Chính quyền Trump: dịch đã được kiểm soát; dịch tái bùng phát phía Nam và Tây nước Mỹ

  0
  144
  Phát Ngôn Viên Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói với các phóng viên tại tòa Bạch Ốc hôm thứ hai (Tom Brenner/Reuters)

  Tổng Thống Trump từ chối đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, và chính quyền của ông đã gửi những tín hiệu lẫn lộn về vấn đề ngày càng bị chính trị hóa trong nhiều tuần qua

  Anne Gearan, Brittany ShammasLateshia Beachum, ngày 29 tháng 6, 2020

  Translated from Washington Post Article “Trump administration says the epidemic is under control despite surges in the South and West”

  Phát Ngôn Viên Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói với các phóng viên tại tòa Bạch Ốc hôm thứ hai (Tom Brenner/Reuters)

  Hôm thứ hai, chính phủ Trump cho rằng Hoa Kỳ đã kiểm soát được dịch coronavirus , trong khi dịch đang bùng phát lại một cách tồi tệ ở các tiểu bang thuộc khu vực Vành đai Mặt trời(các tiểu bang phía Nam). Tại Jacksonville, Fla., nơi Tổng thống Trump dự định một hội trường chật kín để tiếp nhận việc ông được tái đề cử đại diện đảng Cộng hòa , chính quyền thành phố bắt buộc người tham dự phải đeo khẩu trang.

  Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng dịch bệnh còn lâu mới qua khỏi. Một cột mốc tang thương đã bị vượt qua vào hôm chủ nhật, với hơn 500,000 người chết trên toàn thế giới do coronavirus, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Cuối tuần qua, số ca mắc phải coronavirus trên toàn thế giới tăng vọt trên 10 triệu người.

  Số ca tử vong ở Mỹ lên tới gần 125,000 người và tổng số trường hợp nhiễm coronavirus được báo cáo vượt trên 2.5 triệu trong bối cảnh các ổ dịch bùng phát trở lại ở Florida, Texas và Arizona.

  Jacksonville, thành phố lớn nhất ở Florida và là nơi tổ chức Đại Hội Quốc gia của Đảng Cộng hòa vào cuối tháng 8, đã tuyên bố hôm thứ hai rằng sẽ bắt buộc mọi người đeo khẩu trang tại các nơi công cộng và địa điểm trong nhà. “Vào lúc 5 giờ chiều hôm nay, thành phố Jacksonville sẽ áp dụng lệnh bắt buộc khẩu trang đối với các địa điểm công cộng và trong nhà, và trong các tình huống khác mà các cá nhân phải ở sát nhau”, thành phố thông báo hôm thứ hai trên Twitter, “Xin hãy tiếp tục thực hành trách nhiệm cá nhân để giúp đỡ ngăn chặn sự lây lan của virus này. “

  Không rõ yêu cầu này sẽ còn hiệu lực tại thời điểm của đại hội, hay liệu Trump và những người tham dự sẽ tuân thủ nó hay không.

  Đảng Cộng hòa tuyên bố đầu tháng này rằng các buổi tiền hội nghị sẽ được tổ chức tại Jacksonville thay vì Charlotte, sau khi các quan chức Bắc Carolina không nhân nhượng trước đòi hỏi của Trump để tổ chức một cuộc họp mặt đông người giữa đại dịch.

  Đảng Cộng hòa (GOP) đã phải bắt đầu săn tìm chỗ mới vào phút chót, sau khi Trump đe dọa sẽ di dời Đại Hội nếu ông ta không nhận được cam kết rằng việc tụ tập những đám đông lớn sẽ được cho phép.

  Các quan chức RNC (Ban tổ chức đảng Cộng hòa) đã kêu gọi một hội nghị với hàng chục ngàn người tham dự. Họ cam kết tiến hành kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho người tham dự. Phát ngôn viên của thành phố Jacksonville, Nikki Kimbleton, nói với tờ The Washington Post rằng ̣điều kiện áp dụng cho hội nghị sẽ được quyết định khi thời điểm đến gần vì vẫn còn hai tháng nữa.

  Tổng thống Trump từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng, và chính quyền của ông đã gửi những tín hiệu lẫn lộn về vấn đề ngày càng bị chính trị hóa trong nhiều tuần qua. Chỉ ít người chung quanh tổng thống đeo khẩu trang, bất chấp các hướng dẫn của liên bang rằng nên đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Nhưng việc dịch bệnh tái bùng phát có thể thay đổi điều đó.

  Phó Tổng thống Pence đã không đeo khẩu trang vào thứ Sáu khi ông chủ trì cuộc họp công khai đầu tiên về đại dịch trong hai tháng, nhưng ông đã đeo trong chuyến đi tới Texas vào ngày chủ nhật, và ông đưa ra lời kêu gọi công khai rằng người Mỹ nên đeo khẩu trang.

