Hà Nội công bố quyết định cướp 59 ha đất đồng Sênh của nhân dân xã Đồng Tâm.

0
1903
Cụ Lê Đình Kình
Ảnh : chụp màn hình báo vietnamnet.vn

Năm 1980, Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười ký quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng thu hồi 208 ha đất để xây dựng sân bay Miếu Môn. Trong đó có 47,63 ha thuộc địa giới xã Đồng Tâm.

Từ sau số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng. đến nay chưa có bất kỳ quyết định thu hồi đất nào ở xã Đồng Tâm để giao đất cho quốc phòng hoặc mở rộng giai đoạn 2 của sân bay Miếu Môn, một dự án treo đã 37 năm chưa triển khai mà nay còn công bố có giai đoạn 2 của dự án???

Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng chỉ thu hồi diện tích 208 ha đất để xây dựng sân bay Miếu Môn, trong đó có 47,63 ha thuộc xã Đồng Tâm.

Vậy mà hiện nay thanh tra Hà Nội công bố diện tích đất sân bay Miếu Môn tăng lên 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với diện tích ghi trong quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng.
Họ giải thích như sau :
Diện tích 28,9 ha tăng này chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn mà nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh (sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,5 ha).

Về nguyên tắc, khi 28,9 ha đất chênh lệch này chưa hề có một quyết định thu hồi đất của chính phủ giao cho quốc phòng thì chưa có cơ sở nào để gọi đó là đất quốc phòng. Chỉ dựa vào việc lấn chiếm ngang nhiên đất của dân rồi tuyên bố đó là đất quốc phòng thì thanh tra Hà Nội đã lộ diện đồng loã với kẻ cướp.

Trả lời khiếu nại của cụ Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm thanh tra Hà Nội trả lời như sau :
Đối với 3 nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, đã được Thanh tra TP làm rõ. Cụ thể, không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng;???

Sân bay Miếu Môn theo quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng, có tổng diện tích là 208 ha, trong đó có 47,63 ha thuộc xã Đồng Tâm. Nay trong quyết định thanh tra viết : “diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng”???

Từ 47,63 ha tăng lên thành 64,11 ha ??? Số đất tăng thêm này ở đâu ra mà gọi là đất quốc phòng? Nhà nước thu hồi của dân dù 1m2 thì cũng phải ban hành quyết định thu hồi đất và đền bù thoả đáng cho dân chứ không thể nhập nhằng tuyên bố là đất quốc phòng trong khi chưa có quyết định thu hồi đất giao cho quốc phòng và chưa đền bù giải toả cho dân.
Kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất cho nhân dân xã, là không đúng.
Như trong tường thuật của cụ Lê Đình Kình chúng ta biết rằng có hai khu vực cùng có 14 hộ dân sinh sống.
– Một là trường hợp 14 hộ dân nhận khoán đất trong khu vực đất quốc phòng do lữ đoàn 28 quản lý. Các hộ này đã bàn giao lại đất cho lữ đoàn 28 và rời khỏi khu vực 47,63 ha thuộc sân bay Miếu Môn mà không có khiếu kiện gì giữa quân và dân. Hà Nội đã ra quyết định thanh tra di dời 14 hộ dân ở khu vực đất quốc phòng này.
– Hai là trường hợp 14 hộ dân ở khu vực 6,8 ha đất nông nghiệp đang sản xuất thì bị Viettel cướp đất. UBND huyện Mỹ Đức và Viettel dựa vào quyết định thanh tra di dời 14 hộ dân trong vùng đất quốc phòng của sân bay Miếu Môn (47,63 ha) để cướp đất của 14 hộ dân ở khu vực 6,8 ha. Lập lờ đánh lận con đen là ở chỗ này đây.
Mong các bạn nhà báo trong nước đến thực địa và sử dụng các kỹ thuật đo đạc để vạch mặt đám cướp núp danh thanh tra Hà Nội, tạo điều kiện cho người dân xã Đồng Tâm trình bày quan điểm trên báo chí. Các bạn luật sư cũng nên vào cuộc bảo vệ người dân Đồng Tâm, chống lại sự bất công của nhà cầm quyền Hà Nội. Chúng tôi những nhà báo tự do tuyên bố đồng hành cùng nhân dân xã Đồng tâm đi tới cùng sự thật.

HÃY ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÂN DÂN XÃ ĐỒNG TÂM CHỐNG BÈ LŨ CƯỚP ĐẤT – TẨY CHAY TẬP ĐOÀN CƯỚP VIETTEL !

DC.

Bài liên quan :

Chủ tịch Chung ‘mong dân Đồng Tâm chấp hành’