Dân biểu đòi ngưng bán công ty Mỹ cho Trung Quốc

  0
  1045
  Treasury Secretary Steven Mnuchin, joined by National Economic Director Gary Cohn, speaks in the briefing room of the White House, in Washington, Wednesday, April 26, 2017. President Donald Trump is proposing dramatically reducing the taxes paid by corporations big and small in an overhaul his administration says will spur economic growth and bring jobs and prosperity to the middle class. (AP Photo/Carolyn Kaster)
  VOA

  Hơn 20 nhà lập pháp của Hoa Kỳ đã thúc giục Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bác đề xuất bán tập đoàn sản xuất các sản phẩm nhôm Aleris cho công ty Zhongwang của Trung Quốc.

  Reuters đưa tin rằng trong bức thư đề ngày 9/6, 27 nhà lập pháp nói rằng sẽ là một “sai lầm chiến lược” nếu thông qua phi vụ mua bán trị giá tới 2,33 tỷ đôla.

  “Điều tối quan trọng là Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ phải hết sức thận trọng khi giao dịch đầu tư nước ngoài liên quan ới việc chuyển giao khả năng quân sự và công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc”, bức thư có đoạn.

  Các nhà lập pháp nói tiếp: “Thật là một sai lầm lớn nếu cho phép một công ty như Zhongwang được quyền kiểm soát một công ty nhôm của Mỹ như Aleris”.

  Các nhà lập pháp nói rằng Aleris sản xuất và thử nghiệm các loại hợp kim đặc biệt để sử dụng trong ngành công nghiệp quốc phòng, và các nghiên cứu cũng như công nghệ của công ty mang tính sống còn đối với các quyền lợi an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ.

  Zhongwang đang bị Bộ Thương mại Mỹ (ảnh) điều tra vì cáo buộc trốn thuế nhập khẩu của Mỹ.

  Zhongwang đang bị Bộ Thương mại Mỹ (ảnh) điều tra vì cáo buộc trốn thuế nhập khẩu của Mỹ.

  “Các tổ chức của Trung Quốc, trong đó bao gồm cả các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu hoặc kiểm soát, luôn duy trì quan hệ với quân đội Trung Quốc, làm tăng thêm nguy cơ các công nghệ của Mỹ sẽ rơi vào tay của kẻ xấu”, các nhà lập pháp viết.

  Thêm nữa, họ cho biết rằng Zhongwang đang bị Bộ Thương mại Mỹ điều tra vì cáo buộc trốn thuế nhập khẩu của Mỹ và đang bị các cơ quan của Mỹ điều tra vì cáo buộc buôn lậu và lừa đảo.

  Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Aleris nói rằng công ty này không sản xuất các sản phẩm quốc phòng ở Mỹ.

  Ông Jason Saragian cũng cho rằng bức thư trên dựa trên “các thông tin sai lệch”.