Trở về Washington, tổng thống Trump lại đối mặt với các bê bối

0
103

RFI

media
Phiên điều trần trước Quốc Hội của cựu giám đốc FBI James Comey sắp tới có thể sẽ làm mọi chuyện nổ tung. Trong ảnh, tổng thống Mỹ Donald Trump (T) – cựu giám đốc FBI James Comey (P). Reuters

Trở về nước hôm qua, 27/05/2017, sau chuyến công du 9 ngày, tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối mặt trở lại với những vụ tai tiếng, mà mức độ căng thẳng không hề giảm đi, như ông từng hy vọng trước khi lên đường công du. Gọng kềm đang siết chặt quanh Donald Trump.

 

Từ Washington, thông tín viên RFI Jean-Louis Pourtet giải thích :

« Vụ tai tiếng gần đây nhất trong hồ sơ quan hệ với Nga có liên quan tới Jared Kushner, con rể của tổng thống. Báo Washington Post tiết lộ là hồi tháng 12 năm ngoái, Jared Kushner, cùng đại sứ Nga tại Mỹ, đã tìm cách thiết lập một kênh liên lạc bí mật giữa Washington và Matxcơva. Đó là một ý tưởng bị cựu giám đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Micheal Hayden chế giễu, nhưng lại được tướng McMaster – giám đốc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia ủng hộ.

Kushner cho biết sẵn sàng ra điều trần trước các ủy ban điều tra và khẳng định hiện không gặp rắc rối gì. Nhưng bốn nhân vật thân cận khác của Donald Trump đang bị thẩm phán đặc biệt Robert Mueller nhắm tới. Vì thế, theo New York Times, Nhà Trắng muốn thành lập một bộ phận truyền thông đặc biệt để tránh mọi rắc rối cho chính quyền Trump.

Nhưng bộ phận truyền thông đặc biệt có giúp tổng thống tránh được rắc rối không, khi chính ông Trump bị nghi ngờ đã tìm cách ngăn cản các cuộc điều tra ? Về điều này, phiên điều trần trước Quốc Hội của cựu giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang James Comey, người đã bị cách chức vì không nghe lời, có thể sẽ làm mọi chuyện nổ tung. »