Úc đình chỉ không kích Syria giữa căng thẳng Mỹ-Nga

  0
  848
  Máy bay liên minh Mỹ không kích bắc Syria
  VOA

  Australia hôm 20/6 tuyên bố tạm thời đình chỉ các cuộc không kích do nước này thực hiện ở Syria.

  Động thái này diễn ra vài ngày sau khi một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ bắn hạ một máy bay Syria, dẫn tới phản ứng của Nga, đồng minh của Syria, đe doạ sẽ coi máy bay của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo bay trên không phận Syria là những mục tiêu có thể bị tấn công.

  Australia là một nước thành viên trong liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Liên minh này đã bắt đầu các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vào tháng 9/ 2014.

  Một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Úc cho biết sẽ theo dõi tình hình trên không phận Syria và quyết định tiếp tục các cuộc không kích “vào thời điểm thích hợp”. Bộ Quốc phòng Úc còn cho hay sẽ vẫn tiếp tục các cuộc không kích tại Iraq, nước láng giềng với Syria, cũng là một phần trong chiến dịch của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

  Hôm thứ Hai, Mỹ phản ứng mạnh mẽ trước lời đe dọa của Nga.

  Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer, nói với các nhà báo:

  “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm để bảo vệ các lợi ích của chúng tôi.”

  Ông Spicer bênh vực quyết định bắn hạ chiếc máy bay SU-22 của Syria khi máy bay này đang đánh bom vào các lực lượng liên minh gần thị trấn Tabqah của Syria.

  Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov miêu tả vụ bắn hạ chiếc máy bay Syria là một “hành động gây hấn”.

  Một thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cảnh cáo rằng các máy bay của liên minh sẽ được coi như là những mục tiêu để tấn công, đồng thời cho biết sẽ cắt đường dây nóng đã được thiết lập trước đây nhằm ngăn chặn các vụ xung đột quân sự không có chủ ý.

  Ông Spicer hôm thứ Hai nói rằng Washington sẽ dồn nỗ lực làm việc để duy trì các đường dây liên lạc, “hầu ngăn chặn xung đột xảy ra về những vấn đề có thể xảy ra.”