Đài CNN: Ông Trump sẽ đối mặt cả núi rắc rối nếu thua Biden

0
0

TUỔI TRẺ

18/10/2020 11:37 GMT+7

Ông Trump có thể đối mặt nhiều rắc rối pháp lý liên quan chuyện làm ăn của ông giai đoạn trước khi vào Nhà Trắng – Ảnh chụp màn hình CNN

“Trump sẽ đi về đâu nếu thất cử?” không chỉ là câu hỏi của riêng Đài CNN và những người không thích ông. 

Đứng trước hàng trăm người ủng hộ ở bang Georgia ngày 16-10, Tổng thống Trump nửa thật nửa đùa khi nói rằng có lẽ ông phải “bỏ xứ mà đi” nếu để thua ứng viên Joe Biden bên Dân chủ.

“Các bạn có tưởng tượng sẽ ra sao nếu tôi thua không? Cả cuộc đời còn lại tôi sẽ làm gì đây? Chắc lúc đó tôi sẽ nói rằng tôi đã thua ứng viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị”.

Dự án Lincoln gồm những người theo Đảng Cộng hòa chống Trump lập tức mỉa mai phát ngôn của đương kim tổng thống trên Twitter: “Ông hứa rồi đấy nhé”. 

Còn một số nghị sĩ Dân chủ đã bắn tiếng sẽ thành lập một ủy ban điều tra Trump ngay khi ông bước khỏi Nhà Trắng.

Sẽ bị kiện tối mắt tối mũi

Đài CNN vốn không ưa ông Trump khẳng định nếu không phải là tổng thống Mỹ, ông Trump đã phải ra tòa đối mặt với hàng loạt vụ kiện cáo từ gian lận trong kinh doanh tới làm nhục danh dự người khác. 

Chẳng hạn, vụ gần đây nhất là chuyện nhà báo E.Jean Carroll tố ông sỉ nhục bà khi công khai phủ nhận chuyện hiếp dâm bà bằng câu nói “bà ta không phải gu của tôi”.

Ông Harry Sandick, một cựu công tố viên liên bang, nhận định nếu ông Trump thua cuộc bầu cử sắp tới, lá bùa “miễn trừ của tổng thống” chắc chắn bị phá vỡ. 

“Việc ông ấy rời khỏi nhiệm sở sẽ giúp các công tố viên và nguyên đơn trong các vụ án dân sự có thêm tự tin kiện ông tới cùng”, ông Sandick dự báo.

Tổng cộng đã có khoảng 30 trát hầu tòa cấp tiểu bang được gởi tới Trump Organization và các doanh nghiệp liên quan gia đình tổng thống.

Chuyện làm ăn của Trump Organization, tập đoàn mà ông Trump điều hành trước khi vào Nhà Trắng, bị dòm ngó nhiều nhất. Ít nhất 5 tòa án ở Mỹ tuyên bố trát đòi hồ sơ thuế của Trump Organization là hợp pháp. Tuy nhiên các luật sư của ông Trump đã liên tục kháng cáo, khiếu nại lên cả Tòa tối cao Mỹ nên hồ sơ thuế suốt 8 năm qua của ông vẫn chưa bị công khai.

Năm 2017, tổng chưởng lý bang Maryland và đặc khu Colombia (thủ đô Washington) nộp đơn kiện ông Trump lợi dụng vị trí tổng thống để trục lợi. Ông bị cáo buộc đã gợi ý các phái đoàn chính phủ nước ngoài lưu trú tại các khách sạn của mình, thu về số tiền hàng trăm ngàn đôla.

Phía nguyên đơn lập luận hành động này là vi phạm Hiến pháp Mỹ, trong đó tổng thống không được nhận các món quà giá trị từ chính phủ nước ngoài. Hiện vụ kiện vẫn chưa kết thúc và đang chờ đẩy lên Tòa tối cao phân xử.

Đài CNN gợi ý ứng viên Joe Biden nên lật lại các vụ điều tra cũ nhắm vào Trump nếu đắc cử tổng thống – Ảnh: REUTERS

Đài CNN gợi ý ứng viên Joe Biden nên lật lại các vụ điều tra cũ nhắm vào Trump nếu đắc cử tổng thống – Ảnh: REUTERS

“Thoát tội” nếu tái đắc cử

Nhìn từ những người ủng hộ Trump, các vụ kiện là một phần trong nỗ lực phá hoại nhiệm kỳ của ông và những kẻ xúi giục không nên tự nhận bản thân yêu nước.

Ngược lại, Đài CNN hay các báo Washington Post New York Times cùng các chính trị gia Dân chủ xem các nỗ lực dập tắt kiện cáo của Trump là một sự lạm dụng quyền lực và “có tật giật mình”.

Hạ nghị sĩ Eric Swalwell, một người của Đảng Dân chủ, đã bắn tiếng sẽ trình luật thành lập “Ủy ban các tội trạng của tổng thống” ngay khi ông Trump rời Nhà Trắng. Ủy ban này sẽ gồm các công tố viên độc lập để điều tra, bảo đảm ông Trump không thể “hạ cánh an toàn” ở đâu đó.

“Giờ thì ông ấy vẫn còn nhiều quyền lực quá và nhiều người biết họ sẽ không thể truy tố được ông vào lúc này. Nhưng đó là động lực để các nguyên đơn chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng. Nếu ông ấy thua, mọi thứ sẽ diễn ra rất nhanh” – bà Jennifer Rodgers, một cựu công tố viên liên bang khác, phân tích với Đài CNN.

Nhưng nếu ông Trump tái đắc cử và làm tổng thống thêm 4 năm nữa, nhiều vụ kiện sẽ hết thời hiệu. Theo CNN, việc ông Trump “thoát tội” theo cách đó chẳng vẻ vang gì. 

Đài này thậm chí còn gợi ý nếu ông Biden đắc cử, chính quyền của ông nên giở lại các vụ án cũ để điều tra đến khi nào tóm được ông Trump thì thôi.

Ông Trump rõ ràng đã gây ra không ít thù oán với truyền thông Mỹ suốt 4 năm qua, nhưng nói như một nhà quan sát, kiểu truy cùng đuổi tận như CNN thì hẳn hận thù phải lớn lắm.

“Vấn đề là sẽ có bao nhiêu người theo đuổi kiện tụng nếu Trump thất cử vào tháng 11 tới? Mục đích của những vụ kiện đó chỉ nhằm hạ uy tín của Trump và đẩy ông ra khỏi ghế tổng thống nên nếu ông thua, chắc không còn bao nhiêu vụ kiện nhắm vào ông ấy nữa”, một chuyên gia Mỹ tuy vậy lại nhận định.

BẢO DUY