BIDEN CHO BIẾT ÔNG SẼ TRỪNG PHẠT TRUNG QUỐC MẠNH MẼ NẾU ÔNG THẮNG CỬ

0
434

Sự Thật Lề Đường
Cố Sự Quán dịch và tổng hợp

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden hôm thứ Tư đã tuyên bố, nếu ông đắc cử ông sẽ ban hành các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ mới đối với Trung Quốc, gọi luật an ninh mới áp đặt lên Hong Kong là “đòn chí tử” đối với tự do của vùng lãnh thổ.

Ông Biden, người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 với đối thủ là Tổng thống Donald Trump, nói rằng Bắc Kinh đã “ra tay một cách không khoan nhượng” khi công bố luật an ninh cho Hong Kong nhằm trừng phạt các tội ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài bằng các bản án tù đến mức chung thân.

Ông Biden cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã “cho phép” Bắc Kinh ra tay kiềm chế các quyền tự do ở thuộc địa cũ của Anh Quốc.

Tony Blinken, một cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp cho Biden nói rằng cựu phó tổng thống Biden sẽ tập hợp lại các đồng minh của Mỹ để gây áp lực lên Trung Quốc, thúc đẩy lại những chính sách mà Trump đã “đánh mất”, ông cũng chỉ trích tổng thống Cộng hòa vì đã ca ngợi cách ứng phó của Tập Cận Bình trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong làm rung chuyển đặc khu hồi năm ngoái.

Một chính quyền của Biden sẽ “thực thi đầy đủ” Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, bao gồm “các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, tổ chức tài chính, công ty và cá nhân”, ông Blinken cho biết.

Đạo luật được ông Trump phê duyệt hồi năm ngoái, yêu cầu Bộ Ngoại giao phải tái xác nhận hàng năm rằng Hong Kong còn đủ quyền tự chủ để được tiếp tục nhận các điều khoản thương mại ưu đãi của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo báo cáo trước Quốc hội hôm thứ Tư rằng đề xuất luật an ninh mới làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong đến mức ông không thể hỗ trợ tái xác nhận.

Bản thân ông Biden trả lời với Reuters hôm thứ Tư rằng, “Luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh – được ban hành một cách bí mật với sức ảnh hưởng sâu rộng – đã giáng một đòn chí tử vào các quyền tự do và tự trị đã giúp Hong Kong khác biệt với những phần lãnh thổ khác của Trung Quốc”.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ cho biết ông sẽ “cấm các công ty Mỹ tiếp tay và hỗ trợ Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp và theo dõi công dân” và “nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế ” nếu Bắc Kinh “cố gắng bịt miệng các công dân Mỹ, công ty và các tổ chức của Hoa Kỳ để thực thi những quyền được Tu chính Hiến Pháp thứ nhất quy định. ”

Biden đe dọa sẽ hành động mạnh mẽ đối với Trung Quốc khi các quan chức Hoa Kỳ lo ngại luật an ninh mới có thể được sử dụng chống lại người Mỹ vì một số điều khoản của nó có thể cho phép truy tố người nước ngoài phản đối chính sách của Trung Quốc.

Biden cũng tuyên bố sẽ “thực hiện các bước mới mạnh mẽ hơn để ngăn nhập khẩu những hàng hóa do những người bị cưỡng bức lao động tạo ra” ở Tân Cương, khu vực Trung Quốc nơi Liên Hiệp Quốc ước tính có hơn một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại.

Trung Quốc phủ nhận việc ngược đãi người dân ở Tân Cương, trong khi chính quyền ở Bắc Kinh và Hong Kong liên tục nói rằng luật pháp an ninh quốc gia mới nhằm vào một số ít “kẻ gây rối” và sẽ không ảnh hưởng đến quyền và tự do, cũng như lợi ích chung của nhà đầu tư.

Ông Biden cho biết hành động của Trung Quốc thể hiện “một bước ngoặt khủng khiếp mới đối với quyền của người dân Trung Quốc ngay trước mũi của Tổng thống Trump” và cáo buộc Tổng thống Cộng hòa đã “quá trung thành với Tập Cận Bình”, chủ tịch Trung Quốc.

(Cố Sự Quán dịch và tổng hợp)

https://news.rthk.hk/rthk/en/component/k2/1535289-20200702.htm?spTabChangeable=0

https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/Biden-threatens-new-China-sanctions-if-elected

https://www.reuters.com/article/us-usa-election-biden-hongkong/top-campaign-advisor-says-biden-would-sanction-china-over-hong-kong-idUSKBN23403E