Tổng vệ sinh lần thứ hai: Tờ Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh xóa sạch bài báo “Vụ Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú: Bộ Ngoại giao Đức hồ đồ hay mua phiếu?”

0
1250
Ảnh chụp màn hình thông báo "không còn tìm được trang" đăng bài nhục mạ Chính phủ Đức
Linh Quang – Thoibao.de

Sau khi tờ Thoibao.de đăng bài viết đánh động dư luận và đăng bản dịch tiếng Đức, tờ tuần báo Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh đã phải xóa bỏ trọn số báo 462 ra ngày 10.08.2017 vì trong đó đăng một bài báo nhục mạ Chính phủ Đức với tựa đề “Vụ Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú: Bộ Ngoại giao Đức hồ đồ hay mua phiếu?” của tác giả Vũ Hương.

Số báo 462 đã bị gỡ bỏ một cách âm thầm, không ai biết từ bao giờ. Hiện nay, nếu vào trang chủ của tờ Tờ Văn Nghệ TP. HCM và chọn xem báo giấy, thì sẽ thấy số báo 462 rõ ràng đã bị xóa bỏ, không còn trong danh sách các số báo nữa.

Ngoài ra, trước đây bài này còn được đăng riêng rẽ trong chuyên mục “Đối thoại Internet” (nằm trong phần “Nghiên cứu – Phê bình – Trao đổi”), nay cũng đã bị gỡ bỏ.

Đó là cuộc Tổng vệ sinh lần thứ nhất của tờ Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên việc “tẩy xóa” lần thứ nhất chưa được sạch 100%. Người ta vẫn còn có thể xem được bài báo theo đường link trực tiếp như sau: https://tuanbaovannghetphcm.vn/vu-trinh-xuan-thanh-ve-nuoc-dau-thu-bo-ngoai-giao-duc-ho-do-hay-mua-phieu/

Tờ Thoibao.de cũng đã đưa tin bằng tiếng Đức về cuộc “Tổng vệ sinh lần thứ nhất” nêu trên cho độc giả Đức và Bộ Ngoại giao Đức biết.

Mới đây tờ Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện cuộc Tổng vệ sinh lần thứ hai. Đường link trực tiếp còn sót cũng đã bị cắt đứt, nếu bấm vào đường link nêu trên, thì hiện ra thông báo “không còn tìm được trang này”.

Như vậy, qua hai lần Tổng vệ sinh của tờ Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh, bài báo “Vụ Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú: Bộ Ngoại giao Đức hồ đồ hay mua phiếu?” đã được xóa sạch.

Đến thăm Ngôi nhà Đức, ông Nhân (giữa) trao đổi riêng với ông Andreas Siegel -Tổng lãnh sự quán Đức tại Sài Gòn (ngoài cùng bên phải)

Hiện nay dư luận đang trông đợi vào người đứng đầu Thành ủy, ông Nguyễn Thiện Nhân -Bí thư Thành ủy TP. HCM- thực hiện cuộc Tổng vệ sinh lần thứ ba. Những người có trách nhiệm trong vụ đăng bài bào này phải chịu hậu quả, từ người có trách nhiệm trực tiếp là ông Nguyễn Chí Hiếu -Tổng biên tập báo Văn Nghệ TP. HCM- cho đến những người có trách nhiệm ở Thành ủy TP. HCM đã chỉ đạo tờ Văn Nghệ TP. HCM cho đăng bài phỉ báng Bộ Ngoại giao Đức, trong lúc đang có những nỗ lực từ phía Việt Nam muốn đối thoại với phía Đức để giải quyết cuộc khủng hoảng giữa hai nước Việt Nam và Đức sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân là người từng tốt nghiệp đại học ở Đông Đức khi xưa và con trai ông cũng tốt nghiệp đại học CHLB Đức hiện nay. Ông Nhân được cho là người có mong muốn hàn gắn, giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao với nước Đức. Ngày 30.08.2017 ông Nhân đã đến thăm Ngôi Nhà Đức ở Sài gòn vừa mới xây dựng xong và ông Nhân đã trò chuyện, trao đổi riêng với ông Andreas Siegel, Tổng lãnh sự Đức.

Linh Quang – Thoibao.de

– Tổng vệ sinh lần thứ nhất – Tờ Văn Nghệ TP. HCM gỡ bỏ trọn số báo vì bài nhục mạ Bộ Ngoại giao Đức: https://thoibao.de/nguoi-viet-nam-chau/11401/vu-bat-coc-trinh-xuanthanh%3A-to-van-nghe-tp.-hcm-go-bo-tron-so-bao-vi-bai-nhuc-ma-bo-ngoai-giao-duc.htm

– Bài báo tiếng Đức về Tổng vệ sinh lần thứ nhất: https://thoibao.de/vd-news/11402/fall-um-trinh-xuan-thanh%3A-kulturzeitung-von-ho-chi-minh-stadt-entfernt-alle-beleidigenden-artikel-%C3%BCber-das-ausw%C3%A4rtige-amt.htm

– Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm Ngôi nhà Đức: https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-nguyen-thien-nhan-tham-ngoi-nha-duc-870794.html