Sẽ xét xử một số cán bộ sai phạm ở Đồng Tâm

0
19
Công an, cảnh sát cơ động và cán bộ chính quyền được dân làng xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức thả tự do vào ngày 22 tháng 4 năm 2017. AFP
RFA

Một số cán bộ xã Đồng Tâm và cán bộ các phòng chuyên môn của huyện Mỹ Đức bị kết luận có sai phạm trong quản lý đất đai ở địa phương sẽ bị đem ra xét xử vào tháng 7 tới đây.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cho biết như vậy tại cuộc họp báo hôm 30 tháng 6.

Theo ông Nam, đó là quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội cùng với Viện kiểm sát huyện Mỹ Đức đưa ra.

Nói về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất đai khu vực sân bay Miếu Môn ở Đồng Tâm, ông Nam cho biết hiện tại việc thanh tra đã kết thúc và kết luận thanh tra đang được hoàn thiện, sẽ được công bố trong vòng 7 ngày khi được hoàn thành.

Còn về việc công an Hà Nội bắt giữ người dân Đồng Tâm là đúng hay sai ông Nam nói rằng đây là trách nhiệm thanh kiểm tra của bộ Công an và vụ việc đang được bộ Công an thanh tra.

Người đứng đầu ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cũng nói rằng khi nào có kết luận thanh tra sẽ xử lý đúng theo kết luận đó, kể cả cán bộ sai cũng phải bị xử lý theo pháp luật chứ không chỉ xin lỗi dân là xong.

Vụ người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm tiến hành bắt giữ 38 cán bộ và cảnh sát cơ động làm con tin vào trung tuần tháng tư vừa qua được cho là đỉnh điểm tình trạng tranh chấp đất ruộng của người dân địa phương với phía quân đội lâu nay.

Để giải cứu số con tin bị bắt, đích thân chủ tịch thành phố Hà Nội là ông Nguyễn Đức Chung phải về tận địa phương đối thoại theo như yêu cầu của người dân.

Ông Nguyễn Đức Chung viết bản cam kết không truy tố hình sự người dân Đồng Tâm. Tuy nhiên vừa qua Cơ quan Điều tra, Công an Thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố hai vụ án ‘bắt giữ người trái pháp luật’ và ‘hủy hoại tài sản’.

Quyết định đó gây xôn xao dư luận; sau đó ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng sẽ xử cán bộ sai phạm trước, rồi đến người dân bị cho có vi phạm.