Vương Phạm dùng công ty vỏ bọc để bơm tiền vào Vinfast như thế nào

0
111
Nhà máy của Vinfast tại Hải Phòng vắng vẻ không có người lao động.
   

Posted by u/albert1165

1. Câu chuyện Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nam An

Từ hồ sơ của SEC filing:

“Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Nam An

Vào ngày 9 tháng 3 năm 2023, chúng tôi đã ký kết BCC với Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Nam An (“Nam An”) để Nam An cung cấp 5.875,0 tỷ đồng (246,9 triệu USD) vốn hợp tác để tài trợ cho việc phát triển và xây dựng cơ sở của chúng tôi. cơ sở sản xuất ô tô tại Hải Phòng Việc Nam An tài trợ phụ thuộc vào việc Nam An hoàn thành các thỏa thuận tài trợ của riêng mình. Khi xem xét nguồn vốn hợp tác, Nam An sẽ được quyền nhận (I) khoản phân phối hàng quý là 1,5% tổng doanh thu từ việc bán xe điện của chúng tôi ở tất cả các thị trường vào năm 2023 và (ii) phân phối hàng quý là 0,5% tổng doanh thu bán hàng của chúng tôi xe điện ở tất cả các thị trường hoặc 5,0% tổng lợi nhuận gộp của chúng tôi vào năm 2024 được xác định theo thỏa thuận chung giữa các bên. BCC có thời hạn 18 tháng kể từ ngày 10/3/2023, sau đó Nam An có thể nhận số vốn hợp tác hoặc gia hạn hợp đồng thêm 18 tháng hoặc chuyển số vốn hợp tác thành khoản vay có bảo đảm với lãi suất được các bên thoả thuận căn cứ vào điều kiện thị trường tại thời điểm chuyển đổi.”

Con số này cũng được hiển thị trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ:

The figure is also shown up on the cash flow report:

Nhìn bề ngoài, điều này có vẻ vô hại: một đóng góp kinh doanh. Chà, có rất nhiều thứ đáng chú ý hơn so với cái nhìn đầu tiên. Đọc tiếp.

Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Nam An này là công ty vỏ bọc của Vương Phạm. Đối với một thủ đoạn tài chính mờ ám và xấu xa.

Địa chỉ đăng ký của Nam An này là tầng 2, chợ Almaz, Vinhome Riverside, Long Biên, Hà Nội. Chợ Almaz, thuộc khu đô thị Vinhome Riverside (lưu ý vị trí này: Vinhome Riverside, nghĩa đen là làng trụ sở Vin), là nơi tập trung nhiều công ty vỏ bọc của Tập đoàn VinGroup. Không phải ngẫu nhiên mà Nam An được đăng ký ở đó.

Tháng 3 năm 2023, ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng lãi suất và tín dụng tại Việt Nam, Nam An phát hành thành công trái phiếu 4.700 tỷ đồng mã NANCB2324001 với lãi suất 13% trong 18 tháng. Vào thời điểm đó, lãi suất ở Việt Nam rất cao và thị trường trái phiếu gần như đóng băng. Nhưng Nam An đã bán được trái phiếu một cách nhanh chóng. Ai đã mua nó? Techcom Securities là người mua cổ phiếu này. Họ đóng gói lại và bán lại cho các nhà đầu tư cá nhân. Đoán xem cái gì? Tài khoản ngân hàng của Nam An ở Techcombank.

Nam An do Hoàng Quốc Thụy đại diện. Hoàng Quốc Thủy cũng là người nhận được 1,2 triệu cổ phiếu của Vinpear vào năm 2011 trong một thương vụ tài chính vào thời điểm đó. Những người nội bộ khác của Nam An cũng từng nắm giữ khối lượng lớn cổ phiếu Công ty Gỗ Trường Thành (TTF) vào năm 2016, thời điểm đó Tập đoàn VinGroup muốn mua lại TTF thông qua công ty Tân Liên Phát.

Như vậy có thể thấy mối quan hệ giữa Vương Phạm và Techcombank thông qua công ty vỏ bọc Nam An. Nam An chắc chắn 100% có liên quan đến Vương Phạm.

Nhưng đây là người đá bóng:

Nam An (nghĩa đen là con tốt, vỏ bọc cho Vương Phạm) ký hợp tác kinh doanh với Vinfast (chính là Vương Phạm) mà không có tiền trước. Sau đó Nam An dùng hợp đồng làm tài sản thế chấp để phát hành trái phiếu và Techcom Securities cho họ vay 4700 tỷ trong vòng một phút. Nam An, dù không có hoạt động kinh doanh thực tế nào, một công ty 5 người vẫn có thể “huy động” được 4700 tỷ đồng vào thời điểm khủng hoảng tín dụng ở Việt Nam lên đến đỉnh điểm. Nam An sau đó dùng 4700 tỷ đồng bơm ngược vào Vinfast.