  Pence đã trao đổi kín với các thống đốc và những người khác hôm thứ hai và dự định tới Florida và Arizona, hai trong số các tiểu bang có trường hợp dịch tái phát, để họp với các thống đốc và đội ngũ y tế trong tuần này. Ông ta đã bãi bỏ cuộc vận động tranh cử vào hôm chủ nhật tại các tiểu bang trên, nhưng vẫn vận động tại Texas, mặc cho dịch bùng phát tại đây.

  Arizona đã chứng kiến lượng người nhập viện cao kỷ lục sau khi Trump đến tiểu bang này để chủ trì một cuộc vận động bầu cử trong khuôn viên kín, nơi hầu như không ai đeo khẩu trang. Florida đã báo cáo hơn 5.200 ca nhiễm mới vào thứ hai với ít nhất 28 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm tại tiểu bang này lên hơn 146,000 và khoảng 3,500 người chết.

  Mặc dù số ca phát hiện mới hàng ngày thấp hơn so với ngày trước đó, nhưng tính bình quân trong vòng 7 ngày, nó đã cao kỷ lục ở mức 6,589 ca, theo dữ liệu được thâu thập bởi The Washington Post.

  Trong 22 ngày qua, Florida đã lập kỷ lục mỗi ngày tính trên bình quân hàng tuần. Một số tiểu bang khác cũng đang ở mức tương tự – South Carolina đã ghi nhận kỷ lục về số liệu bình quân hàng tuần trong 21 ngày, và Texas theo sau ở mức 19 ngày.

  Tỷ lệ bình quân hàng tuần của Florida đã tăng 102% kể từ tuần trước, đứng thứ hai chỉ sau Louisiana với mức tăng 123%. Số người chết vì dịch bịnh cũng tăng cao hơn 15% so với tuần trước.

  Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Kayleigh McEnany, nói: “Chúng tôi biết rằng có những đám cháy nhỏ cần phải bị dập tắt”.

  BÀ ta đã đưa ra số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong giảm và hiệu quả bước đầu của thuốc men cũng như phương pháp điều trị để chứng minh rắng “chúng tôi được trang bị một cách đặc biệt để xử lý tình hình ca nhiễm gia tăng như chúng ta đã thấy”

  Mặc dù số lượng ca nhiễm gia tăng trên khắp nước Mỹ, phần đông người Mỹ không cảm thấy rằng chính quyền tiểu bang của họ đã mở cửa quá sớm, theo cuộc thăm dò của CBS News-YouGov.

  Cuộc thăm dò, được công bố vào Chủ nhật và dựa trên các cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tuần trước, cho biết 41% người trưởng thành cảm thấy rằng chính quyền tiểu bang đã có bước đi phù hợp để mở lại nền kinh tế và dỡ bỏ các hạn chế sinh hoạt, 39% cảm thấy quá nhanh, trong khi chỉ có 20% nói rằng việc mở cửa đang diễn ra quá chậm.

  Tuy nhiên, đa số những người được hỏi bày tỏ sự dè dặt về nỗ lực trở lại bình thường, nói rằng họ cảm thấy sự rủi ro không giảm hoặc nhiễm ít hơn so với vài tháng trước.

  Cuộc thăm dò cũng cho thấy số đông bất đồng đối với việc xử lý khủng hoảng dịch của Trump, với 72% nói rằng chính quyền không chuẩn bị ứng phó với đại dịch, 73% cảm thấy rằng số người chết ở Mỹ đã có thể thấp hơn nếu chính phủ đã có kế hoạch chống dịch sớm hơn.

  Bất chấp Trump nêu ra những điểm mà ông ta gọi là tỷ lệ tử vong thấp, Mỹ đã xử lý quá kém cỏi khi so sánh với các quốc gia khác, với tỷ lệ ca nhiễm và tử vong trên tổng dân số cao hơn nhiều.

  Số ca nhiễm gia tăng có thể dẫn đến gần một nửa dân số của Mỹ bị nhiễm virus vào cuối năm nay và tổng số ca tử vong có thể sẽ quay trở lại với con số hơn 1,000 người mỗi ngày, theo cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Scott Gottlieb cho biết.

  Trong những tháng mùa xuân, hơn 1,000 người mỗi ngày ở Mỹ chết vì covid-19, nhưng con số đó đã giảm xuống mức trung bình dưới 600 người mỗi ngày vào tuần trước.

