Chuyện tồi tệ nhất trong các thất bại của Trump

0
210
Trump và Putin trong một cuộc gặp gỡ ở Helsinki hồi tháng 7/2018. Nguồn: Grigory Dukor/ Reuters

This has got to be the worst of Trump’s outrages
Paul Begala – CNN
June 29, 2020
Mai Như Bùi dịch

“ Chuyển giao hài cốt một cách trang trọng “. Quân đội gọi là quá trình trang nghiêm khi đưa trả lại hài cốt những anh hùng đã hy sinh về cho gia đình yêu thương và đất nước. Nếu bạn đã từng chứng kiến ​​cảnh này, bạn sẽ không bao giờ có suy nghĩ như cũ được. Ngày 13 tháng 8 năm 1998 là ngày tôi không thể nào quên, lúc đó tôi là phụ tá cao cấp cho Tổng thống Bill Clinton. Một tuần trước đó, khủng bố Al Qaeda do Osama bin Laden lãnh đạo đã ném bom các toà đại sứ của Hoa Kỳ ở Dar es Salaam, Tanzania và Nairobi, Kenya . Tổng cộng 12 nhân viên ngoại giao và binh sĩ Thủy quân lục chiến đã hy sinh. Tất cả đều là anh hùng.

Tôi tháp tùng Tổng thống Bill Clinton và Đệ nhất phu nhân Hillary, cùng với Ngoại trưởng Madeleine Albright, Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen, Bộ trưởng Tài chính Robert Rubin và một số khác đến Căn cứ không quân Joint Base Andrew để chứng kiến qúa trình chuyển giao hài cốt rất trang nghiêm. Đó cũng là ngày con trai lớn của tôi tròn 6 tuổi. Nó chưa biết quan tâm về thế giới này cũng như không hề có chút lo lắng là bố nó có thể không bao giờ trở về nhà nữa. Nhưng đối với những gia đình này thì họ đã lo lắng ngay cả trước khi có cuộc tấn công vì người thân của họ đang phục vụ ở một nơi cách xa Hoa kỳ nửa vòng trái đất. Gần một phần tư thế kỷ sau, những sinh nhật hay đám cưới, kỷ niệm ngày cưới hay lễ tốt nghiệp sẽ không bao giờ còn giống như xưa được nữa.

Tôi không bao giờ quên những gia đình này hoặc ngày hôm đó. Giống như mọi người, tôi rất đau lòng. Nhưng nỗi đau đã nhanh chóng biến thành hành động. Đặc biệt, Tổng thống Clinton cảm thấy ông có gánh nặng phải trả thù cho cái chết của họ. Phải công bằng khi nói rằng ông gần như bị ám ảnh bởi al Qaeda trong phần còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Clinton cố tìm chỗ ẩn náu của bin Laden và suýt thành công. Người kế vị ông,Tổng thống George W. Bush đã tuyên chiến với Taliban để trả thù cho biến cố 9/11. Và sau đó, Tổng thống Barack Obama, trong một quyết định táo bạo đã ra lệnh cho Hải quân SEALS tấn công chỗ ở ẩn náu của bin Laden. Và nợ máu đã được rửa hận.

Phải mất ba đời tổng thống trong 13 năm để giết được Bin Laden, nhưng mỗi Tổng thống đều kiên trì. Không kiên trì như vậy là nhu nhược, và nó sẽ tiếp tục gây hấn. Tất cả các tổng thống đã phải biết điều này ngay từ ngày đầu tiên. Trong sáu tháng đầu tiên của của nhiệm kỳ đầu, Clinton biết rằng Saddam Hussein đã âm mưu ám sát cựu Tổng thống George H.W. Bush. Clinton đã không mời Saddam tham gia hội nghị G-7 mà ông ném bom Baghdad, san bằng trụ sở của cơ quan tình báo Iraq.

Clinton nói “Chúng ta sẽ chiến đấu chống khủng bố, sẽ ngăn chận sự xâm lược và bảo vệ nhân dân Hoa kỳ”

Các tin tức báo cáo về chuyện Donald Trump đã được thông báo về việc có cáo buộc là Nga đã trả tiền cho khủng bố Taliban để giết quân nhân Hoa Kỳ đang gây sốc cho tôi.

