ĐỨNG CÙNG NGƯỜI ĐỒNG TÂM

0
269

Đừng trách dân làng Đồng Tâm khi họ từng giương cao biểu ngữ tin đảng, yêu chính phủ. Không ai đáng trách chỉ vì tìm cách bảo vệ chính mình trước trò chụp mũ ‘thế lực thù địch’ quen thuộc từ phía bộ máy an ninh.

Đừng trách dân làng Đồng Tâm khi họ từng vẫy hoa đón chào Chủ tịch Chung, tay bắt mặt mừng tiễn trả cảnh sát về đơn vị. Không ai đáng trách chỉ vì muốn thu xếp êm thấm xung đột bằng cách giữ thể diện cho đối phương.

Đừng trách dân làng Đồng Tâm, dù họ đã cười tươi như trẻ thơ khi được tin Chủ tịch Chung cam kết không khởi tố. Không ai đáng trách chỉ vì giữ lòng tin vào sự tử tế còn sót lại của người nắm quyền – trong tư cách đồng loại và đồng bào.

Họ không đáng trách chỉ vì tin vào một điều có thể, trong một xã hội tràn ngập điều không thể.

Trái lại, họ đáng quý vì còn giữ được lòng tin vào con người, đáng trọng bởi lòng dũng cảm, và đáng phục bởi đã xiển dương lòng bất khuất chống lại bạo quyền.

Vì thế, dù bất cứ chuyện gì xảy ra, tôi dứt khoát đứng về phía họ.

PS: Nếu một dân làng Đồng Tâm nào bị giam cầm sau việc này, mọi người hãy cùng tôi chung tay phụng dưỡng cha mẹ già, chăm lo con nhỏ của họ, góp tiền thuê luật sư, thăm nuôi họ, và chào đón ngày họ được tự do, để họ thấy rằng với xã hội, họ không làm gì sai trái cả, mà trái lại là hiện thân của những phẩm chất cao đẹp.