NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG

0
5

Phạm Đoan Trang, nhà báo và là một trong những người hoạt động nhân quyền nổi bật tại Việt Nam. 

Trang là tác giả của một số cuốn sách như “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”…. Cô là đồng sáng lập “Luật Khoa tạp chí” nhằm mục đích cung cấp thông tin, kiến thức chính trị, pháp luật cho độc giả Việt Nam, đồng thời để đưa tin tức chính trị, nhân quyền Việt Nam ra thế giới. Năm 2019, Trang cùng một số nhà hoạt động khác sáng lập “Nhà xuất bản Tự do”, một nhà xuất bản độc lập, phi lợi nhuận và không chịu sự quản lý của Nhà nước. Chưa đầy một năm sau khi thành lập, Nhà xuất bản này đã bí mật phát hành khoảng 30 đầu sách với 25 ngàn bản in và bản sách trực tuyến.

Năm 2015, trong một cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh, Trang được cho là đã bị những kẻ ác ý đạp gãy chân, khiến cô mang thương tích. Vì các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, cô liên tục bị săn đuổi, phải chuyển chỗ ở nhiều lần và bị bắt vào tháng 10/2020. Trang bị kết án 9 năm tù giam bởi điều luật mơ hồ “Tuyên truyền chống nhà nước”.

Ngoài việc viết sách, Trang dành niềm đam mê đặc biệt cho âm nhạc. Cô có nhiều kỷ niệm tràn ngập tiếng đàn, tiếng hát với bạn bè. Đó là những điều vô cùng đẹp đẽ, lãng mạn, khác với sự hình dung của nhiều người về những nhân vật tranh đấu đầy gai góc và khô khan.

Mẹ Trang, nhà giáo Bùi Thị Thiện Căn từng nói với bạn thân của cô là blogger Phạm Thanh Nghiên: “Bác chỉ tiếc là không còn trẻ nữa để có thể đồng hành với Trang trên bước đường tranh đấu”. Hàng tháng, bà Căn, năm nay đã 80 tuổi, phải vượt chặng đường hơn 1600 km từ Hà Nội đến nhà tù An Phước- tỉnh Bình Dương để thăm con gái.

Vì những nỗ lực vận động cho nhân quyền Việt Nam, Trang nhận được nhiều giải thưởng cao quý do Quốc tế trao tặng và trên hết là ngưỡng mộ về lòng can đảm của cô.

Theo Dự án 88