VÀI CẢM NGHĨ VỀ VIỆC NGƯỜI VIỆT THAM GIA VÀO VỤ PHẢN LOẠN NGÀY 6-1-2021

0
8

Nguyễn Quốc Khải

31-01-2021

NGƯỜI VIỆT BIỂU TÌNH ÔN HÒA HAY BẠO ĐỘNG?

Đa số người Việt đã tham gia vào cuộc biểu tình một cách ôn hòa tại thủ đô Washington vào ngày 6/1/2021. Tuy nhiên có một số người đã có những hành vi quá khích như đã vượt qua hàng rào an ninh quanh tòa nhà Quốc Hội, xâm phạm vùng cấm. Trước hết phải nói đến nhân vật dựng cờ Vàng ở tiển sảnh Quốc Hội. Danh tính và nơi cư trú chưa tiện tiết lộ vì còn chờ FBI điều tra và tòa án xét sử. 

Gần đây vẫn còn vài người tiếp tục phao tin là tấm hình người cầm Vàng trên tiền sảnh Quốc Hội là hình photoshop. Mục đích của họ là để chứng minh rằng những người Việt tham gia cuộc biểu tình ngày 6/1 hoàn toàn tôn trọng pháp luật. Sự thật ra sao sẽ được chứng minh dưới đây. Mong từ bây giờ trở đi không ai còn thắc mắc nữa. 

Trước hết, hình người cầm cờ Vàng ở tiền sảnh Quốc Hội do phóng viên của Pacific Press chụp và phổ biến qua công ty Getty Images. Ai còn thắc mắc về tấm hình cờ Vàng trên thềm Quốc Hội có thể tự kiểm chứng hình này bằng cách vào xem kho hình của công ty Getty Images về ngày bạo loạn 6/1/2021 qua link dưới đây. Getty Images có hơn 2,600 hình. Hình cờ Vàng ở khoảng trang 16. Mỗi hình lớn bán với giá là $450. 

https://www.gettyimages.com/photos/riot-in-dc-2021?family=editorial&page=16&phrase=riot%20in%20DC%202021&sort=mostpopular#license

Phóng viên của Zuma Press cũng có một hình tương tự mà báo Wall Street Journal sử dụng trong bài báo dưới đây:

https://www.wsj.com/…/proud-boys-seizing-trumps-call-to…

Hình cờ Vàng to hơn cờ Mỹ là vì ở gần mặt đất, Còn cờ Mỹ ở trên cao gần ngọn tháp của điện Capitol.

Nhân vặt cầm cờ Vàng ở tiền sảnh Quốc Hội rất dễ nhận diện vì ông ta mặc bộ suit mầu xanh, đeo cà vạt đỏ, đầu quấn khăn hình cờ vàng ba sọc đỏ. Ông này xuất hiện ở nhiều nơi trong cuộc biểu tình và đôi lúc đeo mặt nạ hình cựu Tổng Thống Trump như chúng ta thấy dưới đây. Anh ta lại không xa lạ gì với người Việt ở vùng Virginia vì từng đến phá rối những cuộc biểu tình ôn hòa ủng hộ Tổng Thống Biden ở vùng Falls Church. 

Nhân vật thứ hai là cựu nhân viên Cảnh Sát ở Houston, Texas trong khoảng 18 năm, 48 tuổi, tên là Tam Dinh Pham. Ông này đã bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kết tội: (1) Xâm phạm bất hợp pháp vủng giới hạn; (2) Xâm nhập tòa nhà Quốc Hội bằng vũ lực; (3) Gây hỗn loạn trong khuôn viên Quốc Hội.

Lúc đầu đương sự chối không xâm nhập tòa nhà Quốc Hội. Nhân viên an ninh thẩm vấn đặc biệt mở điện thoại của đương sự xem những tài liệu và hình ảnh đã xóa, khám phá ra một số hình đương sự đã chụp trong Quốc Hội vào ngày 6-1-2021 trong khoảng 2:50 PM – 2:55 PM. Lúc đó Tam Đinh Pham thú nhận đã trèo qua một số hàng rào và đi vòng quanh một số chướng ngai vật để phòng thủ để vào điện Capitol. 

