Gia đình nạn nhân gốc Việt kiện Facebook, Google, Twitter

0
99

Gia đình 3 nạn nhân trong vụ xả súng hàng loạt ở San Bernardino (bang California) hồi tháng 12/2015 đâm đơn kiện Facebook, Google và Twitter, tố cáo ba đại công ty này để cho Nhà nước Hồi giáo ‘phát triển’ trên truyền thông xã hội.

Trong 32 trang đơn kiện gửi tới Tòa Khu vực ở Los Angeles ngày 3/4, người thân của các nạn nhân Sierra Clayborn, Tín Nguyễn, và Nicholas Thalasinos nêu rõ không có Facebook, Google và Twitter thì đã không thể có sự phát triển bùng nổ của IS trong vài năm qua trở thành một nhóm khủng bố đáng sợ nhất trên thế giới.

Các đương đơn nói qua việc để cho các phần tử Nhà nước Hồi giáo lan tải tuyên truyền tự do trên truyền thông xã hội, ba công ty này đã cung cấp ‘hỗ trợ vật chất’ cho Nhà nước Hồi giáo và tạo điều kiện dẫn tới các cuộc tấn công như vụ ở San Bernardino.

Ba đại công ty công nghệ bị kiện chưa phản hồi về vụ việc.

Syed Rizwan Farook cùng vợ Tashfeen Malik đã xả súng vào một buổi liên hoan tại sở của các đồng nghiệp của Farook tại San Bernardino hôm 2/12/2015, khiến 14 người thiệt mạng và 22 người bị thương. Trong số nạn nhân thiệt mạng có cô Tín Nguyễn, gốc Việt.

Trong những năm gần đây có một số vụ kiện tìm cách bắt các công ty truyền thông xã hội chịu trách nhiệm liên can trong các vụ tấn công của khủng bố, nhưng chưa vụ kiện nào đi xa hơn các giai đoạn sơ khởi.