Cựu giám đốc an ninh mạng Chris Krebs giải thích vì sao Trump tuyên bố gian lận bầu cử là sai

0
20
Ông Chris Krebs

The Interpreter

Translated from CBS News article Fired director of U.S. cyber agency Chris Krebs explains why President Trump’s claims of election interference are false

Chris Krebs, một đảng viên Đảng Cộng hòa lâu năm, được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm lãnh đạo cơ quan giám sát an ninh bầu cử cách đây hai năm. Khi ông Krebs phái biểu rằng cuộc bầu cử vừa qua được đảm bảo an ninh tốt nhất từ trước đến nay, ông Trump sa thải ông. Trong bài phỏng vấn này ông Krebs đang trò chuyện cùng Scott Pelley.

Scott Pelley, ngày 30 tháng 11, 2020

Mặc dù cuộc chuyển giao đã bắt đầu, Tổng thống Trump vẫn dành phần lớn thời gian cố thủ tại Nhà Trắng đằng sau vụ kiện cáo bất thành, đăng lên mạng những cáo buộc sai trái về một cuộc bầu cử bị dàn xếp. Những đòi hỏi về pháp lý, tái kiểm phiếu, hay tái kiểm định quy trình đều không thay đổi kết quả ở tiểu bang nào. Tuyên bố của ông Trump rằng hàng triệu phiếu bầu đã bị xóa bỏ hoặc thay đổi đã bị phản bác bởi chính vị cán bộ mà ông trao trọng trách đảm bảo an ninh cho hệ thống bầu cử. Ông Christopher Krebs phát ngôn rằng cuộc bầu cử năm 2020 được “đảm bảo an ninh tốt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ” và bị sa thải ít lâu sau đó. Đêm nay, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ lúc bị thôi việc, ông Krebs sẽ cho chúng ta biết vì sao ông tin rằng đợt bầu cử này là chính xác và vì sao chối bỏ điều này sẽ đặt đất nước vào thế hiểm nghèo.

Chris Krebs: Tôi tự tin về mức độ an ninh của cuộc bầu cử vừa qua vì tôi hiểu rõ những việc chúng tôi đã làm trong suốt bốn năm nhằm hỗ trợ các đối tác tại các tiểu bang và địa phương. Tôi hiểu những việc mà cộng đồng tình báo, Bộ Quốc Phòng, FBI, và đội ngũ của tôi đã làm. Tôi hiểu rằng những hệ thống này là hết sức chặt chẽ. Tôi biết điều này dựa vào những gì thấy được qua các vụ tấn công bất thành vào cuộc bầu cử.

Hai năm trước, Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Christopher Krebs làm chủ nhiệm Cơ Quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng. Ông Krebs, một đảng viên Đảng Cộng hoà lâu năm, nhận được sự đồng thuận tuyệt đối của Thượng viện.

Cơ quan của ông, gọi tắt là CISA, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các hệ thống máy tính ở mọi điểm trọng yếu nơi hậu quả của sự sơ hở về an ninh có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như nhà máy điện hạt nhân hay phần cứng cho hệ thống bầu cử ở cả 50 tiểu bang.

Scott Pelley: Tại sao ông tìm đến chúng tôi?

Chris Krebs: Tôi không còn là công chức nữa, nhưng tôi cảm thấy như vẫn còn chút trách nhiệm trong mình. Và, anh biết đấy, một khi anh đã tuyên thệ sẽ tôn trọng và bảo vệ hiến pháp khỏi mọi đe doạ từ bên trong hay bên ngoài, sẽ rất khó để quay lưng mà rời đi. Và nếu tôi có thể khẳng định với một người rằng cuộc bỏ phiếu, cuộc bầu cử vừa qua hết sức chặt chẽ, tôi thấy mình đã làm tròn trách nhiệm.

Ông Krebs, 43 tuổi, từng làm công tác an ninh mạng cho chính quyền Bush, giám đốc chính sách an ninh mạng tại Microsoft, và gia nhập Bộ Nội An dưới thời ông Trump năm 2017. Ưu tiên của ông là ngăn chặn sự tái can thiệp của vụ Nga tấn công bầu cử và phát tán thông tin sai lệch vào năm 2016.

Chris Krebs: Chúng tôi dành ra khoảng ba năm rưỡi tính toán mọi viễn cảnh có thể xảy ra về sự can thiệp vào bầu cử từ nước ngoài. Vô số viễn cảnh.

