Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc: Con ếch quên mình từng là nòng nọc

  0
  851
  Kim Jong Un
  Trí thức vn

  Để ngăn cản các vụ phóng tên lửa mang tính thách thức quốc tế của Triều Tiên, Mỹ đã quyết cắt đứt nguồn tài nguyên của quốc gia này, chính quyền Bắc Kinh cũng tỏ thái độ ủng hộ Mỹ trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. Về vấn đề này, Triều Tiên đã công khai chỉ trích Trung Quốc và dùng câu “con ếch đã quên mình từng là nòng nọc” để tỏ thái độ bất mãn với Bắc Kinh.

  Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc: Con ếch đã quên mình từng là nòng nọc

  Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) và một số hãng thông tấn khác của quốc gia này hôm 25/8 đã đăng một bài bình luận của một tiến sĩ thuộc Trung tâm nghiên cứu vấn đề quốc tế Triều Tiên. Bài viết dùng câu “các nước lớn xung quanh”để ám chỉ Trung Quốc, không chỉ ngăn cản Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, mà còn công khai ủng hộ Mỹ trừng phạt kinh tế Triều Tiên.

  “Những nước lớn xung quanh (Triều Tiên) đã quên khi con ếch mới chỉ là nòng nọc”, bài viết sử dụng ngôn từ bất mãn, cho rằng khi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mở rộng phát triển vũ khí hạt nhân thì Triều Tiên là nước duy nhất ủng hộ, vậy tại sao khi Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, Bắc Kinh lại tham gia vào hàng ngũ những nước trừng phạt Triều Tiên?

  Trước đó, ngày 5/8/2017, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết số 2371 nhằm trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, bao gồm cấm nước này xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì, các sản phẩm như cá và hải sản. Việc này làm cho thu nhập mũi nhọn của Triều Tiên bị giảm 1 tỷ đô la Mỹ, lợi nhuận từ xuất khẩu bị giảm ⅓.

  Trung Quốc, đất nước có mối quan hệ thương mại lớn của Triều Tiên cũng cho biết, theo nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc cũng sẽ thực thi một cách toàn diện lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm từ Triều Tiên như than, sắt, hải sản, .v.v. Hành động này của Trung Quốc đã làm chính quyền ông Kim Jong-un vô cùng bất mãn, và liên tiếp lên tiếng chỉ trích, tung tin đồn tên lửa sẽ ngắm vào Trung Quốc.

  Hillary Clinton tiết lộ quan hệ giữa ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un

  Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) từng đưa tin, trong thời gian ông Giang Trạch Dân nắm quyền, ĐCSTQ từng “xưng anh gọi em” với Triều Tiên, nhưng đến thời ông Tập Cận Bình, thì dường như ông Tập không có thiện cảm với Triều Tiên, lãnh đạo tối cao hai nước chưa từng có chuyến thăm qua lại nào. Chính quyền Bắc Kinh thậm chí còn cho rằng Triều Tiên là “gánh nặng chính trị” của Trung Quốc.

  Tháng 10/2016, trang WikiLeaks công bố bức điện có nội dung nhạy cảm của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trong đó có viết “người ủng hộ lớn nhất của Triều Tiên là quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

  Bức điện còn cho thấy, tháng 6/2013, trong một cuộc họp kín tại ngân hàng Goldman Sachs, bà Hillary Clinton nói, tên lửa của Triều Tiên không chỉ gây tổn hại cho đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản, mà còn có thể uy hiếp Hawaii và khu Tây duyên hải của Mỹ. Do đó, bà cho biết, nếu như Trung Quốc vẫn tiếp tục ủng hộ kế hoạch hạt nhân của Triều Tiên, “chúng tôi sẽ dùng tên lửa phòng thủ để bao vây Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

  Bà Hillary Clinton còn đặc biệt nhắc tới, lãnh đạo đương nhiệm của của ĐCSTQ đã không thân thiết lắm đối với Bình Nhưỡng so với một số lãnh đạo tiền nhiệm trước đây, “lãnh đạo mới của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và chính quyền của ông từng cảnh cáo Triều Tiên chấm dứt ngay các hành động khiêu khích”.

  Trí Đạt

  Xem thêm: