Chủ tịch Chung ‘mong dân Đồng Tâm chấp hành’

0
0
BBC
Ông Nguyễn Đức ChungAFP
Ông Nguyễn Đức Chung nói bản kết luận thanh tra dựa trên “rất nhiều tài liệu để đi đến sự thật”.

Chính quyền Hà Nội công bố “dự thảo kết luận thanh tra” đất Đồng Tâm sau vụ đối đầu chưa có tiền lệ.

Buổi công bố “dự thảo” này được một vài nhà quan sát trong nước đánh giá là phép thử dư luận trước khi có công bố chính thức.

Đến dự sự kiện được mô tả là “thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng đất” tại khu vực sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội có đại diện của nhiều bên gồm Thanh tra Hà Nội Tranh tra Chính phủ, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên-Môi trường, Thanh tra Bộ Quốc phòng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, một số người dân được mô tả là đại diện xã Đồng Tâm nhưng không có cụ Lê Đình Kình, người bị đã bị thương trong lúc bị giới chức Hà Nội bắt giam và phải phẫu thuật.

Tâm điểm của vụ đối đầu giữa dân và chính quyền liên quan tới 59 hecta đất tranh cãi kéo dài từ nhiều năm nay.

Khởi tố ‘quan’ trong vụ đất đai Đồng Tâm

Đất đai Đồng Tâm ‘rối như canh hẹ’ từ lâu

Chính sách đất đai và câu chuyện Đồng Tâm

Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra Hà Nội, được dẫn lời mô tả điều ông gọi là “không có diện tích 59 hecta đất nông nghiệp như dân nêu”.

Vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ ĐứGetty Images
Vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức làm nóng dư luận Việt Nam từ giữa tháng 4/2017.

Do đó ông nói là việc “Đề nghị trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng là không có cơ sở”.

Trong khi đó ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói rằng bản kết luận đã dựa trên cơ sở tiếp thu “rất nhiều tài liệu để đi đến sự thật”.

“Việc chúng tôi cam kết trong 45 ngày đã kết thúc, thời gian tới sẽ công bố kết luận thanh tra minh bạch.

Dân Đồng Tâm không xấu

Ông Chung được dẫn lời mô tả một số luật sư “cũng chỉ đại diện cho một số người dân thôn Hoành, không đại diện cho nhân dân xã Đồng Tâm,” và “nếu người dân khiếu kiện, chúng tôi sẽ giao cho thanh tra thành phố đối thoại.”

“Với tài liệu cơ quan công an điều tra, với tìm hiểu của tôi, và chính cụ Kình đã nói với tôi, sau này tôi sẽ công bố băng ghi âm ghi hình, có một nhóm người kích động xúi giục nhân dân vào lấn chiếm, nhân dân tự chia nhau.

“Tôi kêu gọi, những đảng viên, nhân dân, 10.000 dân Đồng Tâm không xấu, chỉ có một bộ phận đang hiểu sai…

A street is seen blocked in Dong Tam during a land dispute protest on the outskirts of Hanoi, Vietnam April 20, 2017Reuters
Một con đường ở xã Đồng Tâm bị chắn trong vụ xung đột đất đai ở xã ngoại thành Hà Nội này Ảnh chụp ngày 20/4/2017

“Cơ quan công an TP khởi tố là giai đoạn để người dân chứng minh mình, những gì người dân được hưởng khoan hồng.

“Đề nghị sau buổi này tiếp thu hoàn chỉnh kết luận thanh tra và công khai cho Hà Nội và bà con cả nước. Sự thật vẫn là sự thật.

“Tôi đồng ý đất không đẻ ra được, câu chuyện mọi người đang làm sai lệch ra là đất đẻ ra. Nhưng mốc giới vẫn còn đó, mong mọi người dân chấp hành”.

Luật sư Trần Văn Hải người có mặt tại buổi dự thảo kết luận thanh tra sáng 7/7 cho BBC biết:

“Tôi rất ngạc nhiên. Thường thì kết luận thanh tra phải giữ bí mật, giữa các cá nhân liên quan. Đằng này họ công khai với hàng trăm người. Mỗi người chỉ có 3 phút trình bày.

“Tôi đề nghị họ phải cung cấp bản kết luận dự thảo cho người dân, phải cho chúng tôi xem trước để thảo luận, tìm cách có ý kiến. Một số cụ sức khỏe yếu nghe họ đọc dự thảo 1-2 tiếng mà làm sao đủ tài đủ sức.”

Nhà báo Huy Đức cũng từng có cách giải thích về điều ông gọi là “chênh lệch địa tô” trong bài ‘.

Truyền thông trong nước đồng loạt đăng tin về sự kiện công bố dự thảo thanh tra này.

Báo An ninh Thủ đô có tựa “Thanh tra đất Đồng Tâm: Xử lý nghiêm khắc cán bộ vi phạm, làm rõ nguồn gốc đất đai”.

Dân Trí lấy tựa “Thanh tra Hà Nội: Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng” tương đối giống với VnExpress chọn tựa “Thanh tra Hà Nội: Khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng”.

Báo Thanh Niên có bài “Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm”, VietnamNet cũng chạy tít tương tự “Hà Nội công bố thanh tra đất Đồng Tâm”.

Biến cố “bắt giữ con tin” để trao đổi 4 người dân bị chính quyền bắt không phép chỉ được giải quyết sau khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm đối thoại với dân và cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự” vào ngày 22/04.

Hơn 10 cán bộ, quan chức cấp xã và cấp huyện bị khởi tố liên quan tới các sai phạm đất đai ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội.

Hôm 13/6, cảnh sát điều tra thuộc Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự liên quan tới vụ đối đầu giữa người dân Đồng Tâm với giới chức do tranh chấp đất đai, theo hướng nhằm làm rõ hai tội danh “bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Vụ Đồng Tâm: ‘Có thể quyết định đình chỉ vụ án?’

‘Dân Đồng Tâm không chống phá chính quyền’

Cho đến nay, chưa có tin tức gì về việc có ai bị khởi tố bị can trong vụ án này hay chưa.

Hôm 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp xúc cử tri tuyên bố “phải xử lý ngay những cán bộ đã lạm dụng, vô trách nhiệm, đã làm sai ở tại xã [Đồng Tâm]”.

Tuy nhiên, thủ tướng cũng nhắc tới việc phải “xử lý người dân sai trái, quá khích”.

Bài liên quan :

Hà Nội công bố quyết định cướp 59 ha đất đồng Sênh của nhân dân xã Đồng Tâm.