Vâng, giống như mọi người, tôi đã mất khả năng để có thể bị sốc vì Trump. Chính Trump đã chứng kiến ​sự chuyển giao hài cốt trang nghiêm. Ông ta đã nhìn thấy những chiếc quan tài phủ quốc kỳ, nghe thấy tiếng khóc nấc nghẹn của những trái tim đau khổ, nhìn thấy nỗi đau buồn không đáy trong mắt của những đứa trẻ mất cha. Không thể tin nổi chuyện này vì sau khi được báo cáo về việc Putin muốn giết quân đội Mỹ, Trump đã thưởng cho Putin là mời Putin tham gia hội nghị G7 và đến Mỹ để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của thế giới tự do. Một tổng thống Mỹ thực sự yêu thương quân đội của mình có lẽ đã mời Putin xuống địa ngục gặp bin Laden.

Chuyện này là chuyện tồi tệ nhất từ trước tới nay trong một danh sách dài và vô nhân đạo mà Trump đã nói và làm . Nếu chuyện này đúng, Trump đã chùn bước không dám trả thù cho cái chết của những quân nhân Hoa kỳ, là những anh hùng dưới quyền chỉ huy của Tổng tư lệnh quân đội chính là ông. Tệ hơn nhiều so với việc Trump nịnh bợ Putin ở Helsinki khi Trump đã phản bội quốc gia, đứng về phía tổng thống Nga để chống lại các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Tồi tệ hơn biến cố ở Charlottesville khi một kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới sát hại một phụ nữ vô tội, và Trump tuyên bố có “những người rất tốt ở cả hai phía” – vẽ ra một hình ảnh tương đương về mặt đạo đức giữa những người yêu nước ôn hòa và những kẻ kỳ thị da trắng.

Báo The New York Times hôm Chủ nhật đã đưa tin Nga mua chuộc Taliban giết quân nhân Mỹ, Trump phủ nhận việc đã được an ninh tình báo thông báo về chuyện khủng bố này của Nga.

Sau đó, Trump tweet là có ông được cung cấp tin tình báo về chuyện Nga cho Taliban tiền để giết quân nhân Mỹ: “Cơ quan tình báo chỉ báo cáo với tôi rằng họ thấy thông tin này không đáng tin cậy, nên không báo cáo cho tôi hoặc phó tổng thống. Có thể đây là một tin xỏ lá về Nga, là một tin bịa đặt từ New York Times muốn bôi xấu đảng Cộng hòa!!! ”

Tôi không tin vào cách chối tội này. Trump nói dối thường xuyên giống như chúng ta đang thở: ông ta hít oxygen vào và thở ra bằng lời dối trá. Hơn nữa, nếu cơ quan tình báo phát hiện ra một mối đe dọa kinh khủng như vậy đối với quân đội mà không báo cáo cho Tổng tư lệnh quân đội ngay lập tức, thì những nhân viên tình báo có trách nhiệm trong chuyện này sẽ bị rơi đầu là chắc chắn. Nhưng thôi, cứ cho chuyện đó là sự thật đi, và bây giờ Trump chắc chắn biết về kế hoạch đó của Nga rồi và đến lúc ông phải hành động, là lúc để trừng phạt, là lúc để răn đe, là lúc phải làm cho những người giết hại quân đội Mỹ run sợ.

Nếu Donald Trump không làm vì bất kỳ lý do gì, Nga sẽ nhắm thẳng vào điểm yếu của chúng ta. Dân chúng Hoa kỳ yêu nước ở cả 2 đảng đang ủng hộ cho Joe Biden càng ngày càng nhiều, bởi vì chúng ta phải có một Tổng thống bảo vệ nước Mỹ và bảo vệ những anh hùng đã xả thân bảo vệ chúng ta. Chúng ta sẽ chống khủng bố. Chúng ta sẽ chận đứng xâm lược. Chúng ta sẽ bảo vệ nhân dân Hoa kỳ.