Các quan chức cho biết vụ tai nạn máy bay ở Nga khiến 10 người thiệt mạng. Giám đốc Wagner có tên trong danh sách hành khách

0
16
Ảnh : Doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin xuất hiện trước cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, vào ngày 4 tháng 7 năm 2017. 

Yahoo News

Thứ Tư, ngày 23 tháng 8 năm 2023, 10:20 sáng theo giờ PDT

Ảnh : Doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin xuất hiện trước cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, vào ngày 4 tháng 7 năm 2017. 

Một máy bay thương gia đang trên đường từ Moscow đến St. Petersburg bị rơi hôm thứ Tư tháng 8 Các quan chức tình trạng khẩn cấp của Nga cho biết, vào ngày 23/1/2023, khiến toàn bộ 10 người trên tàu thiệt mạng. Các quan chức cho biết, chỉ huy lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin có tên trong danh sách hành khách, nhưng vẫn chưa rõ liệu anh ta có ở trên tàu hay không. (Sergei Ilnitsky/Pool via AP, File) (ASSOCIATED PRESS)

MOSCOW (AP) – Một máy bay phản lực tư nhân đã bị rơi ở Nga hôm thứ Tư, khiến toàn bộ 10 người trên máy bay thiệt mạng, các quan chức cấp cứu cho biết. Chỉ huy lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin có tên trong danh sách hành khách, nhưng vẫn chưa rõ liệu anh ta có ở trên tàu hay không.

Các phương tiện truyền thông chưa được xác nhận cho biết chiếc máy bay này thuộc về Prigozhin, người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner.

Hãng thông tấn nhà nước Nga Tass dẫn lời các quan chức cấp cứu cho biết chiếc máy bay chở 3 phi công và 7 hành khách. Không rõ Prigozhin có nằm trong số những người có mặt trên máy bay hay không, mặc dù cơ quan quản lý hàng không dân dụng Nga, Rosaviatsia, cho biết ông có tên trong danh sách hành khách.

Chiếc máy bay đang trên đường từ Moscow đến St. Petersburg và rơi xuống vùng Tver, cách thủ đô hơn 100 km (60 dặm) về phía bắc. Cơ quan chức năng đang điều tra.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay được hãng tin AP xem xét cho thấy một chiếc máy bay tư nhân đăng ký với Wagner mà Prigozhin đã sử dụng trước đó đã cất cánh từ Moscow vào tối thứ Tư và tín hiệu phát đáp của nó biến mất vài phút sau đó.

Tín hiệu bị mất ở một vùng nông thôn, nơi không có sân bay gần đó nơi máy bay có thể hạ cánh an toàn.

Prigozhin, người có lực lượng quân sự tư nhân Wagner chiến đấu bên cạnh quân đội chính quy của Nga ở Ukraine, đã tiến hành một cuộc nổi dậy vũ trang ngắn ngủi chống lại giới lãnh đạo quân sự Nga vào cuối tháng 6. Điện Kremlin cho biết ông sẽ bị đày đến Belarus và các chiến binh của ông sẽ nghỉ hưu, theo ông đến đó hoặc gia nhập quân đội Nga.

Ngay sau đó, các máy bay chiến đấu của Wagner đã dựng trại ở Belarus, nhưng máy bay của Prigozhin, theo truyền thông đưa tin, đang bay qua lại giữa Belarus và Nga.

Tuần này, Prigozhin đã đăng video tuyển dụng đầu tiên của mình kể từ cuộc binh biến, nói rằng Wagner đang tiến hành các hoạt động trinh sát và tìm kiếm, đồng thời “làm cho nước Nga trở nên vĩ đại hơn trên tất cả các châu lục và châu Phi thậm chí còn tự do hơn”.

Nguồn : https://www.yahoo.com/news/business-jet-crash-russia-kills-172033083.html