Tiếp theo là nhóm cựu quân nhân VNCH đến từ vùng bắc California. Hình ảnh trên YouTube và Facebook cho thấy nhóm này đã tập họp tại khu vực National Mall vào ngày 6-1-2021, mặc quân phục VNCH, choàng cờ Vàng quanh người, reo hò, nhẩy múa, đòi treo cổ Tổng Thống Biden, Bà Chủ Tịch Quốc Hội Pelosi, cựu Tổng Thống Obama, cựu Ngoại Trưởng Clinton và nhiều nhân vật Dân Chủ khác. Họ dựng những hình nộm của những người này rồi lấy giây thắt thòng lọng quanh cổ của những hình nộm, Thâm chí nhóm người này còn lấy tay tát vào mặt những hình nộm hay lấy chân trà đạp lên những hình mặt của những nhân vật này. Đây là những hành động biểu dương bạo loạn. 

Một hai ngày sau, nhóm cựu quân nhân này do ông Nguyễn Tất Vượng với bí danh là Vượng Lựu Đạn, đến trước văn phòng của Nguy Vu Radio trong khu thương mại Eden ở Falls Church, Virginia để tim kiếm chủ nhân. Phe Nguyễn Tất Vượng chủ trương mang cờ đi biểu tình. Phe Ngụy Vũ chống đối việc này. Cuộc cãi vã giữa hai bên đã đưa đến một cuộc ẩu đả khiến cảnh sát phải tới can thiệp. 

Một người Việt có tên là Katelynn Trin hay Kate Kag đã trưng một vài tấm hình trên trang Facebook cho thấy phụ nữ này đã trèo lên khán đài dựng cho lễ nhậm chức của Tổng Thống Biden. Ông James Comey, cựu Giám Đốc FBI, trong một cuộc phỏng vấn của Hollywood Reporter vói ký giả Stephen Colbert, cho biết chỉ cần vượt qua hàng rào an ninh là vi phạm luật, không cần phải vào hẳn bên trong Điện Capitol. Ông cảnh báo rằng FBI sớm hay muộn sẽ tìm ra tất cả những kẻ vi phạm. 

Ông James Comey nói nguyên văn như sau “If you went up those stairs, not even into the building, you committed a crime. If you participated in assaults on police officers, if you went inside the building, any of that, you are going to be found.”

Mới đây, FBI đã phổ biến một bích chương kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng để tìm kiếm một người đàn ông gốc Á Châu liên quan đến cuộc bạo loạn tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Có thể đây cũng là một người Việt vì xem ra không người Á châu nào ngoài Việt Nam tham gia vào cuộc bạo loạn 6/1. 

NGƯỜI VIỆT HỖ TRỢ NHỮNG NHÓM CỰC HỮU PHÁT XÍT DA TRẮNG

Những hình ảnh thu thập được trên YouTube và Facebook cho thấy có khoảng vài trăm người Việt đã tham gia vào cuộc bạo loạn vào ngày 6-1-2021 tại thủ đô Washington. Phần đông đến từ xa. Mặc dù ở địa phương có hai nhân vật vận động tích cực cho cuộc xuống đường là Ngụy Vũ và Bùi Mạnh Hùng, nhưng ít thấy người trong vùng DC đã tham gia hoặc khó nhận diện. 

Dù biểu tình ôn hòa hay bạo động, vô hình chung những người Việt này đã hợp tác với các nhóm cực hữu quá khích da trắng thượng tôn trong vụ phản loạn nhằm lật đổ chính quyền Dân Chủ hợp hiến của Hoa Kỳ.  Những nhóm này bao gồm Proud Boys, Oath Keepers, QAnon, Neo-Confederates, Nationalist Social Club (neo-Nazi), Traditionalist Worker Party, và Three Percenters.

Các nhóm trên đây toan tính dùng võ khí để tấn công Quốc Hội Hoa Kỳ, nhưng may mắn âm mưu này đã không xẩy ra vì những lý do nào đó chưa rõ. Tuy nhiên các cơ quan an ninh Hoa Kỳ đã tịch thu được bằng chứng bao gồm các loại súng khác nhau, bom săng, bom ống và đạn.  Cho đến nay FBI đã có một danh sách 400 nghi can và đã bắt giam 135 người theo một bản tin của BBC ngày 27-01-2021. 