Bạn có thấy chuyến đi vòng tròn không? Vương Phạm nhận được 4700 tỷ đồng từ Techcombank/TCBS thông qua một công ty vỏ bọc không có hoạt động kinh doanh thực sự, với một hợp đồng theo đúng nghĩa đen của chính mình làm tài sản thế chấp.

Hãy để điều này chìm đắm trong giây lát.

2. Đổi lại Techcombank được gì?

2% tổng doanh thu bán xe điện từ Vinfast. Vào cuối tháng 9 năm 2023, tổng doanh số bán xe điện là khoảng 650 triệu đô la cho mỗi hồ sơ của SEC và trong cả năm, giả sử (đoán) rằng doanh thu cả năm là khoảng 1 tỷ đô la doanh số bán xe điện. Khi đó Techcombank có thể thu về khoảng 20 triệu USD. Trong số khoản vay 243 triệu USD, lãi suất sẽ là khoảng 8,2%. Rõ ràng, đây là một sự trở lại bình thường nhưng đây được coi là sự giúp đỡ của Chủ tịch Techcombank Hùng Anh Hồ dành cho người bạn cũ và cũng là đối tác kinh doanh Vương Phạm. Chỉ cần Vương Phạm trả được nợ gốc và lãi thì Hùng Anh Hồ sẽ ổn. Chủ tịch Techcombank chắc chắn biết hết về công ty vỏ bọc này. Anh và Vương Phạm có mối quan hệ thân thiết, cả hai có thể nói chuyện trực tiếp. À, xa hơn nữa, nhà của họ (hay thực ra là biệt thự) cũng nằm cạnh nhau ở Vinhome Riverside nên theo nghĩa đen họ cũng có thể “đi vài bước” để nói chuyện riêng (đây là một ẩn dụ. Trên thực tế, họ không phải đi bộ ngay cả khi gần: họ luôn di chuyển bằng tài xế riêng).

VinGroup có một “đường dây đặc biệt” tại Techcombank dành cho những thương vụ như thế này, mà chỉ một số ít người biết chi tiết, còn Vin và các công ty vỏ bọc của nó sẽ chuyển thẳng đến những người cấp cao hơn, những người có thể đưa ra quyết định chứ không phải những nhân viên cấp thấp hơn thường xếp hàng.

3. Bộ ba Techcombank, VinGroup, Masan

Techcombank đã tấn công vào làn sóng bất động sản Vinhome trong khoảng 10 năm trở lại đây và phát triển được như ngày hôm nay phần lớn nhờ vào sự trỗi dậy của Vinhome với các siêu dự án. Trước đây, Techcombank độc quyền tài trợ cho các dự án Vinhome, cho cả người mua Vinhome và Vinhome vay. Thu về lợi nhuận ròng hàng tỷ USD từ làn sóng Vinhome trong suốt 10 năm qua. Đây không phải là điều xấu: kinh doanh là để kiếm tiền. Tôi chỉ chỉ ra rằng Techcombank có mối quan hệ đặc biệt với Vincom/Vingroup và đã kiếm được rất nhiều tiền từ hệ sinh thái Vincom lên tới hàng tỷ USD. Đó là dành cho những người chưa biết sự thật.

Hệ sinh thái Techcombank bao gồm Techcombank (ngân hàng), Masan (chi tiêu tùy ý của người tiêu dùng, bán lẻ) và Vinhome (bất động sản, khách sạn, y tế, giáo dục). Masterise, chi nhánh bất động sản của Techcombank, giờ đây thay thế vị trí cũ của Vinhome trong vòng vây của Techcombank. Hệ sinh thái có vẻ vững chắc cho đến khi Masan/Vinhomes/Masterise tận dụng đòn bẩy lớn để mở rộng vào cuối năm 2021 tại thị trường đang bùng nổ lúc bấy giờ. Vì thị trường hiện đang ở trạng thái chậm lại, khoản nợ sẽ phải trả giá. Vì Techcombank là ngân hàng và Masterise là anh em (anh em ruột thịt) nên cả hai đều ổn và có thể đi khập khiễng trong thời gian dài. Masan cũng có mối quan hệ gần gũi hơn với Techcombank so với Groupe, trong đó chủ tịch Masan sở hữu phần lớn Techcombank và chủ tịch Techcombank sở hữu phần lớn Masan. Mặt khác, Vincom và VinGroup không có được vận may đó như Masan và Masterise. Nhiều người biết về bộ ba này, nhưng tôi đã chỉ ra ở đây rằng ở thời điểm hiện tại, VinGroup là người ít thân thiết nhất với chủ ngân hàng trong nhóm.

4. Mạng lưới rối rắm khó tin

Vậy là bạn đã biết hậu trường việc Vương Phạm dùng công ty vỏ bọc để bơm tiền vào Vinfast. Thật mờ ám và buồn cười khi họ dựng ra một hợp đồng “giả” với Vinfast, sau đó dùng hợp đồng đó để vay tiền đưa trở lại Vinfast một cách vòng vo.

