Thôi nhiệm vụ đại biểu quốc hội với ông Võ Kim Cự

0
134

Ủy ban Thường vụ Quốc Hội Việt Nam chiều ngày 15 tháng 5 đã bỏ phiếu đồng ý cho thôi nhiệm vụ đại biểu quốc hội với ông Võ Kim Cự, đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Trước đó, hôm 25 tháng 4, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi đại biểu quốc hội vì lý do sức khỏe.

Ngày 21 tháng 4, Ban Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự, cách chức ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2005 – 2010 và 2010 – 2015, bao gồm cả chức vụ Bí thư ban cán sự đảng ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Bí thư tỉnh ủy Hà tĩnh.

Theo kết luận, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định và thiếu giám sát trong dự án Formosa.

Công ty gang thép Formosa Hà Tĩnh xả thải ra môi trường biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam vào tháng 4 năm ngoái khiến cá chết hàng loạt và làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm ngàn người. Công ty này sau đó đã chấp nhận bồi thường 500 triệu đô la cho các nạn nhân và khắc phục thảm họa môi trường.

Khi bị dư luận hỏi về trách nhiệm liên quan đến vụ Formosa, ông Cự đã nói rằng dự án nhà máy Formosa trước khi thẩm định đã có ý kiến của 12 bộ chuyên ngành, kể cả các cơ quan trong khối nội chính, quốc phòng, an ninh… ông cũng nói Chính phủ đã đồng ý để cho Hà Tĩnh được cấp phép.