Vì sao Nguyễn Văn Hải (Bloger Điếu Cày) được xuất cảnh đi Mỹ?

0
0

GIÁO DỤC VIỆT NAM

(GDVN) – Nguyễn Văn Hải (tức Blogger Điếu Cày) bị tuyên án 12 năm tù, nhưng trong thời gian thi hành án đã được cho xuất cảnh sang Mỹ.

Tại buổi họp báo do Bộ Ngoại giao tổ chức chiều qua (23/10), một phóng viên nước ngoài đặt câu hỏi: “Căn cứ theo luật pháp của Việt Nam chỉ có thể được trả tự do nếu như đã chấp hành hạn tù hơn một nửa thời gian hạn tù hoặc đã xác nhận nhận tội. Nhưng Nguyễn Văn Hải chưa đáp ứng yêu cầu này. Liệu trường hợp trả tự do cho Nguyễn Văn Hải có đi ngược lại luật pháp Việt Nam hay không?”

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao – bà Phạm Thu Hằng cho biết: “Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép Nguyễn Văn Hải xuất cảnh đi Mỹ vì lý do nhân đạo”.

Nguyễn Văn Hải sinh năm 1952, có bút hiệu trên blog là Điếu Cày, bị bắt ngày 20/4/2008 tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 10/9/2008, Nguyễn Văn Hải bị tòa án tuyên phạt 30 tháng tù giam vì tội trốn thuế. Tháng 4/2012, Nguyễn Văn Hải bị tòa án xét xử thêm về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật Hình sự và bị tuyên án 12 năm tù giam. Ngày 21/10/2014, Nguyễn Văn Hải được tạm đình chỉ chấp hành án và được phép xuất cảnh sang Los Angeles, Mỹ.

Theo cáo buộc, năm 2001, Nguyễn Văn Hải và một số người thành lập cái gọi là “Câu lạc bộ nhà báo tự do” và tạo blog mang tên câu lạc bộ để các thành viên đăng bài viết của mình. Blogger Điếu Cày bị cho là đã tự động thay mật khẩu của blog để quản lý, điều hành; lôi kéo Tạ Phong Tần (44 tuổi) và Phan Thanh Hải (43 tuổi) tham gia. Để khuếch trương, họ lập thêm các phụ trang blog.

Từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2010, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Hải và các cộng sự đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam để đăng trên blog Điếu Cày do mình quản lý. Các bài viết này cũng được đăng trên blog “Công lý và sự thật” của bà Tạ Phong Tần và “Anhbasaigon” của Phan Thanh Hải.

Ngoài ra, nhà chức trách còn cho rằng Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải đã tham gia khóa huấn luyện của một tổ chức chống phá nhà nước có tên là Việt Tân mở tại Thái Lan hồi tháng 3/2008.

Hai đối tượng khác là Tạ Phong Tần bị tuyên phạt 10 năm tù giam và Phan Thanh Hải được Toà phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm từ 4 năm xuống còn 3 năm tù.

Diệu Linh