Việt Nam tiến hành đợt trấn áp mới trước kỳ bầu cử Quốc hội

0
5
Hình minh hoạ. Áp phích cổ động bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân ở Hà Nội hôm 21/4/2016 AFP

RFA

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) vào ngày 1/4/2021 ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam phải chấm dứt biện pháp đàn áp đối với những ứng cử viên độc lập tham gia kỳ bầu cử Quốc hội sắp đến; cũng như đối với những tiếng nói chỉ trích.

Kêu gọi của Ân Xá Quốc tế như vừa nêu được đưa ra trước kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng năm tới đây. 

Theo Ân Xá Quốc Tế, trong những tuần lễ gần đây, cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt giữ và khởi tố hai ứng cử viên độc lập và một bác sĩ với cáo buộc theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam: ‘Làm, tàng trữ hay phổ biến thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’. Nếu bị kết tội, những người này phải đối mặt với các bản án từ năm đến 20 năm tù.

Ân Xá Quốc tế còn nhận được nhiều báo cáo về trường hợp của những cá nhân khác tại Việt Nam bị công an sách nhiễu, đe dọa do có liên quan đến vấn đề bầu cử cũng như do chỉ trích các chính sách của Chính phủ. Đây là một xu hướng đáng ngại mà có thể tồi tệ hơn trước ngày bầu cử sắp đến.

Bà Emerlynne Gil, Phó giám đốc Khu vực về Nghiên cứu của Ân Xá Quốc Tế, được trích lời trong thông cáo báo chí rằng: “Cơ quan chức năng Việt Nam phải cấm dứt đàn áp và cho phép mọi người tại Việt Nam được tự do thực thi quyền con người của họ mà không sợ bị trả thù. Việc bầu chọn lớp lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam gần đây lẽ ra phải báo trước cho sự cải thiện về việc tôn trọng nhân quyền; tuy nhiên những chỉ dấu đến lúc này đều cho thấy có thêm những vi phạm và lạm dụng như cũ.”

Bà này cho biết tiếp “Khi Việt Nam đang muốn tự ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, thì cơ quan chức năng lại can dự vào những vi phạm trắng trợn và rộng khắp ở Việt Nam”.

Vào ngày 27 tháng ba vừa qua, cơ quan chức năng tại Hà Nội bắt ông Lê Trọng Hùng, một ứng viên độc lập tham gia kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới. Trước đó, vào ngày 10 tháng ba, ông Trần Quốc Khánh, một người có ý định ra tranh cử trong tư cách ứng viên độc lập, bị bắt tại Ninh Bình. Ngày 22 tháng ba, bác sĩ nhi khoa Nguyễn Duy Hướng tại Nghệ An bị công an địa phương bắt do từng có những bài viết trên tài khoản Facebook cá nhân bình luận về các chính sách của Chính phủ Hà Nội.