Trung Quốc cảnh báo các ông chủ ngân hàng nước này nên từ bỏ lối sống hưởng thụ xa hoa và chớ có mà bắt chước phương Tây tự xưng mình là “tinh hoa tài chính”.

0
5

Lý Xuân Hải

1.Ủy ban Kiểm tra Trung ương ĐCS Trung Quốc cảnh báo các ông chủ ngân hàng nước này nên từ bỏ lối sống hưởng thụ xa hoa và chớ có mà bắt chước phương Tây tự xưng mình là “tinh hoa tài chính”.

Lời cảnh báo được đưa ra sau vụ bắt giữ Bao Fan, Chủ tịch của China Renaissance Holdings Ltd. một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu của Trung Quốc, đã một thời gian bị cho là “mất tích”.

2.Ông Tập Cận Bình trước đây tạm né tránh hệ thống tiền tệ, sau khi xử lý xong các lĩnh vực trọng yếu như BigTechs, BĐS và đặc biệt chắc chân quyền lực với nhiệm kỳ 3 và hơn nữa… có vẻ đã sẵn sàng thắt chặt kiểm soát và xử lý ngành Tài chính – Ngân hàng Trung Quốc – điểm yếu chết người nền kinh tế nước này. Chờ xem!

Đây là thời điểm quan trọng đối với Trung Quốc và ông Tập Cận Bình trong việc kiểm soát dòng vốn và rủi ro ngành Tài chính – Ngân hàng quy mô US$60 nghìn tỷ để một mặt khôi phục tăng trưởng, mặt khác đối phó chống ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế do quan hệ xấu đi với Mỹ khó tránh khỏi sắp tới mặt khác nữa tận dụng tình hình thế giới đang rối bời bởi hàng loạt sự kiện thiên nga đen nhằm thực hiện các tham vọng của mình.

3.Trung Quốc sẽ làm cái gì trong bối cảnh hôm nay?

Các kịch bản đang được Trung Quốc lật lên lật xuống.

Đài Loan hay Biển Đông có thành điểm nóng sắp tới?

https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-03-02/china-warns-hedonistic-bankers-to-toe-the-communist-party-line

Xi sẵn sàng thắt chặt kiểm soát tại cuộc họp quốc hội thường niên Ngành tài chính chịu áp lực từ sự thúc đẩy thịnh vượng chung

By Bloomberg News

Ngày 1 tháng 3 năm 2023, 4:30 chiều PST

Các chủ ngân hàng ở Trung Quốc đang được yêu cầu chấn chỉnh suy nghĩ của họ, làm trong sạch lối sống “theo chủ nghĩa khoái lạc” và ngừng sao chép các cách thức của phương Tây.

Các chỉ thị, một phần của bài bình luận dài 3.500 từ vào tuần trước từ cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của đất nước, chỉ là dấu hiệu mới nhất cho thấy chiến dịch của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm thắt chặt sự kiểm soát của Đảng Cộng sản đối với hệ thống tài chính còn một chặng đường dài phía trước.

Khi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khai mạc vào cuối tuần này, Tập Cận Bình sẵn sàng củng cố thêm quyền kiểm soát bằng cách khôi phục một ủy ban đầy quyền lực để điều phối chính sách kinh tế và tài chính, đồng thời cài đặt các đồng minh thân cận để giám sát tất cả.

Điều đó xảy ra sau sự biến mất đột ngột của một trong những chủ ngân hàng đầu tư hàng đầu của Trung Quốc và sau sự sụp đổ của hàng chục quan chức trong 18 tháng qua trong cuộc truy quét tham nhũng sâu rộng nhất trong lĩnh vực tài chính từ trước đến nay. Trong cảnh báo vào tuần trước, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết các chủ ngân hàng nên từ bỏ ảo tưởng là “giới tinh hoa tài chính”.

Shen Meng, giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson & Co có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: “Tất cả những sự phát triển này nói lên một điều: Đảng Cộng sản sẽ chi phối mọi thứ, bao gồm cả công việc kinh tế và tài chính. trái tim của nền kinh tế như một chất bôi trơn cho sự phát triển suôn sẻ của nó, và nếu nền kinh tế trở nên tồi tệ, thì lĩnh vực này chủ yếu là để đổ lỗi.”

