CANDIDATES Joe Biden Former vice president of the United States

0
0

Sự Thật Lề Đường

Cựu phó Tổng Thống Joe Biden, có nền tảng chính sách đối ngoại sâu rộng. Với tư cách là phó tổng thống hai nhiệm kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông đóng vai trò hàng đầu trong chính sách của chính quyền về Afghanistan, Iraq, Ukraine và các khu vực xung đột khác. Là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ Delaware từ năm 1973 đến năm 2009, ông đã phục vụ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong ba thập kỷ.

Sinh ra ở Scranton, Pennsylvania, Biden lấy bằng luật tại Đại học Syracuse vào năm 1968 và hành nghề Luật của mình trong vai trò Luật sư bảo vệ dân thường (không có tiền thuê luật sư tư), và cũng làm luật sư công ty trước khi bước vào chính trường. Ông khởi nghiệp với chức vụ Thượng nghị sĩ. Là một TNS tuy trẻ tuổi, ông đã làm việc về những vấn đề bảo vệ giới tiêu thụ, kiểm soát vũ khí quốc tế, và giảm các tội phạm vào những năm 1970.

Biden đã thắng cử một lần nữa vào năm 1982 và vào năm 1984, trở thành một trong những viên chức chính tại Thượng viện về việc thông qua Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Toàn diện, một dự luật về tội phạm rất bao quát, mặc dù gây nhiều tranh cãi, nó thể hiện một trong những thành tựu lập pháp quan trọng nhất của ông vào thời điểm đó.

Nhờ thâu thập được nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại vào cuối những năm 1970, Biden đã xung khắc với chính quyền Reagan về các hiệp ước SALT nhằm giảm số lượng vũ khí hạt nhân và về các lệnh trừng phạt chống lại nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Năm 1987, Biden trở thành Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, một vai trò mà ông giữ cho đến năm 1995. Trong những năm ấy Ủy ban của ông đã không chấp thuận cũng như chấp thuận nhiều ứng viên vào Tối Cao Pháp Viện.

Vào tháng 1 năm 1990, Biden đưa ra một dự luật quan trọng khác – Đạo luật Chống Bạo lực Đối với Phụ nữ, để cải cách các hình phạt đối với hành vi tấn công tình dục và lạm dụng gia đình. Dự luật này, cuối cùng đã được thông qua bởi Quốc Hội và Tổng thống Bill Clinton đã ký thành luật vào năm 1994.

Dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, Biden trở thành người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, và ông đã dùng kinh nghiệm về các chính sách đối ngoại trong quá khứ của mình trong tư cách là Chủ tịch Ủy ban từ 2001-03, và một lần nữa từ 2007 đến 2009. Năm 2002, tin vào những lời tường trình của chính phủ W. Bush, Biden đã bỏ phiếu để cho phép Chiến tranh. ở Iraq. Nhưng về sau, ông đã chỉ trích cuộc chiến ấy, nhất là việc tăng cường quân sự cho cuộc chiến ấy năm 2007.

Vào tháng 11 năm 2008, Obama đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử toàn thắng mọi tiểu bang để trở thành tổng thống da màu đầu tiên của đất nước, với Biden cùng liên danh làm phó tổng thống. Hai người này đã đánh bại Thượng nghị sĩ John McCain và người ông chọn là cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin.

Trong nhiệm kỳ phó tổng thống, Biden làm việc ở hậu trường, ông dẫn đầu các nỗ lực lập pháp quan trọng xung quanh việc kiểm soát súng, chính sách tài khóa và chính sách đối ngoại.

Obama lại chọn Biden làm người bạn tranh cử của mình vào năm 2012, và cả hai đã được tái đắc cử vẻ vang.
—–
Joe Biden, has an extensive foreign policy background. As a two-term vice president under President Barack Obama, he played a leading role in the administration’s policy on Afghanistan, Iraq, Ukraine, and other conflict areas. As a U.S. senator from Delaware from 1973 to 2009, he served on the Senate Foreign Relations Committee for three decades.
Born in Scranton, Pennsylvania, Biden earned his law degree from Syracuse University in 1968 and practiced as a public defender and a corporate lawyer before entering politics. He started out as a young Senator — working on consumer protection, international arms control, and crime in the 1970s.
Biden won reelection yet again in 1982, and in 1984, became one of the main managers in the Senate for the passage of the Comprehensive Crime Control Act, a sweeping crime bill that, although controversial, represented one of his most important legislative accomplishments up to that point.
Having gained foreign policy experience in the late 1970s, Biden clashed with the Reagan administration over the SALT treaties to reduce the number of nuclear weapons, and over sanctions against apartheid in South Africa.
In 1987, Biden became the chairman of the Senate Judiciary Committee, a role he held until 1995. It was largely due to his tough questioning that Supreme Court nominee Robert Bork was not confirmed.
In January 1990, Biden introduced another landmark bill — the Violence Against Women Act, which reformed penalties for sexual assault and domestic abuse. The bill eventually passed, and President Bill Clinton signed it into law in 1994.
Under former President George W. Bush, Biden became the head of the Senate Foreign Relations Committee, and utilized his past foreign policy experience as committee chairman from 2001-03, and again from 2007 to 2009. In 2002, Biden voted to authorize the War in Iraq, but later criticized the war and especially the 2007 troop surge.
In November 2008, Obama won a landslide election to become the country’s first black president, with Biden joining him as vice president. The pair defeated Sen. John McCain and his running mate, former Governor of Alaska Sarah Palin.
During his tenure as vice president, Biden worked largely behind the scenes, he spearheaded important legislative efforts around gun control, fiscal policy, and foreign policy.
Obama again chose Biden as his running mate in 2012, and the two were overwhelmingly reelected.
https://www.cfr.org/election2020/candidate-tracker/Joe-Biden?gclid=CjwKCAjwzIH7BRAbEiwAoDxxThiIBu4XLgqCHA2TpSL_61vKJuPCd61Nv6xVAXmELNLMSpkTTtdYtRoCjxcQAvD_BwE#economic%20policy