trong việc đưa tin.

Ngoài đài VOA, Cơ quan truyền thông quốc tế còn kiểm soát các kênh truyền thông khác do chính phủ Mỹ tài trợ, trong đó có RFA.

RFA được thành lập vào năm 1996 nhằm đưa thông tin đến các quốc gia độc tài không có minh bạch thông tin, cổ vũ cho tự do dân chủ. Các quốc gia đó là Trung Quốc, Bắc Hàn, Việt Nam, Lào, Campuchia, Miến Điện. RFA gồm 9 ban ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt.

Bà Bay Fang là một nhà báo chuyên nghiệp từng hoạt động ở Afghanistan, Iraq, từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ. Bà gia nhập RFA từ năm 2015, làm Tổng Giám đốc từ năm 2019.

Các vị trí quan trọng của VOA, RFA sẽ được thay thế bằng những đồng minh thân cận của Tổng thống Trump.

Từ khi Tổng thống Trump lên cầm quyền, đã có sự lo ngại ở đài RFA rằng ông Trump không quan tâm gì đến nhân quyền tại châu Á, lĩnh vực mà RFA chịu trách nhiệm.

Ngày 17-6-2020 theo tiết lộ của cựu cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia John Bolton, ông Trump đã ra dấu cho ông Tập Cận Bình cứ tiếp tục xây các trại tập trung tại Tân Cương. Đài RFA hầu như là nguồn thông tin duy nhất hiện nay về Tân Cương và Tây Tạng bị Hoa lục kiểm soát.

Tổng hợp. Ảnh của Cơ quan truyền thông quốc tế, Bà Bay Fang (thứ hai từ trái) Tổng Giám đốc RFA vừa bị sa thải.