Nga đình chỉ các phi vụ tại Syria

  0
  112

  media
  Oanh tạc cơ Nga cất cánh từ hàng không mẫu hạm Amiral Kouznetsov, ngoài khơi bờ biển Syria, từ tháng 11/2016. Ministry of Defence of the Russian Federation/Handout via REUTER

  Thỏa thuận thành lập vùng an toàn tại Syria mà Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được tại cuộc họp Astana chính thức có hiệu lực từ 0 giờ ngày 06/05/2017. Bộ Quốc Phòng Nga thông báo ngưng toàn bộ các phi vụ trên không phận Syria tại bốn khu vực gồm Idleb – tây bắc Syria, phía bắc thành phố Homs, Ghoura ở phía đông thủ đô Damas và Deraa ở miền nam Syria.

   

  Thông tín viên đài RFI trong vùng Paul Khalifeh tường thuật :

  Trước phản ứng thuận lợi của cộng đồng quốc tế, Nga muốn nhanh chóng thực hiện thỏa thuận thành lập vùng an toàn cho Syria vừa đạt được hôm thứ Năm vừa qua với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi các bên khoanh vùng rõ ràng 4 khu vực thiết lập vùng an toàn- công việc này phải được hoàn tất trước ngày 22/05/2017- Nga thông báo kể từ nửa đêm hôm qua đã ngưng các phi vụ bay ngang bốn vùng liên quan.

  Chuyên gia ba nước gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng với các bên tham chiến đã bắt đầu họp lại để tìm ra đồng thuận trên các chi tiết của thỏa thuận. Để thỏa thuật này có thêm trọng lượng, Matxcơva có ý định lôi kéo Jordani vào cuộc. Một trong bốn vùng an toàn, là Deraa nằm sát biên giới với Jordanie. Ngoài ra, các bên dự trù đặt và cùng điều hành các đồn kiểm soát và trung tâm giám sát xem lệnh hưu chiến có được tôn trọng hay không tại bốn vùng an toàn.

  Lệnh ngừng bắn không liên quan đến các nhóm thánh chiến Hồi giáo. Với phe này, chiến dịch vũ trang càng gia tăng cường độ. Trong bối cảnh nói trên, tư lệnh lực lượng Nga, tướng Sergueï Roudskoï thông báo ‘những đội quân chính phủ được rút ra khỏi những vùng an toàn sẽ được điều động để tiếp tục các chiến dịch tấn công nhắm vào tổ chức Nhà Hồi Giáo’.

  Mục tiêu sắp tới nhằm chiếm lại được thành trì đang trong tay quân thánh chiến, là Deir Ezzor, không xa biên giới giữa Syria và Irak”.

  Trước khi thỏa thuận thành lập vùng an toàn tại Syria có hiệu lực, ngoại trưởng Mỹ Tillerson và đồng nhiệm Nga Lavrov đã có một cuộc điện đàm vào hôm qua 05/05/2017 về “thể thức giảm căng thẳng trong xung đột Syria”.