Công lý cho người cùng khổ.

0
649
"Made in USA", dịch tiếng Việt có nghĩa là sản xuất tại Mỹ. Nhưng không phải vậy đâu các anh chị ạ. Nó ra đời tại Đồng Nai.
Bạch Hoàn

 

Nhìn vào chai phân bón này, các anh chị nghĩ nó là sản phẩm sản xuất ở đâu? Tôi vừa hỏi anh bạn ngồi bên cạnh mình và nhận được câu trả lời đương nhiên là chai phân bón này nhập khẩu từ Mỹ. Vâng, cũng đúng thôi, “Made in USA”, dịch tiếng Việt có nghĩa là sản xuất tại Mỹ.

Nhưng không phải vậy đâu các anh chị ạ. Nó ra đời tại Đồng Nai.

Không chỉ khiến người tiêu dùng nhầm tưởng là chai phân bón nhập khẩu từ Mỹ, Công ty TNHH Thuận Phong còn có hành vi biến phân bón rễ thành phân bón lá, lừa gạt không biết bao nhiêu người nông dân. Hồ sơ nhập khẩu dung dịch phân bón tại Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ghi rõ công dụng là phân bón rễ, nhưng trên nhãn phụ thì doanh nghiệp khuyên dùng như phân bón lá.

Đó là chưa kể, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thì có tới 19/29 mẫu sản phẩm không đạt chất lượng, trong đó có những thành phần chất chính chúng đã ăn cắp, ăn cướp của người nông dân đến hơn 90% chỉ tiêu chất lượng mà chúng công bố trên bao bì.

Ăn trên lưng người nông dân, ăn vào mồ hôi nước mắt của người nông dân – những con người đang vất vả, khốn khổ đến tận cùng ở cái xã hội này, là kinh tởm nhất, là độc ác nhất. Thật sự, tôi không thể nào lý giải nổi vì sao một doanh nghiệp với những hành vi khốn nạn như vậy mà cho đến bây giờ vẫn không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hôm nay, tôi nghe có thông tin nói rằng phía Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có yêu cầu phải huỷ bỏ quyết định không khởi tố hình sự mà chỉ phạt hành chính của cơ quan công quyền ở Đồng Nai.

Đây là vụ việc tôi đã theo dõi một thời gian dài. Nó là vụ việc điển hình trong ngành phân bón. Đáng tiếc là càng ngày tôi càng thấy mòn mỏi. Càng ngày tôi càng thấy không có hi vọng gì để lập lại trật tự thị trường phân bón, một mặt hàng liên quan đến miếng cơm manh áo của hơn 60 triệu người nông dân trên khắp đất nước này. Càng ngày niềm tin càng hao mòn, trong khi công lý còn quá xa vời…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước đây đã từng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc. Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã khẳng định các bộ ngành kết luận là hàng giả thì cơ quan điều tra Đồng Nai phải huỷ bỏ quyết định trước đây (tức không khởi tố vụ án) và xử lý nghiêm vụ việc này.

Bộ Tư pháp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn… đều cho rằng phải xử lý hình sự. Còn Công an tỉnh Đồng Nai thì chỉ phạt hành chính.

Vậy là phải có một phía làm sai, vận dụng pháp luật sai!? Tôi cho rằng, Chính phủ cần chỉ đạo làm rõ, bên nào làm sai xin hãy xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm, cán bộ nào năng lực yếu kém hãy cách chức hết!

Nếu vẫn kéo dài tình trạng như hiện nay thì tôi lo rằng nhiều người sẽ tiếc nuối cho một Chính phủ kiến tạo mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang nỗ lực dựng xây. Kiến tạo gì khi con đường đi tìm công lý của những con người tâm huyết, lại nhọc nhằn đến thế, thưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?