Tại sao Kiều Ngọc không kiện?

0
7

Teresa Trần Kiều Ngọc

Gần đây có một số bạn hữu quan tâm hỏi thăm KN về một trang Facebook, profile không rõ xuất xứ từ đâu, lấy tên là “Xóm Nhà Lá Úc Châu II”. Ngoài KN, nick này tố cáo nhiều nhân vật và hội đoàn khác tại hải ngoại là gian lận về tiền bạc, lấy tài sản của chung làm của riêng Vv… Nick này vu cáo rằng KN bị tước bằng luật sư vì lấy tiền từ thiện.

Câu hỏi đặt ra cho KN là tại sao KN không tiến hành kiện cá nhân hay nhóm người đứng sau lưng nick Xóm Nhà Lá Úc Châu II này?

KN xin trả lời tóm tắt sau đây:

Về mặt thủ tục pháp lý:

1. Để tiến hành kiện tụng về luật phỉ báng trên mạng xã hội hay ở đâu đi nữa, mình cần biết rõ danh tính cá nhân hay nhóm người đứng đằng sau. Trong trường hợp này, vì là nick giả và không có một chủ nhân/owner thật nào chính danh sở hữu trang này, KN sẽ kiện ai? Nếu muốn kiện thì trước hết phải tiến hành cuộc điều tra tìm danh tính trước khi có thể bắt đầu bất cứ thủ tục pháp lý nào.

2. Cho dù lời phỉ báng, vu khống có nặng đến đâu, nhưng trên thực tế, nếu nó không làm ảnh hưởng hay lung lay gì đến cá nhân, tinh thần, sức khỏe, uy tín, sự nghiệp hay tổn thất về mặt tài chính của mình, thì vụ kiện đó khó mà thành công. Giả như KN vì những lời phỉ báng đó mà cảm thấy bị xấu hổ, không dám ló mặt ra đường, bị mất uy tín trong công việc, sự nghiệp, rồi bị trầm cảm, phải dọn đi một nơi thanh vắng để sinh sống, vv… thì đúng là phải nên khiếu kiện đòi bồi thường về tổn thất gây ra. 

Về phương diện khách quan và những bằng hữu có mối quan tâm đến KN:

1. Để biết một luật sư tại Úc có bị tước bằng hay bị kỷ luật nào thì anh chị em có thể tra tìm và có kết quả ngay lập tức tại trang Disciplinary Register: https://lpcc.sa.gov.au/disciplinary-register. Anh chị em chỉ cần đánh nguyên tên của người luật sư mình muốn tìm kiếm là sẽ ra. Tên hành nghề luật sư của KN là “Ngoc Tran”, và hiện giờ KN không còn hành nghề luật sư nữa vì đã chuyển qua công việc mới. Tuy nhiên, nếu hậu quả của việc không hành nghề luật sư là do KN bị tước bằng thì kết quả sẽ vẫn hiển thị và lưu lại trên danh bạ này. 

2. Một luật sư mà bị kết án về tội trộm cắp tiền của bất cứ ai hay của chung thì đó là một tội nặng. Đây là vấn đề hình sự, có thể ở tù, và có criminal record. Nếu anh chị em chưa hề nghe tin tức và thấy tên KN xuất hiện trên các báo chí truyền thông chính mạch Úc thì anh chị em cũng hiểu ra được hư thực của vấn đề. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn nữa thì có thể dùng luật Freedom of Information tại Nam Úc vv… 

Kết luận: Nói chung, KN không rõ nick Xóm Nhà Lá Úc Châu II này viết hết bài này đến bài khác để tấn công cá nhân KN và nhiều người khác với mục đích gì. Dù mục đích nào đi chăng nữa, chắc chắn đây không phải là với thiện chí tích cực để xây dựng cộng đồng hay một xã hội tốt đẹp hơn khi họ bịa đặt hay chế tạo thông tin như vậy. Một con người hay một tổ chức đứng đắn, có giá trị và nền tảng xây dựng, sẽ không bao giờ làm như thế. 

KN cũng nhân đây nhắn nhủ với một số người đã Share các bài viết từ nhóm này hay các bài mang tính phỉ báng. Xin quý vị hãy rất cẩn thận về hành động này. Kẻ đàng sau không chính danh nên khó bị kiện hơn, nhưng người bị phỉ báng có thể kiện người đã rao truyền tin thất thiệt làm họ tổn thương. Tội phỉ báng có thể bị phạt lên đến 300 ngàn Úc kim, như KN đã chia sẻ trong một bài trước đây. Cho nên tốt nhất là đừng để mình trở thành mục tiêu của những vụ kiện về tội phỉ báng này.