HẬU QUẢ CÁ NHÂN

Ngay lập tức khi biết cựu cảnh sát viên Tam Dinh Pham tham gia vào cuộc bạo loạn ở DC, vị chỉ huy cảnh sát ở Houston, ông Art Acevedo, cấp trên của ông Tam, đã yêu cầu ông từ chức. Khi được phóng viên ABC phỏng vấn ông Acevedo nói “Tôi không thể nào nói được nỗi tức giân mà tôi cảm thấy khi nghĩ đến một cảnh sát và những cảnh sát khác có ý rằng họ sẽ tấn công Điện Capitol.” 

Ông Tam đã bị bắt giam kể từ ngày 20-1-2021 và hiện nay chờ ngày ra tòa. Với những tôi kể trên, ông Tam sẽ phải ngồi tù ít nhất vài năm. Ở tuổi xấp xỉ 50, tương lai của ông sẽ không sáng sủa. Thật tội nghiệp cho ông Tam. Một việc làm thiếu suy xét sẽ phương hại đến quãng đời còn lại và gia đình. 

Ông Thien Ly, 33 tuổi, chủ nhà hàng Tank Noodle ở Chicago, cũng bị tẩy chay và hăm dọa đến tính mạng, sau khi ông và gia đình tham gia vào cuộc biểu tình ở DC vào ngày 6/1/2021 để ủng hộ cựu Tổng Thống Trump. Rất may mắn là ông Thien Ly đã không theo đoàn biểu tình xâm nhập vào bên trong Quốc Hội nhưng ông đã mắc một lỗi lầm là trưng những hình ở DC trên trang Facebook của ông. 

Một khách hàng của Tank Noodle đã viết trên mạng Yelp như sau “Tôi không muốn bỏ tiền đi ăn ở một nơi mà chủ là người ủng hộ bọn phản loạn theo thuyết da trắng thượng đẳng.” 

HẬU QUẢ TẬP THỂ

Trên đây là những hậu quả trông thấy đối với cá nhân hai người Việt tham gia cuộc bạo loạn ở DC. Với nhiều lá cờ Vàng xuất hiện vào ngày bạo loạn, cộng đồng Việt Nam sẽ không thể thoát khỏi ít hay nhiều hậu quả không tốt vì những hành động thiếu khôn ngoan này. Đây là một đề tài sẽ làm cho nhiều người trong chúng ta phải lo lắng. 

Cộng đồng Việt Nam nổi bật vì một lá cờ Vàng phất phới trên tòa nhà Quốc Hội mà cả nước Mỹ và thế giới thấy. Nó xuất hiện ở thời điểm và không gian hoàn toàn sai lầm. Không thấy cờ của một quốc gia nào khác, ngoài những lá cờ của các nhóm cực hữu da trắng thượng tôn, kỳ thị da mầu, chống dân chủ, chuộng bạo loạn và độc tài. Một con sâu làm rầu nồi canh. 

Những nhóm cực hữu chấp nhận nhóm Việt da vàng mũi tẹt chăng? Không đời nào. Mặt khác, do thành kiến không tránh khỏi, đa số người Mỹ sẽ gộp người Việt vào nhóm khủng bố, phản loạn và ngu xuẩn. Với những nhãn hiệu như thế, người tử tế nào chấp nhận người Việt. 

GS Jonathan London thuộc Leiden University, Hòa Lan, một người thông thạo tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, đã phải nói lên một vài lời than nguyên văn bằng tiếng Việt như sau. Quả thật tôi thấm thía về những câu nói này nên vài tháng sau vẫn còn nhớ.

“Trong đời tôi, một trong những hiện tượng vớ vẩn nhất tôi đã từng thấy chính là những người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump. Vô cùng ngu xuẩn và xấu hổ. Được một nhà báo hỏi mấy tháng trước về việc này tôi có lý giải cũng có thể hiểu là do các kinh nghiệm lịch sử cụ thể của người Mỹ gốc Việt và những đặc trưng văn hóa chính trị của nhóm này bên Mỹ. Song, vẫn ngu vô cùng. Điểm sáng là ở chỗ, các bạn Mỹ gốc việt trẻ đang dần dần thoát văn hóa chính trị hoang tưởng đủ để thấy Trump là một kẻ lừa bịp, mi dân, một thằng phát xít chính hiệu.”