  “Vào thời điểm cuối năm nay, có lẽ gần một nửa dân số sẽ bị nhiễm coronavirus theo tỷ lệ lây nhiễm như hiện nay,” Gottlieb nói trong một cuộc phỏng vấn với “Squawk Box” của CNBC. Gottlieb cho biết một phần của nước Mỹ đang có dấu hiệu lây nhiễm cộng đồng nghiêm trọng, có thể sẽ tăng lên trong những tuần tới. Ông nêu tên Florida, Georgia và South Carolina.

  Những người trẻ tuổi dường như bị ảnh hưởng nhiều nhất ở những tiểu bang đó, điều đó có nghĩa là tỷ lệ tử vong và số lượng người nhập viện có thể không nghiêm trọng như trong đợt đầu tiên, nhưng tất cả có thể thay đổi tùy sự lây lan, ông nói.

  Tổ chức Y tế Thế giới có kế hoạch cử một đội ngũ đến Trung Cộng vào tuần tới để cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của virus, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ hai.

  “Chúng ta có thể chống lại virus tốt hơn khi chúng ta biết mọi thứ về virus này, bao gồm cả lúc dịch bắt đầu như thế nào”, Tedros nói. “Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ dẫn đến việc hiểu biết virus bắt đầu như thế nào và chúng ta có thể làm gì cho tương lai để chuẩn bị.”

  Tuyên bố được đưa ra khi Tedros và các quan chức khác của WHO đánh dấu sáu tháng kể từ khi tổ chức nhận được báo cáo đầu tiên về một loạt các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Trung Quốc – sau cùng được phân loại là virus SARS-CoV-2 và được biết đến rộng rãi là coronavirus chủng mới.

  “Tất cả chúng ta đều muốn dịch này kết thúc. Tất cả chúng ta đều muốn tiếp tục cuộc sống của mình”, Tedros nói. “Nhưng thực tế khó khăn là, chúng ta chưa nhìn thấ́y khi nào dịch kết thúc.”

  Tại Washington, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-Calif.) và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer (Dân chủ-N.Y.) đã kêu gọi Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hòa-Ky.) ngay lập tức bắt đầu đàm phán về một dự luật cứu trợ coronavirus khác. Yêu cầu của phe Dân chủ đưa ra giữa lúc các ca nhiễm tăng vọt đột ngột ở một số tiểu bang, nhưng gặp rất ít đáp ứng từ đảng Cộng hòa và Tòa Bạch Ốc.

  “Cả nước đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ các ca nhiễm và tử vong do đại dịch COVID-19. Thêm vào nỗi đau đó, nền kinh tế của chúng ta đang phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái. Hơn 1/5 lực lượng lao động đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.” Pelosi và Schumer viết trong một lá thư gửi McConnell. “Bây giờ là lúc hành động, không thể tiếp tục trì hoãn và chính trị hóa vấn đề.”

  Đảng Cộng hòa tại Thượng viện và Tòa Bạch Ốc chỉ nghĩ đến cuối tháng 7 là khung thời gian để đưa ra một dự luật coronavirus khác, sau khi thông qua bốn dự luật vào tháng 3 và tháng 4 năm nay, bơm khoảng 3,000 tỷ đô la vào nền kinh tế.

  Tín hiệu kinh tế tiếp tục lẫn lộn.

  Doanh số bán nhà đang chờ xử lý tăng 44,3% từ tháng 4 đến tháng 5, đánh dấu sự hồi phục lớn sau hai tháng kinh tế sụt giảm do dịch bệnh.

  Dựa trên các bản hợp đồng, dữ liệu nhà ở do Hiệp hội Bất động sản Mỹ công bố cho thấy mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ khi tổ chức bắt đầu chia sẻ số liệu vào năm 2001. Nhưng trong khi các số liệu nhấn mạnh một số bộ phận của nền kinh tế có thể phục hồi sau những cú sốc về các biện pháp ngừng hoạt động trên toàn quốc, việc ký kết hợp đồng nhà bán vẫn giảm 5,1% so với tháng 5 năm 2019.

  Chủ nhà có thể đang tận dụng lãi suất thấp mà Cục Dự trữ Liên bang đã cam kết giữ gần bằng con số zero trong ít nhất vài năm.

  Tuy nhiên, trong khi đó, 41 rạp hát của Broadway sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất cho đến ngày 3 tháng 1 năm 2021 theo như tuyên bố của tập đoàn thương mại dẫn đầu nền công nghiệp hôm thứ hai. Động thái này tiếp tục kéo dài chuỗi ngày tăm tối của Broadway, bắt đầu từ ngày 12 tháng 3 năm nay khi đại dịch bắt đầu lan rộng ở New York.

  Phỏng Dịch L. Ta

  Copy edits by Jessica Hoang/Cookie Dương