Pháp : Tăng cường an ninh tối đa cho bầu cử

0
80

media
Cảnh sát Pháp tuần tra khu vực Tháp Eiffel, Paris, ngày 29/04/2017 Reuters

Vòng hai bầu cử tổng thống Pháp ngày mai 07/05/2017 sẽ diễn ra trong những điều kiện an ninh tối đa. Cụ thể, các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường chung quanh các phòng phiếu, hàng chục ngàn cảnh sát và hiến binh sẽ được huy động và các cuộc tập hợp sau bầu cử sẽ được giám sát chặt chẽ.

 

Theo tuyên bố của phát ngôn viên bộ Nội Vụ Pháp với hãng tin AFP hôm nay, hơn 50 ngàn cảnh sát và hiến binh sẽ được triển khai, cùng với quân đội và lực lượng cảnh sát địa phương để bảo đảm an ninh chung quanh các phòng phiếu và để có thể can thiệp ngay lập tức khi cần thiết.

Mối đe dọa khủng bố chưa bao giờ lớn như thế sau vụ bắt giữ hôm qua một người đàn ông cực đoan dường như đang chuẩn bị một vụ tấn công, gần một căn cứ quân sự ở vùng Normandie và trước đó là vụ sát hại một cảnh sát trên đại lộ Champs-Elysées, Paris, ngày 20/04. Đây là lần đầu tiên, bầu cử tổng thống Pháp diễn ra trong tình trạng khẩn cấp, được ban hành sau loạt khủng bố vào năm 2015.

Các cuộc tập hợp mừng chiến thắng sau bầu cử cũng sẽ được giám sát chặt chẽ. Êkíp của ứng cử viên Macron đã báo trước là nếu đắc cử, ông sẽ ăn mừng chiến thắng ở quảng trường trước viện bảo tàng Louvre, trong khi địa điểm dự kiến của ứng cử viên Marine Le Pen để mừng thắng lợi là trước một nhà hàng hạng sang ở khu rừng Vincennes.

Cho dù kết quả vòng hai như thế nào, nhà chức trách và lực lượng an ninh Pháp lo ngại xảy ra bạo động nhất là từ phía các nhóm có liên hệ đến phe cực tả.

Sau vòng một hôm 23/04 vừa qua, hàng trăm thanh niên « chống phát xít » đã biểu tình chống cả hai ứng cử viên Macron và Le Pen, và đã xung đột với cảnh sát, khiến 6 cảnh sát và 3 người biểu tình bị thương nhẹ, 143 người bị câu lưu.