TQ cảnh báo Mỹ không nên tiếp xúc bộ trưởng quốc phòng Đài Loan

0
13
Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan. Courtesy gpwb.gov.tw
RFA

Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ không nên tiếp xúc với bộ trưởng quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan, trong dịp ông này quá cảnh tại Mỹ khi trên đường sang thăm một số nước Trung Mỹ có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Ông Phùng Thế Khoan sẽ ghé New York nhân chuyến đi thăm các nước gồm Nicaragua, Guatemala, Honduras, El Salvador và Cộng Hòa Dominican, kéo dài từ ngày 23 tháng Tám đến ngày mùng 2 tháng Chín. Thông cáo do Bộ Quốc Phòng Đài Loan phổ biến cho hay trên đường về, ông sẽ ghé Los Angeles, nhưng cũng ghi rõ là ông không gặp các viên chức Hoa Kỳ.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại Hoa Kỳ phải tôn trọng quy định chỉ có một nước Trung Hoa, và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Hoa Lục.

Bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh phản đối tất cả những cuộc tiếp xúc giữa các viên chức Hoa Kỳ và các viên chức đại diện cho Đài Loan.

Mặc dù trao đổi quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, nhưng chính phủ Hoa Kỳ vẫn tìm cách giúp chính phủ Đài Bắc bảo vệ an ninh lãnh thổ qua việc đồng ý bán võ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh thường xuyên lên tiếng phản đối điều này, cáo buộc Washington tìm cách can dự vào chuyện nội bộ của họ.

Cần nhắc lại Trung Quốc từng đe dọa sẽ sử dụng giải pháp quân sự để thống nhất Đài Loan với Hoa Lục, tức ngăn chận không cho chính phủ Đài Bắc tuyên bố độc lập. Trong những tháng gần đây, quân đội Trung Quốc đã mở những cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển chung quanh Đài Loan.