Pháp : Đảng Cộng Hòa Tiến Bước công bố danh sách 450 ứng viên lập pháp

0
33

RFI

media
Tòa nhà Quốc Hội Pháp, quận 7, Paris REUTERS

Phong trào Tiến Bước ! (En Marche !) do Emmanuel Macron thành lập năm 2016 công bố ngày 11/05/2017 danh sách ứng viên được lựa chọn tham gia cuộc bầu cử lập pháp được tổ chức vào 11 và 18/06. Tổng thống tân cử Pháp cần có đa số ở Hạ Viện để thực hiện những chương trình cải cách mà ông đã hứa trong lúc vận động tranh cử.

 

Theo AFP, danh sách ứng viên lập pháp của đảng Cộng Hòa Tiến Bước được hình thành từ hai lời hứa : đổi mới và đa nguyên chính trị. Mục đích này khiến nội bộ các đảng truyền thống bị khuấy động, giữa một bên muốn liên minh và bên kia là tìm cách phục thù cho thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Thay vì 577 ứng viên như dự kiến, trong danh sách đầu tiên được đảng Cộng Hòa Tiến Bước công bố chiều 11/05 gồm khoảng 450 ứng viên « chắc chắn ». Tuy nhiên, theo ông Jean-Paul Delevoye, chủ tịch Ban tuyển chọn ứng viên, trong hai ngày 11 và 12/05, ban tiếp tục nghiên cứu nhiều hồ sơ ứng viên nộp vào hạn chót, như trường hợp của cựu thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Trước đó, ngày 10/05, chủ tịch Ban tuyển chọn ứng viên của đảng Cộng Hòa Tiến Bước khẳng định trên đài Europe 1 rằng cựu thủ tướng Pháp không đáp ứng đủ điều kiện ứng cử, nên « trong trường hợp cụ thể này, Ban tuyển chọn không thể nghiên cứu hồ sơ ứng cử của ông Valls ». Cụ thể là ông Valls chưa đăng ký gia nhập đảng Cộng Hòa Tiến Bước.

Quyết định của cựu thủ tướng Manuel Valls, hiện là đảng viên Đảng Xã Hội, đăng ký ứng cử trên danh nghĩa đảng Cộng Hòa Tiến Bước khiến đảng Xã Hội tức giận. Ông Jean-Christophe Cambadélis, thư ký Đảng Xã Hội khẳng định trên đài BeurFM rằng tổ chức này đang tiến hành thủ tục có thể dẫn đến việc khai trừ ông Valls.

Phản đối quyết định trên, ngày 11/05, ông Didier Guillaume, chủ tịch nhóm Xã Hội tại Thượng Viện, đánh giá đó là « nỗi hổ thẹn » của đảng Xã Hội. Thay vì đe dọa khai trừ Manuel Valls khỏi đảng, « lãnh đạo đảng Xã Hội, những người đã dồn cánh tả đến chân tường với kết quả 6% trong cuộc bầu cử tổng thống, lẽ ra phải hành động tốt hơn là thách thức nhau ».

Riêng về phía đảng Những Người Cộng Hòa, trả lời đài RFI, chủ tịch đảng Bernard Accoyer khẳng định không một ứng viên nào của đảng cánh hữu hưởng ứng lời kêu gọi của đảng Cộng Hòa Tiến Bước trong cuộc bầu cử lập pháp.

Pháp : thủ tướng Bernard Cazeneuve từ chức và giải tán chính phủ

Hội Đồng Bảo Hiến Pháp hôm qua 10/05/2017 chính thức tuyên bố Emmanuel Macron đắc cử tổng thống Pháp, với 66,1% số phiếu bầu so với tỉ lệ 33,9% của đối thủ Marine Le Pen tại vòng hai bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 07/05.

Tỉ lệ phiếu bầu mà Hội Đồng Bảo Hiến Pháp thông báo không thay đổi so với con số mà bộ Nội Vụ Pháp công bố hôm thứ Hai 08/05. Lễ chuyển giao quyền lực giữa tổng thống mãn nhiệm François Hollande và tổng thống tân cử Emmanuelle Macron sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật 14/05 tại điện Elysée.

Sau thông báo chính thức của Hội Đồng Bảo Hiến, theo truyền thống, thủ tướng Bernard Cazeneuve nộp đơn từ chức và giải tán chính phủ. Tổng thống mãn nhiệm François Hollande đã ghi nhận việc thủ tướng Bernard Cazeneuve từ chức, giải tán chính phủ và yêu cầu ông Cazeneuve tiếp tục giải quyết công việc cho tới ngày chính phủ mới được thành lập, theo dự kiến là vào đầu tuần tới.

Cũng trong ngày hôm qua, tổng thống mãn nhiệm François Hollande chủ trì cuộc họp cuối cùng của Hội Đồng Bộ Trưởng.