PHONG TRÀO DÂN CHỦ

Có lẽ ám chỉ những người hoạt động dân chủ ở trong và ngoài nước, GS London còn nói thêm như sau:

“Tôi không thể hiểu tại sao bất cứ ai nói rằng họ vì một Việt Nam dân chủ và đa nguyên hơn và những người mà cho rằng nhân quyền là quan trọng lại sẵn sàng ủng hộ một người mà rõ ràng đã không ngừng chống lại chính những giá trị này.”

Trong bối cảnh như GS London vừa mô tả, người quan tâm đến Việt Nam dễ có cái nhin bi quan về phong trào dân chủ ở trong nước. Ảo tưởng về cựu Tổng Thống Trump là một người hùng chống Trung Quốc, đã khiến họ đặt hết hi vọng vào Trump, đã biến những người tranh đấu dân chủ thành những cái loa tuyên truyền cho Trump một cách vụng về và mâu thuẫn với những nguyên tắc dân chủ. Giống như Trump, họ bóp méo sự thật, tiếp tay phổ biến những tin giả một cách không hổ thẹn. 

Không ít những người được mệnh danh là người tù lương tâm, nay sống ở nước ngoài, cũng lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ cựu Tổng Thống Trump như Nguyễn Văn Đài, Trần Khải Thanh Thủy, Tạ Phong Tần, Nguyễn Chính Kết và Trương Quốc Huy. Ở trong nước, người Việt gọi Biden là Ba Đần, nhưng Tạ Phong Tần gọi ông là Bẩy Đần. Nguyễn Văn Đài không ngần ngại ca tụng cựu Tổng Thống Trump như một vĩ nhân, thành công trên thương trường, hi sinh cuộc sống xa hoa, dấn thân vào chính trường để cứu nước Mỹ. Tôi cảm tưởng như Nguyễn Văn Đài là người từ Hỏa Tinh rớt xuống trái đất. Trong khi đó, may mắn còn có ít  oi vài người có cái nhìn tinh tế và khách quan về chính trị Hoa Kỳ như Mẹ Nấm, Song Chi, và Điếu Cầy. 

Trong bốn năm qua, tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trở nên tồi tệ chưa từng thấy với một ông tổng thống Hoa Kỳ với chủ trương “America First” đã không quan tâm đến vấn đề nhân quyền. Những tổ chức nhân quyền quốc tế hi vọng chính quyền Biden sẽ là cơ hội để cải thiện tình trạng nhân quyền trên thế giới. Việc bổ nhiệm ông Anthony Blinken, làm Ngoại Trưởng mới của Hoa Kỳ tái xác nhận sự quan tâm cùa chính quyền Biden về vấn đề nhân quyền trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ trong bốn năm tới. Ngoại Trưởng Blinken từng là phó chủ tịch của tổ chức nhân quyền Human Rights First, nhấn mạnh đến việc áp dụng đạo luật Global Magnitsky Act đã ban hành vào 2016 nhưng cựu Tổng Thống Trump hoàn toàn không màng tới. 

Nhiều người tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam và hải ngoại không những ủng hộ cựu Tổng Thống Trump mạnh mẽ mà còn công khai công kích Tổng Thống Biden, bây giờ sẽ khó ăn khó nói với chính quyền mới. Một tuần sau ngày bầu cử 3/11/2020, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) còn gửi thư cho cựu Tổng Thống Trump, với chữ ký của năm vị tu sĩ ở trong nước về ngành Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo và Cao Đài, phản đối cuộc bầu cử gian lận, tin vào thuyết âm mưu và tin ông Trump sẽ tiếp tục làm tổng thống thêm bốn năm nữa. Khoan bàn tới nội dung lá thư này đúng hay sai, về hình thức đây là một hành động tình nguyện làm tôi mọi cho cựu Tổng Thống Trump và vi pham chính trị nội bộ của Hoa Kỳ. Trong khi đó Việt Nam vừa có một cuộc bầu bán “đảng cử, dân bầu” HĐLTVN vẫn giữ thái độ im lặng. 

