HẸN VỚI EM SANG NĂM TỚI HOÀNG SA. 

0
3
Helena Zen Huỳnh Thị Tố Nga.

Tạ Chính Tuấn cùng với Huỳnh Thị Tố Nga

Cô ấy từng viết trên tài khoản Facebook cá nhân cách đây hơn bốn năm, chỉ muốn thay đổi một chữ trong bài Hồ Trường của Nguyễn Bá Trác, khi tự hỏi chính mình có thể đổi lại là “Nữ nhi sự nghiệp ư hồ thỉ, hà tất cùng sầu đối cỏ cây”?

Vào ngày này, cách đây hai năm, cô ấy đã bị công an bắt ​giữ tại nơi làm việc ​trong Khu xét nghiệm mẫu mô ung thư, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Sài Gòn.

Huỳnh Thị Tố Nga, sinh năm 1983, ​​đã bị giam giữ ​đúng 24 tháng, ​và bản án sẽ tiếp tục kéo dài ​thêm ​sự chia cách giữa một người mẹ đơn thân và hai đứa con nhỏ.

Người “nữ” có được “sự nghiệp ư hồ thỉ” hay không, là Nga tự hỏi chính mình vào ngày 3 tháng 8 năm 2016 khi trang Facebook của cô vẫn còn tên gọi “Selena Huỳnh”. Hai năm sau đó, tài khoản đã được đổi tên thành “Selena Zen”.

Vì được sinh ra vào một đêm trăng rằm và dự kiến du học ở nước ngoài, cô ấy muốn lấy một bút hiệu thích hợp để viết những loạt bài quan điểm chính trị và xã hội. Một người thân trong gia đình bên mẹ đã cảnh báo cô ấy hãy ngừng viết bài kêu gọi dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam để bảo toàn an ninh cho cả nhà. Cô ấy trả lời: “ai cũng bảo toàn thì ai làm”.

Selena là một tên nữ rất đẹp của phương Tây, theo dạng Latinh hóa của tên gọi Selene, tiếng Hy Lạp cổ: Σελήνη [selɛ̌ːnɛː] là “Mặt Trăng”, là tên của nữ thần Mặt Trăng trong thần thoại Hy Lạp, vị thần lái cỗ xe ngựa mặt trăng ngang qua thiên đường.

Là người Phật tử nghiên cứu về Thiền tông, cô ấy đã chọn chữ Zen là “thiền” để thay thế họ Huỳnh khi đặt bút hiệu của mình. Cô ấy còn có thêm một tài khoản Facebook khác, pháp danh Diệu Hằng.

Nga và anh ruột Huỳnh Minh Tâm đã bị xét xử sơ thẩm bởi Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai vào ngày 28 tháng 11 năm 2019. Cả hai anh em đã bị kết tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật Hình sự (tức điều 88 cũ). Hội đồng xét xử đã tuyên án Nga 5 năm tù giam và Tâm 9 năm tù giam.

Hiện nay, Nga đang bị giam giữ tại trại An Phước xã An Thái, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, khoảng 80 cây số về hướng Bắc cách nơi cô ấy sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai. Anh ruột Tâm đang bị giam ở trại Gia Trung, tỉnh Gia Lai. Mỗi tháng, gia đình đều gửi quà và lưu ký vào trại cho cả hai anh em.

Ba tháng gần đây​, Nga được phép gọi điện về thăm ​nhà​, mỗi tháng nói chuyện với​ hai đứa con nhỏ ​trong giới hạn 5 phút.

Thật đau lòng khi nhìn thấy hàng trăm tù nhân Việt Nam đang bị đàn áp và tù giam vì tội “bất đồng chính kiến”. Hầu hết người đi hàng đầu trong cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu và các nhà hoạt động dân chủ trong nước, lần lượt bị đàn áp và đi tù.

“Trời nam nghìn dặm thẳm, non nước một màu sương.”

Cô ấy từng nuôi giấc mơ của các chí sĩ Đông Du, muốn học hỏi điều tốt đẹp ở nước ngoài, mang kiến thức học vấn và khả năng của mình phục vụ cho đất nước, tranh đấu bảo vệ quyền lợi và mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc.

Đêm nay, bạn bè của cô ấy đang “rót về nam phương, trời nam mù mịt, có người quá chén như điên như cuồng. Nào ai tỉnh, nào ai say, chí ta ta biết, lòng ta ta hay.”

Ừ thì cũng được, em là “nữ nhi tự cổ sự tang bồng, hà tất cùng sầu khấp phần tử.”

Tr​ước​ ​cuộc biểu tình ngày​ ​10 tháng 6 năm 2018​, cô ấy đã mượn ​câu thơ ​của ​Vũ Hoàng Chương, nhắn nhủ với ​bạn​ ​rằng: “Không đòi, ai trả núi sông ta!”

Đêm nay, cô ấy nằm ngủ trên nền đá trong nhà tù chế độ, lời nhắn nhủ năm xưa vẫn còn sâu đậm trong trái tim của tất cả những người bạn, chiến hữu và người tri kỷ của em.

Mỗi ngòi bút bị bẻ gãy sẽ có người khác viết thay, vì đất nước này luôn có những người ​dũng cảm đứng lên​, ​thay ​gánh nặng cho mỗi người ​hy sinh ​ngã xuống.

Không đòi, ai trả núi sông ta! Hẹn với em sang năm tới Hoàng Sa!

Người Đà Lạt Xưa

January 28, 2021