Scott Pelley: Vậy là từ hồi 2017, khi lên kế hoạch cho cuộc bầu cử năm 2018 và cuối cùng là 2020, ông sẽ có một danh sách việc cần làm. Vậy danh sách này bao gồm những gì?

Chris Krebs: Phiếu bầu giấy. Phiếu bầu giấy cho phép ta tái kiểm định, lần ngược lại để giám sát xem việc kiểm phiếu có chính xác không. Và đó là một trong những điểm cốt lõi về mức độ an ninh của cuộc bầu cử năm 2020. 95% số phiếu bầu năm 2020 có chứng từ bản cứng đi kèm. So với năm 2016, con số này là 82%.

Scott Pelley: Và với chứng từ bản cứng, anh có thể lần ngược lại và xác nhận kết quả từ máy móc bằng cách đếm phiếu bằng tay?

Chris Krebs: Điều này cho phép ta chứng minh rằng không có thuật toán xấu xa hay phần mềm bị nào bị tấn công nhằm thay đổi tổng số phiếu bầu. Cứ nhìn vào những gì xảy ra ở Georgia sẽ thấy. Georgia sử dụng máy tổng hợp phiếu bầu. Sau đó họ lại tổ chức tái kiểm phiếu bằng tay và kết quả tương đồng như máy tính.

Scott Pelley: Và điều đó cho thấy gì?

Chris Krebs: Rằng không có sự thao túng nào đối với máy kiểm phiếu. Và tôi cho rằng điều này hoàn toàn đập tan những luận điệu giật gân – mà tôi vẫn gọi là nhảm nhí và lừa gạt – rằng có sự tấn công vào các phần mềm quản lý cuộc bầu cử và hệ thống trên toàn quốc. Điều này hoàn toàn nhảm nhí.

Trước cuộc bầu cử, khi ngài tổng thống gọi phiếu bầu qua thư là gian lận, đội ngũ của ông Krebs đã đưa ra báo cáo về những biện pháp phòng vệ áp dụng trong bỏ phiếu qua thư. Cơ quan của ông phá tan những tin đồn và vạch trần một âm mưu của Iran nhằm đe doạ cử tri. Vào Ngày Bầu cử, ông Krebs tập hợp đội hình dưới quyền nhằm bảo đảm cho những lá phiếu.

Ông Krebs tại Phòng Bầu dục cùng Tổng thống Trump. Ông Trump bổ nhiệm ông Krebs làm chủ nhiệm cơ quan kiểm soát an ninh bầu cử cách đây hai năm.

Chris Krebs: Chúng ta có Chỉ huy An ninh Mạng của Bộ Quốc phòng. Chúng ta có Cơ quan An Ninh Quốc gia. Chúng ta có FBI. Chúng ta có đội Mật vụ. Chúng ta còn có đại diện từ Cơ quan Hỗ trợ bầu cử, một cơ quan liên bang độc lập nhằm hỗ trợ hành chính cho bầu cử. Chúng ta có đại diện các nhà cung cấp thiết bị bầu cử. Họ đóng vai trò hết sức quan trọng vì họ nắm rõ chuyện gì xảy ra nếu có vấn đề với hệ thống của mình. Và chúng ta còn có đại diện từ chính quyền bang và địa phương.

Scott Pelley: Ngày hôm đó diễn ra như thế nào?

Chris Krebs: Rất im ắng. Và cũng không có dấu hiệu hay bằng chứng nào cho thấy có sự tấn công hay xâm nhập vào hệ thống bầu cử trong, trước, và sau ngày 03 tháng Mười Một.

Tuy nhiên, đây là lời ngày tổng thống ngày mùng 05 tháng Mười Một.

Tổng thống Trump ngày 05 tháng Mười Một: Và đây là cảnh tượng họ đang cố đánh cắp và dàn xếp cuộc bầu cử.

Chín ngày sau Ngày Bầu cử, ông Trump đăng tin sai sự thật trên Twitter rằng thiết bị của Dominion Voting Systems đã xoá hàng triệu phiếu bầu. Ông Krebs không thể giữ im lặng. Cơ quan của ông và các đối tác an ninh trả lời bằng một tuyên bố công khai.

Scott Pelley: Tôi xin được trích từ một thông cáo từ CISA và các đối tác công bố vào ngày 12 tháng 11, “Cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 vừa rồi là cuộc bầu cử đảm bảo an ninh tốt nhất trong lịch sử nước Mỹ. Không có chứng cứ nào cho thấy hệ thống máy tính bầu cử ở bất cứ đâu đã loại trừ, làm mất phiếu bầu, thay đổi nội dung lá phiếu, hay bất cứ hành động bất minh nào khác.”

