Hoa Kỳ thảo luận với Trung Quốc về các biện pháp cấm vận Bắc Hàn

  0
  125
  A submarine missile is paraded across the Kim Il Sung Square during a military parade on Saturday, April 15, 2017, in Pyongyang, North Korea to celebrate the 105th birth anniversary of Kim Il Sung, the country's late founder and grandfather of current ruler Kim Jong Un. (AP Photo/Wong Maye-E)

  Hoa Kỳ đang thảo luận với Trung Quốc về những biện pháp cấm vận mới sẽ được áp dụng với Bắc Hàn, sau khi nhà cầm quyền Bình Nhưỡng phóng loạt tên lửa đạn đạo, vị phạm những quy định mà Hội Đồng Bảo An LHQ đã đặt ra.

  Một viên chức ngoại giao Mỹ làm việc tại New York tiết lộ tin này với báo chí nhưng từ chối đi vào chi tiết, do đó, không biết những điều gì được phía Hoa Kỳ bàn luận với đối tác Trung Quốc, cũng như không rõ những điểm nào được Bắc Kinh đồng ý với Washington.

  Thứ Sáu tuần trước khi trình bày vấn đề trước phiên nhóm đặc biệt của Hội Đồng Bảo An, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi tất cả các nước thành viên phải có biện pháp đối với Bắc Hàn, để buộc Bình Nhưỡng ngưng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và các hoạt động gây bất ổn cho bán đảo Triều Tiên.

  Vài ngày trước khi Ngoại Trưởng Tillerson đưa ra lời kêu gọi này, tin từ Nhà Trắng cho hay Washington đề nghị Hội Đồng Bảo An thông qua một bản nghị quyết mới để lên án Bình Nhưỡng, và một số biện pháp cấm vận mới, trong đó có cả ý kiến không cho hãng hàng không Bắc Hàn hoạt động ở nước ngoài, và cấm ngân hàng nước ngoài giao dịch với Bình Nhưỡng.

  Vẫn theo các viên chức Nhà Trắng, những biện pháp này được nói tới với mục đích ngân chận, không cho Bắc Hàn có ngoại tệ, nhưng sẽ gây khó khăn cho một số ngân hàng của Trung Quốc hiện đang giao dịch với Bình Nhưỡng.