Tổng thống Nga tuyên bố trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ 

  0
  896
  FILE PHOTO: Russian President Vladimir Putin attends the Navy Day parade in St. Petersburg, Russia, July 30, 2017. REUTERS/Alexander Zemlianichenko/Pool/File Photo
   31/07/2017 05:19 GMT+7

  TTO – Nga tuyên bố trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa các lệnh trừng phạt mới với Nga vừa được lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua.

  Theo báo Independent (Anh), động thái này sẽ tạo ra một khủng hoảng mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

  Nhiều ngày sau khi cả hai viện quốc hội Mỹ bỏ phiếu với tỉ lệ tán đồng gần như hoàn toàn tuyệt đối về các lệnh trừng phạt mới với Matxcơva, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ đáp trả hành vi “phi pháp” của Washington.

  Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 30-7, ông Putin nói: “Phía Mỹ đã có động thái, mà điều quan trọng là không xuất phát từ nguyên nhân nào, làm tồi tệ hơn cho quan hệ Nga – Mỹ. Nó bao gồm những lệnh cấm phi pháp, những âm mưu gây ảnh hưởng tới các nước khác trên thế giới, trong đó có các đồng minh của chúng tôi, những nước mong muốn phát triển và duy trì quan hệ với Nga”.

  “Chúng tôi đã chờ đợi trong suốt một thời gian dài để điều gì đó tốt đẹp hơn sẽ xảy ra, chúng tôi đã hy vọng tình thế sẽ thay đổi. Nhưng dường như điều đó sẽ không thay đổi trong tương lai gần… Tôi quyết định là đã tới lúc chúng tôi phải chứng tỏ là chúng tôi sẽ không để cho mọi chuyện không bị đáp trả nữa”.

  Các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga bao gồm những biện pháp chống lại Iran và Triều Tiên, nó cũng liên quan tới việc sát nhập Crimea của Nga năm 2014 và những cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

  Việc hai viện quốc hội Mỹ đều đã phê chuẩn dự luật mới trừng phạt Nga đã dồn tổng thống Donald Trump vào thế khó. Nhà Trắng từng nói rõ sẽ phản đối biện pháp này, tuy nhiên ông Trump cũng đã nói ông sẽ ký duyệt dự luật chứ không dùng quyền phủ quyết để bác bỏ.

  Ngày thứ sáu (28-7) Nga cũng đã cảnh báo về ý định trục xuất các nhà ngoại giao và thu lại hai khu nhà do các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng.

  Tuy nhiên các phát biểu ngày 30-7 của tổng thống Putin là lần đầu tiên đưa ra số liệu chính xác những nhà ngoại giao Mỹ ông có kế hoạch trục xuất.

  Một quan chức thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva cho biết hiện có khoảng 1.100 nhà ngoại giao và các nhân viên hỗ trợ tại Nga. Trong đó có cả công dân Mỹ và công dân Nga.

  D. KIM THOA/ TUỔI TRẺ