Chris Krebs: Đúng, tôi khẳng định điều đó.

Scott Pelley: Sau đó, tổng thống đã tweet như sau: “Thông cáo của Chris Krebs về an ninh cuộc bầu cử 2020 là vô cùng sai lệch, trong khi thực tế đầy rẫy gian lận và dối trá.” Ông có nhớ cuối chiếc tweet này tổng thống đã nói gì không?

Chris Krebs: À, tôi bị cho nghỉ ấy hả? Có phải là— đúng rồi. Tôi có nhớ.

Scott Pelley: Ông có ngạc nhiên không?

Chris Krebs: Tôi cũng không biết mình có hẳn là ngạc nhiên không. Tôi không muốn nghỉ việc theo cách đó. Tôi nghĩ tôi— thứ khiến tôi bực mình nhất là tôi còn chẳng có cơ hội nào để chia tay với đội ngũ của mình. Và tôi đã làm việc với họ ba năm rưỡi, từ hồi trung tâm này chỉ là những tờ giấy trắng. Chúng tôi xây dựng cơ quan này, mang CISA đến tầm cỡ quốc gia. Tôi yêu mến những người họ vô cùng. Và tôi còn chẳng có có hội nào để nói lời từ biệt, nên đó là thứ khiến tôi bực mình nhất.

Kể từ khi ông bị sa thải, khoảng hơn chục Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã lên tiếng bảo đảm chất lượng công việc của Krebs.

Scott Pelley: Trong chiếc tweet vừa rồi, tổng thống về cơ bản đang nói ông làm việc rất tệ hại, rằng ông và tổ của ông làm bung bét tất cả, đã vẽ đường cho gian lận hàng loạt toàn quốc.

Chris Krebs: Chúng tôi đã làm rất tốt. Mọi thứ được thực hiện đúng cách. Tôi sẽ làm lại như thế hàng ngàn lần nữa.

Thế nhưng, các luật sư của tổng thống đã đâm ít nhất cả chục đơn kiện và đưa ra phỏng đoán mà không có chứng cứ.

Rudy Giuliani, ngày 19 tháng 11: Và ngạc nhiên thay, phiếu bầu của chúng ta được kiểm kê ở Đức và Tây Ba Nha đấy…

Scott Pelley: Lúc xem cuộc họp báo của Rudy Giuliani tại trụ sở Uỷ ban Quốc gia Cộng hòa, ông đã nghĩ gì?

Chris Krebs: Khó chịu. Vì trước mắt tôi dường như là một mưu kế làm suy giảm sự tin tưởng của người dân vào cuộc bầu cử, làm người dân bối rối, lo sợ. Không phải chỉ có tôi hay CISA, mà ngoài kia còn hàng chục ngàn nhân viên phụ trách công tác bầu cử đang làm việc quần quật 18 tiếng mỗi ngày trong hàng tháng trời. Họ đang phải gánh chịu những lời dọa giết chỉ vì đang cố thực thi một trong những giá trị nòng cốt trong nền dân chủ của chúng ta – một cuộc bầu cử. Đó là một cuộc họp báo mà tôi— tôi không thể hiểu nổi. Mục đích của cuộc họp báo đó là làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta. Điều đó rất nguy hiểm.

Scott Pelley: Ông nghĩ như thế nào về những cáo buộc gian lận về việc các phiếu bầu được kiểm kê ở nước ngoài mà tổng thống và đội ngũ của tổng thống đã đưa ra?

Chris Krebs: Tất cả phiếu bầu trong Hoa Kỳ đều được kiểm kê tại Hoa Kỳ. Tôi không— tôi không hiểu cáo buộc này. Tôi nhắc lại, tất cả phiếu bầu trong Hoa Kỳ đều được kiểm kê tại Hoa Kỳ. Chấm hết.

Scott Pelley: Các máy bỏ phiếu bị các nhóm ẩn danh ở Venezuela thao túng.

Chris Krebs: Một lần nữa, tôi chưa thấy được một chứng cứ nào cho thấy có bất kì chiếc máy nào bị thế lực ngoại quốc thao túng. Chấm hết.

Scott Pelley: Tiền từ cộng sản Trung Quốc và Cuba đã tác động tới cuộc bầu cử.

