Mỹ áp đặt thêm chế tài lên Bắc Triều Tiên

0
50

VOA

Mỹ hôm thứ Năm áp đặt thêm các chế tài mới đối với chín công ty và ba cá nhân bị tình nghi có liên quan đến chương trình phi đạn của Bắc Triều Tiên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Các biện pháp ban hành hôm thứ Năm sẽ ngăn chặn các cá nhân và công ty, kể cả hai công ty của Nga, kinh doanh với công dân Mỹ và sẽ phong tỏa bất kỳ tài sản nào mà họ nắm giữ ở Mỹ.

Hành động này được thực hiện trong khi Mỹ đang chật vật kìm chế các chương trình hạt nhân và phi đạn của Bắc Triều Tiên và sau khi nước này phóng hai phi đạn đạn đạo vào tuần trước.

Các chế tài hôm thứ Năm bao gồm hai công ty Nga là Ardis-Bearings LLC và Independent Petroleum Co., bị đưa vào danh sách đen vì cung cấp dầu mỏ và nguồn cung ứng phi đạn cho Bắc Triều Tiên.

“Bộ Tài chính đang làm việc với các đồng minh của chúng tôi để chống lại các mạng lưới tiếp tay cho các hoạt động gây bất ổn của Bắc Triều Tiên và chúng tôi hối thúc các đối tác của chúng tôi thực hiện các bước song song để cắt đứt các nguồn tài trợ của họ,” John Smith, giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính, cho biết.

Sau đó trong ngày thứ Năm, các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm chế tài đối với những người và công ty dính líu tới chương trình phi đạn của nước này.

Cùng với các chế tài này, Tổng thống Donald Trump đã điều một lực lượng tấn công hải quân đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên và tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để cảnh cáo.

Ngồi bên cạnh Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông Trump thứ Sáu tuần trước phát biểu ngay trước các cuộc họp của Nhóm Bảy cường quốc (G-7) ở Sicily rằng, các nhà lãnh đạo G-7 sẽ “chú trọng đặc biệt vào vấn đề Triều Tiên.”

Một tuyên bố của Nhà Trắng thứ Sáu tuần trước cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý “tăng cường các chế tài lên Bắc Triều Tiên” nhằm ngăn chặn nước này phát triển hơn nữa các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Mới đây Mỹ đã thử nghiệm thành công một hệ thống bắn hạ phi đạn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đến từ Bắc Triều Tiên.