Xe van tông người đi bộ trên Cầu London, báo động khủng bố

0
32
Người dân rời nơi cảnh sát rào chắn an ninh sau vụ tấn công ở London, ngày 4 tháng 6, 2017.
VOA

Một chiếc xe van không mang bảng số đã lao vào người đi bộ trên Cầu London ở thủ đô Anh vào tối ngày thứ Bảy, tông vào một số người. Tin tức cũng cho hay những kẻ tấn công đâm dao vào những người ở gần nơi xảy ra vụ tông xe.

Cảnh sát Anh ồ ạt ập tới phản ứng trước điều mà họ mô tả là một “sự cố an ninh lớn,” đóng cầu và chặn hết những tuyến đường gần đó không cho xe qua lại. Dịch vụ tàu điện ngầm tới ga Cầu London cũng bị giới chức đường sắt chặn lại, và cảnh sát vũ trang đang tuần tra khu vực này.

Thủ tướng Theresa May đã được giới chức an ninh báo cáo về vụ việc và đang theo dõi tình hình, văn phòng của bà tại Số 10 Phố Downing cho biết. Tại Washington, phát ngôn viên của Tổng thống Donald Trump, Sean Spicer, nói các quan chức an ninh Mỹ đang theo dõi sát các sự kiện ở London và rằng ông Trump đã được cập nhật thông tin chi tiết.

Vụ việc xảy ra gần phía nam Cầu London bắc qua sông Thames giữa trung tâm London và một khu phố ở nam London được gọi là Borough Market.

Nhiều người chứng kiến ​ thuật lại diễn biến vụ việc cho cảnh sát và phóng viên. Hầu hết nói rằng họ nhìn thấy một chiếc xe van màu trắng hướng tới Borough Market chệch khỏi đường ở tốc độ cao và lao vào người đi bộ; khoảng năm đến tám người đang băng qua cầu bị tông văng lên vỉa hè.

Những người mục kích khác nói rằng họ nhìn thấy những người bị đâm dao trong một nhà hàng gần Borough Market.

Nhà chức trách vẫn chưa xác nhận bất cứ chi tiết nào về vụ việc có vẻ như là một vụ tấn công chứ không phải là tai nạn.

Không rõ liệu có bất kỳ kẻ tấn công nào khác bị bắt hay không. Một người lái xe taxi băng qua cây cầu vào thời điểm đó nói với Đài phát thanh LBC ở London rằng ông ta tin rằng chiếc xe van trắng lái vào đường trở lại sau khi tông người đi bộ, rồi sau đó phóng về phía nam London.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Bảy chưa đầy hai tuần sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Manchester ở Anh, làm thiệt mạng 23 người sau một buổi nhạc hội của ngôi sao nhạc pop người Mỹ Ariana Grande.