Việt Nam ngưng xuất khẩu cá da trơn sang Nga vì tác động của cấm vận

  0
  7
  Cá da trơn được bán tại một chợ ở Hà Nội AFP

  Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào ngày 7/3 cho biết các chuyến hàng cá da trơn xuất sang Nga bị ngưng lại và không ký thêm hợp đồng mới. Lý do vì tác động của những lệnh cấm vận của các nước khác liên quan phương thức thanh toán và hậu cần do cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Reuters và Bloomberg trong cùng ngày 7/3 loan tin cho biết như vừa nêu.

  Các nhà vận chuyển hàng cho biết giới mua hàng Nga từ chối thanh toán các đơn hàng vì đồng Rúp của Nga mất giá đến mức kỷ lục, trong khi thanh toán qua ngân hàng bị ngưng lại do lệnh cấm vận. Các nhà vận chuyển ngưng nhận các container hàng đi Nga.

  Đối với cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine, chính quyền Việt Nam bỏ phiếu trắng tại Liên hiệp quốc và không áp đặt lệnh trừng phạn nào.

  Thống kê cho thấy Việt Nam hồi năm ngoái là nhà xuất khẩu lớn thứ ba các loại cá thịt trắng vào Nga, sau Argentina và Trung Quốc. Tổng giá trị kim ngạch cá da trơn ở mức 32,5 triệu Mỹ kim, tăng 73% so với cùng kỳ năm trước đó. Tuy nhiên, trong tháng một năm nay, cách chuyến hàng cá sang Nga của Việt Nam giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.