NGUYỄN VĂN HÓA

0
4
NGUYỄN VĂN HÓA

Phạm Thanh Nghiên

Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, tại Hà Tĩnh, nhà hoạt động môi trường và là một trong những tù nhân lương tâm trẻ nhất của Việt Nam.

Tại sự việc Formosa xả thải khiến cá chết hàng loạt gây thảm họa môi trường biển dọc các tỉnh miền Trung, Nguyễn Văn Hóa đã có nhiều đóng góp để đưa sự thật ra ánh sáng. Đài RFA, nơi Hóa làm cộng tác viên đã công bố “Anh là người đầu tiên sử dụng thiết bị bay (drone) để ghi hình lại cuộc biểu tình của hơn 20 ngàn người trước cổng công ty Formosa vào tháng 10 năm 2016”.

Ngày 11/01/2017, Hóa bị bắt giữa đường với lý do bịa đặt “tàng trữ ma túy trong người”. Tuy nhiên, 12 ngày sau, trước sức ép từ gia đình, công an Hà Tĩnh buộc phải thông báo rằng Hóa bị “tạm giữ” theo Điều 258 “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

NGUYỄN VĂN HÓA

Đến tháng 4/2017 cơ quan an ninh điều tra tỉnh Hà Tĩnh đã thay đổi tội danh của anh từ điều 258 sang Điều 88 của Bộ luật Hình sự: “tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 27/11/2017, Nguyễn Văn Hóa bị Toà án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh kết án 7 năm tù giam, 3 năm quản chế trong một phiên xử không được báo trước, không có luật sư bào chữa. Năm đó, anh mới 22 tuổi.

Hóa nhà nghèo, mồ côi cha từ năm lên hai tuổi. Nhưng sự thiếu vắng người cha không làm cho chàng trai Hà Tĩnh trở nên yếu đuối. Anh sớm có lòng trắc ẩn, tinh thần chuộng nghĩa và lòng quả cảm để sớm trở thành một trong những tiếng nói bênh vực kẻ yếu thế, chống lại cái ác, cái xấu.

Hóa đi tù khi còn rất trẻ, mới 22 tuổi và về nhà lúc xấp xỉ tuổi 30. Nghĩ đến Hóa, chợt nhớ hai câu thơ ai đó viết:

 “Tuổi thanh xuân mà ai chả tiếc

Nhưng tiếc còn chi nữa giang sơn”

Theo Dự Án 88