PHONG TRÀO CHỐNG CỘNG

Hải ngoại không có phong trào dân chủ, chỉ có phong trào chống cộng sản. Nó èo uột từ bao lâu nay, đang ở vào chặng cuối cùng của cuộc đời.  Vì tôn thờ Trump một cách mù quáng và mâu thuẫn, mà các phần tử chống cộng to mồm chụp mũ bất cứ ai không ủng hộ Trump đều là cộng sản, bị Trung Quốc mua chuộc. Tổng Thống Biden, cựu Tổng Thống Obama Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi và nhiều viên chức Dân Chủ khác cũng là nạn nhân của phong trào bôi nhọ này. Họ sẵn sàng loan truyền những tin thất thiệt, chế biến những tin giả, và thành khẩn tin vào thuyết âm mưu do cựu Tổng Thống tung ra nhằm lật ngược kết quả bầu cử Hoa Kỳ vừa qua. 

Hậu quả không lường được đã xẩy ra.  Chính vì thái độ cực đoan và thiển cận mà phong trào chống cộng mất uy tín và tự phá sản. Hình ảnh tiêu biểu là một số quân nhân trong quân phục VNCH đeo lon cấp tướng đứng kế bên những ộng thủ tướng / tổng thống lưu vong. Mới đây nhất là hình ảnh đám cựu quân nhân mặc quân phục VNCH, quấn cờ Vàng quanh người nhẩy múa như những thằng hề giữa chổ đông người ở DC vào ngày 6/1 vừa rồi.   

Tôi cũng mong người Việt, nhất là mấy người lớn tuổi, thoát ra khỏi “văn hóa chính trị hoang tưởng” để nhìn ra đâu là chính đâu là tà, chịu khó trau dồi tiếng Anh để tiếp nhận tin tức trung thực, tránh những kênh thông tin nhảm nhí trích dịch từ Epoch Times, Đại Kỷ Nguyên, Fox News, One America News (OAN), hay Newsmax, những nguồn thông tin sai sự thật, cực hữu phát xit. 

KẾT LUẬN

Ở trong nước những nhà lãnh đạo tự lừa bịp mình qua việc sùng bái chủ nghĩa Cộng Sản hoang tưởng. Hải ngoại cũng hoang tưởng không kém, từ việc thành lập các chính phủ lưu vong, qua đến việc phục hồi Hiệp Định Paris trong khoảng 20 năm qua và bây giờ là tôn sùng một kẻ bất tài, vô đạo đức, độc tài phát xít. Sinh sống trong môi trường tự do dân chủ nhất thế giới gần nửa thế kỷ, tiếp súc với văn minh kỹ thuật tấn tiến hàng ngày, người Việt xem ra vẫn là một sắc dân hậu tiến.

Thật là đáng buồn cho một dân tộc mắc bệnh hoang tưởng. Đó là một lý do tại sao Việt Nam lận đận, không ngoi đầu lên được, tiếp tục thua kém những nước Á Châu khác. Bỏ được căn bệnh hoang tưởng dân tộc Việt sẽ khá.

THAM KHẢO

1. Nguyễn Tiến Cường, “Đối thoại với luật sư Nguyễn Văn Đài,” Facebook, 23-11-2020.

2. Sharaeh Drury, “Former FBI Director James Comey on Capitol rioters: ‘You are going to be found,” January 12, 2021.

3. Human Rights First, “Biden nominees signal turn to human rights-centered leadership in security and foreign policy,” January 21, 2021.

4. U.S. Department of Justice, “Investigations regarding violence at the Capitol,” January 30, 2021.

5. Đoàn Kiếm, “Phong trào dân chủ cho Việt Nam đi về đâu,” Facebook, 06-06-2020.

6. Giang Nguyễn, “Các tổ chức đấu tranh cho VN và hướng hoạt động thời chính quyền Joe Biden,” RFA, 29-01-2021.

7. Thích Khổng Tánh, “Thư kính gửi TT Donald J. Trump về kết quả bầu cử 2020,” Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, 12-11-2021.

8. VOA, “Người Việt ủng hộ Trump hôm 6/1: người bị điều tra, kẻ bị dọa giết,” 15-01-2021.

9. Georgia Wells, et al, “Proud Boys, seizing Trump’s call to Washington, helped lead Capitol attack,” Wall Street Journal, January 17, 2021.