Đây là thời điểm quan trọng đối với Tập khi ông tìm cách kiềm chế rủi ro trong lĩnh vực tài chính trị giá 60 nghìn tỷ USD — áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với dòng vốn chảy ra, kiểm soát mức nợ và loại trừ các hành vi rủi ro — trong khi ông cố gắng khôi phục tăng trưởng và quản lý sự sụp đổ của nền kinh tế theo hình xoắn ốc quan hệ với Mỹ. Nhắm chỉ trích vào ngành công nghiệp này cũng có thể cung cấp cho Xi vỏ bọc thuận tiện nếu điều đó không diễn ra suôn sẻ.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc — nơi các nhà lãnh đạo hàng đầu sẽ đánh giá hoạt động trong quá khứ của chính phủ và vạch ra các chính sách cho năm tới — mang đến cho Tập cơ hội đầu tiên để chấn chỉnh các thể chế nhà nước kể từ khi ông giành được nhiệm kỳ thứ ba phá vỡ tiền lệ tại đại hội hai lần một thập kỷ của đảng .

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc thường sử dụng cuộc họp quốc hội đầu tiên sau đại hội để tổ chức lại các cơ quan chính phủ quan trọng. Vào năm 2018, ông Tập đã tiến hành cuộc đại tu toàn diện nhất trong nhiều thập kỷ nhằm củng cố quyền kiểm soát của ông đối với các chức năng chính.

‘Môi giới đồ tể’

Các nhà chức trách đang xem xét khôi phục Ủy ban Công tác Tài chính Trung ương đã bị giải tán từ lâu để cho phép Đảng Cộng sản cầm quyền khẳng định quyền kiểm soát nhiều hơn, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Một nguồn tin cho biết ủy ban này do Ding Xuexiang, chánh văn phòng của ông Tập đứng đầu. He Lifeng, người dự kiến sẽ trở thành phó thủ tướng mới của Trung Quốc, cũng đang được xem xét cho vai trò bí thư đảng ủy tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, theo Wall Street Journal.

Là một phần của việc thay đổi người bảo vệ, cơ quan quản lý chứng khoán của quốc gia đã sẵn sàng để có được một chủ tịch mới có biệt danh là “kẻ bán thịt môi giới”, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết trước đó. Wu Qing, phó thị trưởng Thượng Hải, nổi tiếng với việc đàn áp các thương nhân ương ngạnh khi còn ở cơ quan quản lý vào giữa những năm 2000, đóng cửa 31 công ty.

Đọc thêm: ‘Người bán thịt môi giới’ sắp trở thành cơ quan quản lý chứng khoán hàng đầu của Trung Quốc

Đồng thời, ngành tài chính đã bị rung chuyển bởi sự biến mất của Bao Fan – người giám sát một số giao dịch công nghệ lớn nhất của quốc gia trong thập kỷ qua. Bao đang hợp tác trong một cuộc điều tra không xác định của chính quyền Trung Quốc, theo China Renaissance Holdings Ltd., ngân hàng đầu tư mà anh đứng đầu. Tạp chí Phố Wall đưa tin hôm thứ Năm rằng nhân viên ngân hàng đã bị giam giữ như một phần của cuộc điều tra tham nhũng.

Sau đó vào tuần này, sau một cuộc điều tra bắt đầu từ năm ngoái, công tố viên hàng đầu của Trung Quốc đã buộc tội Tian Huiyu, cựu chủ tịch của China Merchants Bank Co., về cáo buộc nhận hối lộ “khủng”, lạm dụng quyền lực và giao dịch nội gián.

Tình trạng hỗn loạn đó đang mang đến cho các nhà đầu tư toàn cầu một lý do khác để thận trọng về triển vọng dài hạn đối với thị trường Trung Quốc. Cuộc biểu tình rầm rộ về việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã bị đình trệ với các điểm chuẩn chính ở Hồng Kông giảm tới 15% kể từ tháng Giêng. Các cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc đã mất tổng giá trị thị trường lên tới 263 tỷ USD trong cùng thời điểm.

Một diễn biến đáng khích lệ gần đây — một thỏa thuận mang tính bước ngoặt của Hoa Kỳ và Trung Quốc nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc trong việc tiếp cận các giấy tờ kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết ở New York — cũng đang bị nghi ngờ khi chính quyền ở Bắc Kinh gây áp lực buộc các công ty khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước của họ phải chấm dứt quan hệ với các công ty kế toán toàn cầu Big Four.

Diana Choyleva, nhà kinh tế trưởng tại Enodo Economics, một công ty nghiên cứu tập trung vào Trung Quốc có trụ sở tại London, cho biết: “Các nhà đầu tư đang bị mắc kẹt giữa khó khăn và khó khăn. “Sự phát triển về thanh khoản có lợi cho cổ phiếu Trung Quốc, nhưng Tập Cận Bình vẫn gắn bó với mộtmô hình kinh tế có nghĩa là Đảng có quyền kiểm soát cuối cùng đối với mọi khía cạnh của nền kinh tế,” và Trung Quốc vẫn có nguy cơ phạm phải các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, bà nói.