Đây chỉ là một ví dụ! Công ty Nam An này liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của Vinfast nhưng có lần Vương Phạm lại dùng thủ đoạn tương tự để bơm tiền vào Vinfast, sau đó Vinfast cho Vinfast vay.

VinGroup có 107 công ty, có hành vi mờ ám: VinGroup sở hữu 70-100% công ty A và công ty B nhưng A cũng sở hữu một phần của B! Tại sao lại thế này? Để tạo ra tiền từ không khí mỏng. Đối với người bình thường và giáo dân sẽ nghĩ rằng một công ty sở hữu công ty con A và B thì đây là hai doanh nghiệp khác nhau. Ở đây, A cũng sở hữu B và hơn nữa, nhiều người trong số họ không có hoạt động kinh doanh thực sự. Họ là những công ty vỏ bọc.

Chẳng hạn, VinGroup sở hữu 69% “công ty đầu tư và xây dựng Thái Sơn” thông qua Metropolis Hà Nội, công ty Thiên Niên Kỷ, công ty Đô thị Cần Giờ. Sau đó công ty Thái Sơn sở hữu 46,7% Berjaya Financial Vietnam và 67% Berjaya University Urban. Metropolis Hà Nội do Tập đoàn Group sở hữu 69%, Công ty Thiên Niên Kỷ do Tập đoàn VinGroup sở hữu 69%, Công ty Đô thị Cần Giờ do Tập đoàn VinGroup sở hữu 69%, thông qua các công ty Vincom, Metropolis Hà Nội, Công ty Thiên Niên Kỷ, Tây Tăng Long.

Đầu bạn nổ tung chưa? Nó nên như vậy. Đó là một mạng lưới phức tạp gồm hơn 100 công ty sở hữu lẫn nhau! Đây không phải là sở hữu chéo trái luật “A sở hữu B và B sở hữu A”, mà đúng hơn, Tập đoàn VinGroup sở hữu cả A và B và B sở hữu A (một chiều), lách luật một cách thận trọng. Nhưng các bạn ơi, mạng này lộn xộn làm sao.

VinGroup có 107 công ty, có hành vi mờ ám

Hình ảnh trên chỉ là một phần nhỏ của web VinGroup, mang tính chất minh họa. Nếu có thời gian, tôi sẽ lập bản đồ mối quan hệ chéo của toàn bộ hệ sinh thái VinGroup và điều đó sẽ thật ngoạn mục! Hiện tại, ngay cả với hình minh họa nhỏ này, nó vẫn khiến bạn mở rộng tầm mắt.

5. Tại sao Vương Phạm lại làm mạng này?

Hai lý do:

1/ Để huy động được nhiều tiền hơn từ mỗi công ty mà anh ấy thành lập, ngay cả khi đó là cùng một công ty và với số vốn ban đầu ít. 2 công ty giống nhau và anh ấy đã nhân đôi số tiền một cách bất ngờ.

2/ nhiều công ty được lợi dụng để múc đất giá rẻ mà không có số tiền thực tế đáng kể trả trước từ VinGroup (chỉ là đóng góp giả mạo từ các công ty liên quan khác về mặt cổ phiếu), sau này ông ta có thể bán lại để kiếm lời hoặc đưa chúng lên để có thêm khoản vay.

Vương Phạm thực tế gần đây đã cho ra đời hàng chục công ty mới, hàng loạt công ty Vinpear ở một số tỉnh Tây Ninh, Quảng Bình, Hà Nam, v.v…, một công ty mới Vincom Retail Investment, công ty NVY, công ty SDI. , v.v… Những công ty vỏ bọc mới này sẽ được dùng để vay thêm. Ví dụ: Khoản đầu tư Vincom Retail Investment gây tò mò được sở hữu thông qua Hoạt động bán lẻ Vincom, không phải thông qua Vincom Retail. Điều này có lạ không? Anh ta sẽ đưa các hợp đồng và thậm chí toàn bộ tổ chức của tập đoàn Vinpeal XYZ mới vào để vay thêm.

Vương Phạm chắc chắn đã nhận được sự giúp đỡ từ Techcombank trong quá khứ. Nhưng có vẻ như nguồn trợ giúp đó gần đây đã bị rạn nứt đôi chút, với manh mối từ vụ bán trái phiếu thất bại không thông qua người bạn cũ Techcom Securities. Vương Phạm có thể sẽ tìm kiếm thêm sự trợ giúp từ VPB, MB hoặc VCB nhưng tôi nghi ngờ anh ấy sẽ có được mức độ thân thiết như với Hùng Anh Hồ của Techcombank.

Ngôi nhà của những lá bài

Đó là ngôi nhà của những lá bài. Nó sẽ sụp đổ dưới sức nặng của nợ nần.

Khi nó rơi xuống, cảnh vật sẽ không được đẹp mắt.

Nguồn : https://www.reddit.com/r/VinFastCommunity/comments/173ovx5/how_vuong_pham_used_a_shell_company_to_pump_money/

—————

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here