Viettel bị cáo buộc có liên quan đến tham nhũng và tội ác quốc tế tại Myanmar

0
4
Hình minh hoạ: một người đạp xe qua tấm biển có biểu tượng của công ty Viettel trên đường phố Hà Nội AFP

RFA

Một báo cáo mới được công bố hôm 20/12 của tổ chức Justice For Myanmar cho biết, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội của Việt Nam – Viettel, cổ đông lớn nhất của công ty viễn thông Mytel của Myanmar, trợ giúp cho những hoạt động tham nhũng và tội ác quốc tế của quân đội Myanmar.

Theo Justice For Myanmar, Mytel là một công ty viễn thông liên doanh giữa Myanmar và Viettel, trong đó chính phủ dân sự của Myanmar nắm 28% cổ phần và Viettel là công ty nắm cổ phần lớn nhất trong công ty (49%). Tuy nhiên số 28% cổ phần của chính phủ dân sự Myanmar lại do công ty Star High Co. Ltd, một công ty bí mật của quân đội Myanmar, quản lý.

Người phát ngôn của Justice For Myanmar Yadanar Maung được trích lời trong thông cáo báo chí của tổ chức này nói rằng: “Mytel là sản phẩm của sự chuyển giao dân chủ tham nhũng của Myanmar, được điều hành bởi quân đội Myanmar để bảo vệ cho quyền lực, lợi ích và việc miễn trừ truy tố củ họ. Quân đội Myanmar đã đặt an ninh quốc gia của chúng ta vào mối nguy khi trao cho các thể nhân quân đội Việt Nam quyền tiếp cận tới các cơ sở hạ tầng dân sự và quân dội và các dữ liệu cá nhân của chúng ta được thu thập với số lượng lớn qua Mytel. Điều này vi phạm các quyền căn bản về riêng tư và đi ngược lại tuyên bố của quân đội là luôn vì chủ quyền quốc gia”.

Theo báo cáo, qua Viettel, các doanh nghiệp quốc tế lớn trực tiếp hay gián tiếp có liên hệ với Mytel, hỗ trợ cho các tội ác quốc tế của quân đội Myanmar. Các doanh nghiệp được nêu tên bao gồm các định chế tài chính như HSBC (Anh Quốc), Standard Chartered (Anh Quốc), MUFG (Nhật), Maybank (Malaysia) và Deloitte (Anh Quốc). Quân đội Myanmar được tiếp cận với các công nghệ nhờ mạng lưới cung cấp quốc tế của Viettel, bao gồm các hãng NEC (Nhật), CommScope (Mỹ), Nokia (Phần Lan) và Oracle (Mỹ).

Báo cáo cũng cho biết các quan chức từ tập đoàn quân đội Việt Nam (Viettel) điều hành và duy trì ác cơ sở hạ tầng quân đôi bí mật, chuyển giao công nghệ quân đội và lưỡng dụng và vận hành tại các cơ sở quân đội Myanmar vốn bị ngăn cấm không cho chính phủ dân sự được tiếp cận.

Theo Justice For Myanmar, Mytel và Viettel đã trợ giúp cho các tội ác chiến tranh liên tục của quân đội Myanmar nhắm vào những người thiểu số ở Myanmar bao gồm: giết người, cưỡng hiếp, tra tấn, phá huỷ nhà cửa, bắt các nhóm dân tộc thiểu số phải bỏ nhà cửa.
Từ năm 2016, quân đội Myanmar bị quốc tế lên án vì những tấn công nhắm vào người thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang miền Nam Myanmar Rakhine khiến hàng triệu người Rohingya đã phải bỏ nhà cửa chạy lánh nạn sang các nước láng giềng Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia.

Liên Hiệp Quốc gọi chiến dịch của quân đội Myanmar là thanh lọc sắc tộc. Toà Công lý Quốc tế vào tháng 1/2020 đã ra lệnh cho Myanmar phải ngăn chặn những bạo lực nhắm vào người Rohingya và bảo đảm các bằng chứng về những vụ tấn công trong quá khứ.