Kiểm soát chặt chẽ dòng vốn chảy ra nước ngoài cũng vẫn là một ưu tiên đối với các nhà chức trách đang cố gắng ngăn chặn sự giàu có của Trung Quốc rời khỏi đất nước khi họ vực dậy nền kinh tế. Bắc Kinh đã tăng cường đàn áp những người đánh bạc cao tay ở Macau do lo ngại về vai trò của thành phố trong việc chuyển tiền ra nước ngoài, với việc vùng đất này thông qua luật mới cho phép chính phủ giám sát chặt chẽ hơn đối với các sòng bạc và chính quyền bỏ tù cựu ông trùm ngành khoa trương Alvin Chau vào đầu năm nay.

Nỗ lực đó cũng đang làm nổi bật ngành công nghiệp môi giới của Trung Quốc. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố trong năm nay sẽ thắt chặt giám sát các dịch vụ môi giới xuyên biên giới bất hợp pháp kể từ khi họ yêu cầu hai công ty như vậy chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của họ.

Trên hết, các quan chức đã gây áp lực lên các ngân hàng nước ngoài và trong nước để hạn chế chi trả trong lĩnh vực này như một phần trong nỗ lực thúc đẩy “sự thịnh vượng chung” của ông Tập.

khai trương tài chính

Việc thắt chặt diễn ra ngay cả khi các nhà chức trách đã cam kết tiếp tục mở cửa cho các ngân hàng nước ngoài. Những gã khổng lồ ở Phố Wall như Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley, các nhà quản lý quỹ và công ty bảo hiểm đang mở rộng quy mô sau khi được phép kiểm soát hoàn toàn các dự án mạo hiểm ở Trung Quốc. Quốc gia này đã mở cửa một phần để thu hút vốn mới và củng cố kỷ luật hơn trong thị trường tài chính của mình.

Theo William Ma, giám đốc đầu tư của GROW Investment Group, các nỗ lực làm sạch sẽ được tiến hành khi Trung Quốc phát triển hệ thống quỹ hưu trí và tìm cách thu hút thêm thanh khoản vào thị trường của mình. “Từ góc độ các nhà đầu tư toàn cầu, theo thông tin liên lạc của chúng tôi với các nhà quản lý Trung Quốc, thị trường tài chính đang tiếp tục được nỗ lực mở cửa,” và dự kiến sẽ có thêm nhiều thông báo chính sách sau các cuộc họp chính trị vào tháng 3, ông nói.

Một nhân vật chủ chốt, Guo Shuqing, Bí thư Đảng ủy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và là người đứng đầu Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, dự kiến sẽ nghỉ hưu sau khi dẫn đầu cuộc đàn áp đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản, kiểm soát lĩnh vực ngân hàng ngầm và các đồng minh. -cho vay ngang hàng. Ông sẽ để lại một lỗ hổng lớn cần lấp đầy khi Tập đặt các cộng sự của mình vào các vai trò chủ chốt, tập trung quyền quyết định chính sách kinh tế vào tay ít người hơn.

Dinny McMahon, giám đốc nghiên cứu thị trường tại Trivium, nói về Guo: “Tôi không thể tưởng tượng được bất kỳ ai khác có khuynh hướng, danh tiếng hoặc hiểu biết về hệ thống để tái tạo những gì anh ấy đã làm. Ông cho biết các biện pháp mới gần đây quản lý việc ngân hàng tiết lộ các khoản nợ xấu và rủi ro vốn có thể cho thấy Guo có thể đang cố gắng đảm bảo người thay thế ông tiếp tục cải thiện việc quản lý rủi ro.

Nhưng đó là một sự cân bằng tinh tế đối với Tập – giảm thiểu rủi ro mà không làm thị trường hoảng sợ nhằm tạo bước đệm cho nền kinh tế có thể còn chịu nhiều tổn thất hơn khi Mỹ và các đồng minh ngày càng tăng cường cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Shen tại Chanson cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách đang rất coi trọng việc bảo vệ ranh giới đỏ và ngăn ngừa rủi ro tài chính hệ thống. “Điều này đặc biệt quan trọng vào thời điểm nền kinh tế trong nước vẫn đang gặp khó khăn và Trung Quốc phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trên mặt trận địa chính trị.”

— Với sự hỗ trợ của Rebecca Choong Wilkins, Amanda Wang, Jing Li, Phoebe Sedgman và April Ma

https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-03-02/china-warns-hedonistic-bankers-to-toe-the-communist-party-line