Lại chuyện ‘cả họ làm quan’ ở Hải Dương

0
943
“Gia phả làm quan” của gia đình phó bí thư thường trực huyện Kim Thành Lê Ngọc Sang. (Đồ họa của báo Tuổi Trẻ)

HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, gia đình của bí thư và phó bí thư huyện ủy cùng có anh em, con cháu nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong bộ máy chính quyền huyện.

Thân nhân bí thư và phó bí thư thường trực Huyện Ủy Kim Thành “lũ lượt” đi theo hai ông này “quên mình,” “hy sinh” vì… nhân dân.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Tiến, bí thư huyện Kim Thành, thuyết phục được anh trai là Nguyễn Hữu Thưởng “hy sinh” vào làm việc tại Chi Cục Thuế huyện, em trai là Nguyễn Hữu Hưng làm phó chủ tịch huyện, em rể là Nguyễn Hồng Cương làm trưởng ban tổ chức Huyện Ủy.

Ông bí thư huyện còn thuyết phục được cả cháu ruột là Nguyễn Đức Trọng (con ông Cương) làm thanh tra huyện.

Cần lưu ý, ông Nguyễn Hữu Ba, cha ông bí thư, từng là bí thư huyện này. Tính ra, gia đình ông có đến ba đời “vì nhân dân hy sinh.”

Một điểm đáng lưu ý khác là dân chúng huyện Kim Thành không cảm kích về sự “hy sinh” ấy. Họ tỏ ra hết sức thất vọng khi có quá nhiều viên chức thuyết phục thân nhân “hy sinh” như bí thư huyện đương nhiệm.

Ngoài ông Tiến, tại huyện Kim Thành còn có ông Lê Ngọc Sang, phó bí thư thường trực Huyện Ủy rất thành công khi thuyết phục thân nhân “vì nhân dân quên mình.”

Từ tố giác của dân chúng, tờ Tuổi Trẻ đã kiểm tra và xác nhận: Em ruột ông là Lê Văn Vịnh đang “quên mình” làm chi cục phó Chi Cục Thuế huyện.

Con trai là Lê Ngọc Dũng hiện vừa làm huyện ủy viên, vừa làm trưởng phòng tài chính huyện. Con gái là Lê Thị Dung làm tại Phòng Nội Vụ của Ủy Ban Nhân Dân huyện.

Ông còn thuyết phục được cả con dâu là Đỗ Thị Thu làm phó giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội huyện.

Giống như đại gia đình ông Tiến, đại gia đình ông Sang cũng có tới ba đời chia nhau “vì nhân dân quên mình.”

Ông Lê Văn Khoái, cha ông Sang, từng là cựu bí thư huyện Kim Thành, cựu trưởng ban tổ chức Tỉnh Ủy Hải Dương. Chị gái ông từng là chủ tịch huyện này.

Giống như nhiều đại gia đình, thậm chí đại gia tộc khác đang chia nhau “hy sinh,” “quên mình,” “phục vụ nhân dân” tại các chức vụ trọng yếu trong phạm vi một xã, một huyện, một tỉnh, hoặc một ngành.

“Thủ phủ” nuôi heo Việt Nam sắp phá sản

Ông Tiến và ông Sang khẳng định, chuyện cha con, vợ chồng, anh chị em, con cháu các ông cương quyết “phục vụ,” “hy sinh” là… “đúng quy trình.” Tất cả đều có thực tài, muốn “cống hiến.”

Ông Lê Văn Hiệu, trưởng Ban Nội Chính của Tỉnh Ủy Hải Dương, cho rằng cơ quan này không biết gì về chuyện tại huyện Kim Thành có tới hai đại gia đình, ba đời chia nhau “hy sinh” như vừa kể. Thành ra ông cần thời gian để “anh em xem xét thực hư.”

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, bí thư Tỉnh Ủy Hải Dương, hứa sẽ “yêu cầu kiểm tra quy trình bổ nhiệm cán bộ đối với những người thân của bí thư và phó bí thư Huyện Ủy Kim Thành” nhưng thòng thêm chuyện sẽ xác định xem thành viên của hai đại gia đình vừa kể “có đủ năng lực, có được ‘quy hoạch,’ có trải qua đầy đủ các quy trình về bổ nhiệm cán bộ hay không,” chỉ khi “phát hiện khâu nào có sai sót thì tỉnh mới yêu cầu xử lý.”

Trên thực tế, tuy có rất nhiều đại gia đình, thậm chí đại gia tộc đang chia nhau “hy sinh” tại các chức vụ trọng yếu trong phạm vi một xã, một huyện, một tỉnh, hoặc một ngành nhưng hệ thống công quyền Việt Nam chưa bao giờ phát hiện trường hợp nào… “sai quy trình.” (G.Đ)

Người Việt.

LEAVE A REPLY