Venezuela : Viện Công Tố yêu cầu hủy khai mạc Quốc Hội Lập Hiến

0
636
Chưởng lý Venezuela Luisa Ortega phát biểu trong cuộc họp báo tại Caracas, ngày 31/07/2017JUAN BARRETO / AFP
RFI

Viện Kiểm Sát Venezuela đã chính thức đề nghị hủy bỏ việc khai mạc Quốc Hội Lập Hiến, dự kiến vào ngày hôm nay 04/08/2017. Yêu cầu này được đưa ra vào lúc một bầu không khí căng thẳng bao trùm thủ đô Caracas. Phe ủng hộ và phe chống tổng thống Maduro đều kêu gọi tập hợp biểu tình.

Thông tín viên Andreina Flores tường thuật từ Caracas:

« Yêu cầu hủy bỏ khai mạc được đưa ra ngay sau khi chưởng lý Luisa Ortega Diaz thông báo mở điều tra về bầu cử Quốc Hội Lập Hiến, bị phe đối lập đánh giá là “gian lận”.

Cuộc điều tra đặc biệt nhắm vào bốn quan chức trong Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia. Họ bị cáo buộc thông đồng với Nicolas Maduro, thao túng cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật (30/7) và đã thông báo tỷ lệ tham gia bỏ phiếu cao hơn con số thực tế. Bà chưởng lý căn cứ vào các xác nhận từ công ty Anh Quốc phụ trách tổ chức bỏ phiếu.

Chưởng lý Ortega, gương mặt của làn sóng phản đối chống Maduro, muốn có một sự thẩm định thật sự về cuộc bỏ phiếu, với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế. Và trong khi chờ đợi, Viện Công Tố chính thức đề nghị hủy khai mạc Quốc Hội Lập Hiến, dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay.

Về phần mình, tổng thống Maduro vẫn một mực khăng khăng khẳng định : việc khai mạc Quốc Hội mới sẽ diễn ra đúng như thông báo. Trên thực tế, ý định của Viện Công Tố có ít cơ may thực hiện, mọi đề nghị trước đây của định chế này đều đã bị Tòa Án Tối Cao vô hiệu. Phe đối lập cáo buộc Tòa Án Tối Cao là thần phục chính quyền. »

An ninh siết chặt xung quanh trụ sở Quốc Hội

Vẫn theo tường thuật của thông tín viên đài RFI, hôm nay, thứ Sáu được dự báo là một ngày nóng bỏng. Tại trụ sở Quốc Hội, một cuộc đối đầu sẽ diễn ra giữa một bên là 545 dân biểu Quốc Hội Lập Hiến và bên kia là 100 dân biểu đối lập. Cả hai phe tìm cách kiểm soát trụ sở Quốc Hội. Quân đội triển khai lực lượng hiến binh và cảnh vệ để bảo đảm an ninh, đặc biệt là cho hai nhân vật quan trọng nhất của Quốc Hội Lập Hiến: Đệ Nhất Phu Nhân, Cilia Flores và con trai tổng thống Nicolas Maduro Guerra.

Xung quanh trụ sở lập pháp, không khí sẽ còn căng thẳng hơn. Cả hai phe ủng hộ và chống chế độ đều kêu gọi người ủng hộ của mình đến tụ tập tại trung tâm thành phố Caracas.