Philippines: Quân đội tổng tấn công mong tái chiếm Marawi

  0
  92
  Các thành viên của lực lượng hành động đặc biệt của cảnh sát Philippines trên chiếc xe tải quân đội Marie, đảo Mindanao, miền nam vào ngày 19 tháng 6 năm 2017. AFP photo
  RFA

  Quân đội Philippines vừa tiến hành một cuộc tấn công mới nhắm vào phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines hy vọng có thể giải phóng khu vực này trước lễ kết thúc tháng Ramadan của người Hồi Giáo vào cuối tuần này. Người phát ngôn quân đội Philippines, tướng Restituto Padilla, cho biết như vậy vào hôm 20 tháng 6.

  Cuộc tổng tấn công diễn ra giữa lúc có những lo ngại là quân tiếp viện của phiến quân Hồi Giáo sẽ đến thành phố ngay sau dịp lễ vừa nêu.

  Người phát ngôn quân đội Philippines cho báo chí biết quân đội có tính đến sự phức tạp trên chiến trường nhưng ông cho biết quân đội Philippines sẽ cố hết sức để đẩy nhanh việc giải phóng thành phố trong thời gian sớm nhất.

  Cuộc chiến ở Marawi đã diễn ra 5 tuần qua và khiến 350 người thiệt mạng, theo thống kê của chính phủ. Người dân chạy loạn cho biết họ thấy hàng chục xác chết trong các đống đổ nát của các căn nhà bị ném bom và chịu đạn pháo từ hai bên.

  Trong khi đó, cảnh sát Philippines hôm 20 tháng 6 cho biết họ đang kiểm tra thông tin cho biết các phiến quân Hồi giáo đang lên kế hoạch đánh bom thủ đô Manila nhưng cho đến giờ cảnh sát vẫn chưa thể xác định được thông tin này. Cảnh sát Philippines vì vậy cho biết người dân không nên quá lo lắng về thông tin này.

  Cảnh sát ở thủ đô Manila được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi giao tranh ở thành phố Marawi bắt đầu.

  Người đại diện cảnh sát Philippines, Oscar Albayalde nói trên truyền hình ANC của Philippines hôm 20 tháng 6 rằng báo cáo rò rỉ về một cuộc tấn công là có thật nhưng báo cáo này có những thông tin còn ở dạng thô cần được cảnh sát kiểm tra và xác định.

  Một thông tin nội bộ của cảnh sát Philippines hôm 16 tháng 6 cho biết cảnh sát đã nhận được thông tin rằng các thành viên của nhóm Maute (một nhóm có liên quan đến Nhà nước Hồi Giáo đang giao tranh với quân chính phủ ở Marawi) đang lên kế hoạch đánh bom ở thủ đô.

  Cảnh sát Philippines cho biết hiện cảnh sát vẫn đang kiểm soát được tình hình và người dân không nên quá lo lắng.