Chris Krebs: Như thế này, tôi nghĩ những cái này— chúng ta có thể thuật lại hết cáo buộc dối trá này tới cáo buộc dối trá khác— cho rằng— có sự can thiệp trong cuộc bầu cử 2020, nhưng bằng chứng đều nằm ở chỗ những lá phiếu bầu. Các cuộc tái đếm đều khớp với số phiếu đã được đếm ở lần đầu tiên, và đối với tôi, đó là chứng cứ khẳng định rằng hệ thống được sử dụng trong cuộc bầu cử 2020 hoàn toàn như mong đợi, và người dân Mỹ nên tin tưởng 100% vào phiếu bầu của mình.

Scott Pelley: Trong một cuộc họp báo, một luật sư đại diện cho tổng thống vào ngày hôm đó, Sidney Powell, chỉ ra cụ thể rằng những máy bỏ phiếu của Dominion Company, và tôi xin trích sau đây…

Sidney Powell, ngày 19 tháng 11: Cái máy này có khả năng xác lập và chạy một thuật toán mà tôi chắc rằng đã lan khắp cả nước để lấy một phần phiếu bầu từ Tổng thống Trump và lật lại sang Tổng thống Biden.

Chris Krebs: Lại ví dụ nhé, phiếu bầu ở Georgia là phiếu giấy. Sau đó phiếu này được máy đếm. Rồi được đếm thủ công một lần nữa. Kết quả của quy trình đếm này hoàn toàn trùng khớp. Nếu có thuật toán được chạy để lật hay thay đổi phiếu bầu, nó đã không có tác dụng. Nhưng, tôi nghĩ một lý giải hợp lý hơn là chẳng có thuật toán nào hết, và toàn bộ hệ thống đều chạy trơn tru theo kế hoạch. Và các chuỗi quản lý an ninh trước, sau, và xuyên suốt cuộc bầu cử đã bảo vệ hệ thống khỏi bất cứ hành vi xấu nào.

Hầu hết các cuộc bầu cử đều do đổng lý văn phòng của từng bang thực thi. Nhưng không một ai, từ đảng Dân chủ hay Cộng hòa, có báo cáo gian lận nào đủ nghiêm trọng để thay đổi cuộc bầu cử. Một số người đang phải trả giá cho sự cương trực của mình.

Chris Krebs: Và, tôi thấy, hiện tượng dọa giết những quan chức bầu cử rồi đổng lý văn phòng đang diễn ra bây giờ thật sự kỳ quặc. Chúng ta hãy nhìn Đổng lý Boockvar tại Pennsylvania, Đổng lý Benson tại Michigan, Đổng lý Cegavske tại Nevada, Đổng lý Hobbs tại Arizona mà xem. Đều là những người phụ nữ mạnh mẽ đang đứng lên đấu tranh và phải hứng đòn từ tứ phía, họ đang bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Họ đang thực thi nghĩa vụ của mình. Hãy nhìn— hãy nhìn Đổng lý Raffensperger ở Georgia, một thành viên gạo cội của đảng Cộng hòa. Ông đã đặt đất nước trước đảng phái và thực thi một cuộc bầu cử miễn phí và công bằng ở bang của mình. Ngoài kia vẫn còn những vị anh hùng đích thực. Vẫn còn những người yêu nước đích thực.

Tại điện Capitol, sân khấu đang được dựng lên cho Ngày Nhậm chức, 20 tháng 1. Trước đó, ngày 14 tháng 12, các cử tri tổng thống sẽ bỏ phiếu— và thường cuộc bầu cử sẽ kết thúc tại đây. Christopher Krebs chia sẻ với chúng tôi rằng thật hài hước làm sao khi sự gián đoạn và nhiễu loạn thông tin mà ông lo sợ các thế lực bên ngoài sẽ tiêm nhiễm vào nước Mỹ lại đến từ chính Đại lộ Pennsylvania.

Scott Pelley: Tổng thống nói ông đã sai trầm trọng về an ninh bầu cử. Phản hồi của ông là gì?

Chris Krebs: Không có thế lực ngoại quốc nào đang lật ngược phiếu bầu. Không có nhân tố trong nước đang lật ngược phiếu bầu. Tôi đã thực hiện đúng quy trình. Chúng tôi đã thực hiện đúng quy trình. Đây là một cuộc bầu cử an toàn.

Người dịch: Tom Nguyen, Ren Dinh

Biên tập: Khanh Doan

Nguồn : https://www.the-interpreter.org/post/cuu-giam-doc-an-ninh-mang-chris-krebs-dap-tan-luan-dieu-trump-gian-lan-bau-cu